Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã đi vay nợ để tiêu dùng do được trả mức lương 0 USD vào năm 2020, theo hồ sơ của công ty. Tuy nhiên, ông đã nhận được quyền chọn cổ phiếu trong năm nay trị giá 22 tỷ USD.

Điều này là hoàn toàn chính xác, Elon Musk không nhận được lương cơ bản trong năm qua. Điều đó phù hợp với thông lệ trước đây tại công ty, mặc dù trong các hồ sơ trước đó, Tesla đã báo cáo những gì Musk sẽ kiếm được nếu ông nhận mức lương tối thiểu của California. Đối với năm 2019, con số này lên đến 23.760 USD.

"Tuy nhiên, ông ấy chưa bao giờ nhận lương của mình", công ty cho biết khi nộp đơn vào cuối ngày thứ Sáu. "Bắt đầu vào tháng 5 năm 2019 theo yêu cầu của ông Musk, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn thu nhập và tích lũy của mức lương cơ bản này."

Năm 2018, cổ đông Tesla đã thông qua gói quyền thưởng cổ phiếu dành cho CEO sinh năm 1971. Theo thỏa thuận, Musk có quyền mua tới 101 triệu cổ phiếu Tesla (đã chia tách) với giá chỉ 70,01 USD/cổ phiếu. Gói thưởng được chia làm 12 khoản bằng nhau, mỗi khoản gồm quyền chọn mua 8,4 triệu cổ phiếu. Để nhận thưởng từng đợt, Musk phải hoàn thành một số mục tiêu nhất định về kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu của Tesla.

Tất cả các mục tiêu cổ phiếu đó đều dễ dàng đạt được trong suốt năm 2020 khi cổ phiếu Tesla tăng vọt 743%, trở thành cổ phiếu Mỹ hoạt động tốt nhất và cho đến nay là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất hành tinh.

Dù các mốc tài chính có phần khó đạt được hơn, Musk vẫn nhận được 4 gói thưởng cổ phiếu trong năm 2020. Vị tỷ phú này hiện có quyền mua 33,8 triệu cổ phiếu với giá 2,4 tỷ USD. Tính đến cuối thứ sáu tuần trước, số cổ phiếu này trị giá 21,9 tỷ USD.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tesla đã đạt được 2 mốc tài chính nữa, giúp Musk đủ điều kiện bổ sung thêm 16,9 triệu quyền chọn mua cổ phiếu. Những quyền chọn mua này trị giá 10,9 tỷ USD theo giá hiện tại.

Tuy nhiên, giống như nhiều nhà điều hành doanh nghiệp được nhận quyền chọn cổ phiếu khác, Musk hiện nay vẫn chưa dùng đến quyền chọn này. Thông thường, các quyền chọn chỉ được thực hiện khi chúng hết hạn, như khi CEO rời công ty hoặc đứng trước khả năng bị mất quyền chọn vì một lý do nào đó.

Theo thống kê của Forbes, Musk sở hữu khối tài sản trị giá 186,7 tỷ USD và là người giàu thứ ba thế giới. Dẫn đầu là Bernard Arnault - CEO tập đoàn LVMH với 201,6 tỷ USD, tiếp theo là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 190,7 tỷ USD.

Trong khối tài sản của Musk, 171,3 tỷ USD là giá trị cổ phần trong Tesla, bao gồm cả cổ phiếu và quyền chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, do không nhận lương bằng tiền mặt nên Elon Musk vẫn phải đi vay nợ. Báo cáo của Tesla tuần trước cho thấy vị CEO này đã dùng 88 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Mỹ để thế chấp cho “một khoản nợ cá nhân”.

Mặc dù không biết tổng số tiền Musk vay là bao nhiêu, nhưng 88 triệu cổ phiếu đó ngày nay trị giá 63 tỷ USD. Số lượng cổ phiếu cầm cố thế chấp đã giảm 4 triệu cổ phiếu kể từ khi công ty công bố thông tin vào tháng 4.

Xem thêm bài viết về: Elon Musk
Huy Nguyễn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.