Suốt 60 năm bán dao gọt khoai tây với giá 5 USD mỗi chiếc trên đường phố New York, người đàn ông này đã trở thành triệu phú và được xem là nhân viên sales thiên tài.

Năm 2008, Gregg Schwartz - một cây bút trên tờ Entrepreneur - tình cờ xem một đoạn video trên chương trình TV trực tiếp mà sau đó nó đã giúp truyền cảm hứng rất nhiều trong sự nghiệp bán hàng sau này của ông. Đó là câu chuyện về một người đàn ông có tên là Joe Ades – người trở thành triệu phú nhờ bán dao gọt khoai tây trên những đường phố ở New York Mỹ với giá chỉ 5 USD mỗi sản phẩm.

Joe Ades mất năm 2009 nhưng huyền thoại kinh doanh này chính là nguồn cảm hứng cho bất kỳ ai đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và cả những nhà lãnh đạo đang điều hành doanh nghiệp.

Video cho thấy Ades đang bán dao gọt khoai tây tại một góc phố trên Đại lộ Park, New York, Mỹ. Ông lớn lên trong thời kỳ Thế chiến II tại Great Britain và đến những năm 70 tuổi, ông vẫn chăm chỉ thức đậy từ trước bình minh, 6 ngày một tuần mặc vest, đeo cà vạt và bán những dụng cụ gọt khoai tây chất lượng cao trên đường.

Joe Ades từng lên chương trình truyền hình Today Show được phát sóng trên NBC

Ades có thể được xem là một "thiên tài bán hàng". Ông có cách đặc biệt để biến một thứ đơn giản như dao gọt khoai tây thành một chương trình bán hàng trực tiếp đầy hấp dẫn trên những ngóc ngách của nhiều con phố. Ông bán gọt khoai tây suốt 60 năm và tạo ra được một cuộc sống tuyệt vời: Ông sống ở một căn hộ trên Park Revenue và chu cấp cho những đứa cháu được vào các trường đại học tốt nhất. Khi được hỏi liệu ông đã bao giờ có một kỳ nghỉ chưa, ông nói rằng: "Cuộc sống vốn một chuyến nghỉ dưỡng. Mỗi ngày đều là một chuyến nghỉ dưỡng".

Dưới đây là những bài học tuyệt vời mà bất kỳ ai đang làm doanh nhân hay nhân viên bán hàng đều nên học hỏi từ Joe Ades:

Luôn có niềm vui với nghề dù làm nghề gì

Nhiều người nghĩ rằng bán gọt khoai tây trên phố không phải là một công việc gì đáng tự hào cho lắm nhưng Joe Ades tìm ra cách biến công việc của mình thành một buổi trình diễn mà bất kỳ ai đi qua đường đều buộc phải xem ngay lúc đó. Mỗi ngày làm việc, Joe đều cảm thấy thích thú bởi ông được trò chuyện, được gắn kết với khách hàng và cuối cùng là giành được sự tin tưởng từ họ.

Không bao giờ ngừng nghỉ

Joe Ades chưa vào giờ ngừng nâng cao năng lực bán hàng của mình. Ông làm việc 6 ngày một tuần. Bất kể nơi nào có người đi lại trên những đường phố New York luôn tồn tại cơ hội có khách hàng sẽ mua gọt khoai tây của Joe. Thay vì chán nản, mệt mỏi, ông luôn nhìn thấy cơ hội và làm mọi việc.

Luôn xây dựng mối quan hệ

Video ghi lại hình ảnh Joe Ades bán gọt khoai tây trên đường phố giống như một lớp học ngắn về kinh doanh. Bất kỳ ai đang làm doanh nhân có lẽ cũng đều nên xem video này. Khi xem nó, bạn nhận ra rằng ông ấy không chỉ bán hàng mà còn trò chuyện. Ông ấy không cố chỉ để ai cũng phải chi tiền ra mua sản phẩm mà thay vào đó ông muốn tạo ra sự gắn kết và gây sự chú ý từ họ.

Giữa nhịp sống bận rộn hằng ngày ở New York, Joe đã tìm ra cách để thu hút mọi người đến với mình và xây dựng một mối liên hệ đủ để thuyết phục họ bỏ 5 USD mua gọt khoai tây. Thay vì "chốt" giao dịch mọi lúc mọi nơi (ABC - Always Be Closing) - điều mà mọi khóa học bán hàng đều dạy, Ades là một ví dụ cho phương thức bán hàng khác hiệu quả hơn, luôn tạo mối quan hệ (ABR - Always Build Relationships).

Trân trọng từng thứ mình bán được

Việc kinh doanh của Joe Ades có phần đặc biệt: Số lượng lớn nhưng lợi nhuận thấp vì vậy ông sẽ luôn có doanh thu cho đến khi vẫn còn sức để bán. Điều đó khiến ông luôn trân trọng từng món mình bán được và cũng là để lưu giữ sự kết nối với khách hàng.

Đôi khi trong kinh doanh, mọi người luôn bị ám ảnh bởi việc nhắm tới những con cá lớn nhất trên biển mà quên mất những mục tiêu nhỏ hơn. Hiển nhiên nếu lấy được những con cá lớn là điều tốt nhưng để làm được điều đó cần rất nhiều thời gian và nỗ lực. Bạn có thể xây dựng được một doanh nghiệp thành công bằng việc phục vụ những khách hàng nhỏ hơn. Đừng quá vội vã với những gì bạn nghĩ là "khách hàng lý tưởng" để rồi bỏ qua nhiều cơ hội tốt hơn với những sản phẩm rẻ hơn.

Joe Ades là ví dụ tuyệt vời về cách trở thành doanh nhân thành công và ông là một phần biểu tượng của cuộc sống đường phố ở New York. Dù những kỹ thuật bán hàng của ông có thể đã cũ nhưng kỹ năng thì thật sự trường tồn theo thời gian. Bất kỳ ai đang bán hay kinh doanh cũng có thể làm tốt hơn nếu biết học hỏi từ Joe Ades.

Phương Linh/Trí Thức Trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.