Gmobile vẫn là nhà mạng trẻ và nhỏ nhất Việt Nam với 4,7 triệu thuê bao. So với khi còn mang tên cũ, doanh nghiệp đã có những thay đổi về mặt chiến lược để phát triển và trụ vững trên thị trường viễn thông vốn đã ở thế "chân vạc".

Không thực hiện các chiến dịch rầm rộ, Gmobile chọn cách phát triển tập trung để tìm chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: Anh Quân

Gần một năm rưỡi sau khi đối tác VimpelCom (Nga) nhượng lại thương hiệu viễn thông Beeline để rút khỏi Việt Nam, nhà mạng Gmobile (tên cũ Beeline) vẫn bám trụ thị trường dù không còn những chiến dịch rầm rộ như khi vừa ra mắt. Trẻ nhất trong số các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực viễn thông di động, Gmobile cũng là mạng bé nhất còn hoạt động.

Trong bối cảnh thị trường gần như đã an bài với sự thống trị của bộ ba "đại gia" Viettel, Mobifone và Vinaphone, các doanh nghiệp nhỏ phải lay lắt tìm đường sống hoặc lặng lẽ rời thị trường. S-Fone nay chỉ còn là cái tên, vô vọng về khả năng phục hồi. Vietnamobile đã "một lần chết" (khai tử tên HT-Mobile và chuyển sang tên hiện nay) là thương hiệu đứng thứ 4 thị trường hiện nay nhưng luôn tỏ ra trầm lắng. Gmobile đã tròn một năm dùng tên mới và lần gần nhất hãng có gói cước mới cũng chính là thời điểm công bố thay thương hiệu từ12 tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Dư, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ viễn thông Toàn cầu (Gtel Mobile - đơn vị sở hữu Gmobile) cho biết thuê bao hàng tháng vẫn phát triển dù không mạnh, lưu lượng cuộc gọi và doanh thu trung bình trên thuê bao (ARPU) đã cao hơn gấp đôi thời là Beeline (thống kê 2011 cho thấy ARPU quý IV đạt 0,9 USD, trong khi bình quân của các mạng lớn là 4 - 5 USD).

Doanh thu năm 2012 gấp đôi 2011 còn tính riêng 6 tháng đầu năm 2013 thì cao hơn 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, con số cụ thể hơn về doanh thu cũng như lợi nhuận, chi tiêu ra sao không được phía đơn vị tiết lộ. Theo giải thích thì đây đang là lúc doanh nghiệp trong quá trình tái cơ cấu, thời điểm được xem là "nhạy cảm"

Gmobile cho hay năm qua đã xây dựng và phát triển hệ thống cửa hàng trực tiếp tại gần 20 tỉnh thành và dự kiến cuối năm nay sẽ tăng con số này lên 51 với trên 200 cửa hàng ủy quyền, 40.000 điểm bán lẻ. Nhà mạng đã hợp tác "nhờ sóng" với Vinaphone nên không phát triển thêm trạm BTS mà tận dụng 4.000 trạm hiện có.

Lãnh đạo Gmobile cho biết để hoạt động hiệu quả, hãng đã đi ngược xu hướng thị trường khi cắt quảng cáo hay truyền thông rầm rộ nhằm tập trung phát triển đại lý và thu hút thuê bao. Đó cũng là lý do khiến một năm qua không có chương trình nào và Gmobile đang lặng lẽ trên thị trường giống với cách của Vietnamobile đang làm.

Ông Dư cho rằng qua một năm hoạt động mới thấy mọi chuyện không quá khó khăn và cũng chưa đến mức "không thể vượt qua" như nhiều nhận định. "Đến nay công ty vẫn hoạt động tốt, phát huy điểm mạnh từ thời còn liên doanh", ông cho biết. Vị lãnh đạo cũng chia sẻ thêm, thành quả lớn nhất của doanh nghiệp là không có bất cứ khoản nợ xấu nào và vẫn sẵn sàng về tài chính.

Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam 2013 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Gmobile đang chiếm 3,9% thị phần viễn thông, xếp thứ 5 (chỉ đứng trên S-Fone với 0,01%). Thông tin từ nhà mạng cho biết, tính đến hết tháng 8/2013 Gmobile có hơn 4,7 triệu thuê bao, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về tốc độ, Gmobile có sức tăng trưởng mạnh trên thị trường, tuy nhiên do lượng thuê bao ít nên số phát triển thêm "không thấm vào đâu" so với các doanh nghiệp lớn. Sau một năm, Gmobile vẫn chưa thực hiện được nguyện vọng trở thành mạng lớn thứ 4 Việt Nam. Chính vì thế, đại diện doanh nghiệp khẳng định chiến lược này tiếp tục được áp dụng trong tương lai, tập trung vào các vùng trọng điểm, tránh làm dàn trải.

Anh Quân (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Viettel Cambodia mua lại toàn bộ công ty Beeline ở Campuchia

  Viettel Cambodia mua lại toàn bộ công ty Beeline ở Campuchia

  21/03/2015 8:34 AM

  Công ty Viettel Cambodia (Metfone), Công ty thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel), đã mua lại giấy phép, hệ thống trạm phát và cơ sở hạ tầng của Công ty Viễn thông Beeline, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ tư tại Campuchia.

 • Gmobile sau một năm từ giã thương hiệu Beeline

  Gmobile sau một năm từ giã thương hiệu Beeline

  06/10/2013 2:43 PM

  Gmobile vẫn là nhà mạng trẻ và nhỏ nhất Việt Nam với 4,7 triệu thuê bao. So với khi còn mang tên cũ, doanh nghiệp đã có những thay đổi về mặt chiến lược để phát triển và trụ vững trên thị trường viễn thông vốn đã ở thế "chân vạc".

 • Sau 1 năm “tiếp quản Beeline”, Gmobile sống ra sao?

  Sau 1 năm “tiếp quản Beeline”, Gmobile sống ra sao?

  01/10/2013 10:51 AM

  Hơn một năm nay, thị trường viễn thông không còn thấy bóng dáng các chiến dịch truyền thông, marketing quảng bá rầm rộ của Gmobile cho các dịch vụ, gói cước mới của mình nữa.

 • Vì đâu Beeline “ngã ngựa”

  Vì đâu Beeline “ngã ngựa”

  26/08/2013 8:44 AM

  Cuộc rút lui của Comvik, SK Telecom và VimpelCom khỏi thị trường viễn thông Việt Nam có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, sự ra đi của VimpelCom với khoản lỗ 418 triệu USD trong vòng 5 năm khiến nhiều người chú ý.

 • “Gmobile sẽ làm khác Beeline”

  “Gmobile sẽ làm khác Beeline”

  18/09/2012 2:59 PM

  Công ty Cổ phần Dịch vụ viễn thông Toàn cầu (GTel Mobile JSC) đã chính thức “khoác tấm áo mới” Gmobile, thay thế cho thương hiệu Beeline đã hết hạn sử dụng theo thỏa thuận với VimpelCom.

 • G-Mobile nghĩ mới, làm mới

  G-Mobile nghĩ mới, làm mới

  17/09/2012 4:56 PM

  16h hôm nay (17/9), GTel Mobile chính thức công bố thay thế thương hiệu Beeline bằng thương hiệu G-Mobile.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.