Đó là điều mà Giám đốc Đỗ Thuý Lan luôn tâm niệm, mặc dù bà còn khá lấn cấn với việc lựa chọn mô hình hoạt động tới đây cho Trung tâm Sao Mai.

Một doanh nhân xã hội

Cuộc hẹn của tôi với bà Đỗ Thuý Lan bị trễ hơn 1 tiếng đồng hồ, do bà muốn trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhi mới.

Có thời gian ngắm nhìn bà trong chiếc blu trắng, nghe bà chia sẻ với người mẹ đang bấn loạn vì bệnh lạ của con, tôi cảm nhận được tâm huyết của người bác sỹ đầu tiên của Việt Nam đã dành cả năm tháng tuổi trẻ để nghiên cứu bệnh tự kỷ cho trẻ em. Tôi cũng hiểu rõ tại sao bà không muốn coi mình là một doanh nhân.

Còn nhớ, hồi đầu tuần, trong Ngày hội Doanh nghiệp xã hội Á – Âu do Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp cùng Hội đồng Anh và Quỹ Á – Âu tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của 30 mô hình doanh nghiệp xuất sắc, khi thảo luận về các khó khăn của mô hình này, bà Lan đã kỳ vọng về sự lan toả của mô hình, sự thừa nhận của xã hội về doanh nghiệp – doanh nhân xã hội. Bởi, một quy luật khó có thể đảo ngược, nếu doanh nghiệp không có lợi nhuận, thì mục tiêu xã hội khó có điều kiện thực hiện một cách bài bản và lâu dài. Ngay cả ước mơ “ánh sáng cho trẻ tự kỷ” mà bà đang đeo đuổi có thể vụt tắt khi các nguồn tài trợ cạn dần...

Trung tâm Sao Mai là địa chỉ nổi tiếng với những gia đình không may có trẻ em bị tự kỷ. Hiện tại, hoạt động của Trung tâm đã có lãi, hoạt động đã mở rộng ra một số địa phương, lợi nhuận được sử dụng toàn bộ để tái đầu tư, không quá phụ thuộc vào tấm lòng của những nhà hảo tâm, các nguồn tài trợ từ bên ngoài như thời gian đầu thành lập. Có thể nói, chính kinh nghiệm 17 năm điều hành trung tâm giáo dục và chữa bệnh cho trẻ tự kỷ, và đặc biệt là tâm huyết làm được những điều tốt đẹp nhất cho tương lai cho các bệnh nhi tự kỷ đã khiến bà có được tư duy mới rằng, không phải cứ cho, cứ miễn phí là nhân đạo...

Song, trong lần gặp trước, khi trao đổi với bà cũng về vấn đề này, bà Lan cũng tâm sự, còn khá lấn cấn khi lựa chọn mô hình hoạt động tới đây cho Trung tâm Sao Mai. Cái khó là khái niệm về doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam vẫn chưa rõ ràng, chưa có cơ chế đặc thù dành cho đối tượng khá đặc biệt này. Nếu hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, bà sẽ rất khó xử lý các vấn đề tài chính của Trung tâm, khi mà số lượng học sinh xin miễn giảm học phí nhiều, chiếm tới 20% tổng số học sinh, phần lớn là con em các gia đình ở các địa phương nghèo.

Chính lý do này khiến Sao Mai dù được coi là mô hình doanh nghiệp xã hội thành công của Việt Nam, được nhiều tổ chức quốc tế đến tìm hiểu, học tập, nhưng Trung tâm vẫn hoạt động theo cơ chế của một tổ chức phi chính phủ.

“Không phải ai cũng mặn mà với lĩnh vực kinh doanh đã nhìn thấy trước là thu hồi vốn chậm và khả năng sinh lời kém. Nhưng nếu đã bước chân vào lĩnh vực này, thì chúng tôi cũng phải xác định rõ, phải có lợi nhuận thì các kế hoạch phục vụ lợi ích cộng đồng được lâu dài, có ý nghĩa”, bà tiếp chuyện tôi sau khi đã cùng với người mẹ của bệnh nhi tự kỷ vạch ra một lộ trình kết hợp giáo dục và chữa trị lâu dài.

Trên thế giới, doanh nghiệp xã hội không phải là một tổ chức từ thiện, chỉ trông vào các nguồn tài trợ từ bên ngoài để duy trì hoạt động. Đa phần các mô hình hoạt động theo hướng kinh doanh bền vững, có lợi nhuận lấy việc giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội làm trọng tâm, chứ không phải tăng lợi nhuận cho người chủ doanh nghiệp. Các quốc gia cũng có những cơ chế riêng để các doanh nhân đạt được mục tiêu đặt ra, lấy lợi nhuận để phục vụ mục tiêu xã hội một cách minh bạch, công khai... Ở một số quốc gia, trong khá nhiều hoạt động công ích, sử dụng nguồn vốn của Chính phủ, doanh nghiệp xã hội là một trong đối tượng được ưu tiên tham gia...

Tuy nhiên, năm 1995, lý do đề nghị Sở Giáo dục TP. Hà Nội cho phép mở Trung tâm vào tháng 12/1995, lại xuất phát từ sự không phối hợp của các trường học, bệnh viện trong việc chữa trị căn bệnh tự kỷ. “Khi học tập ở Hà Lan vào năm 1992, tôi phát hiện ra rằng, tự kỷ không thể can thiệp chỉ bằng thuốc đặc trị, mà phải kết hợp với giáo dục tâm lý. Nhưng khi đó, tự kỷ vẫn được cho là một dạng bệnh tâm thần, và không có cha mẹ nào muốn trong lớp con mình có một bạn như vậy. Khi đó, tôi mới thấu hiểu tự kỷ không phải là thảm họa, thiếu hiểu biết mới là thảm họa”, bà Lan kể về chặng đương chuân chuyên mà Trung tâm Sao Mai với tư thế là người đi đầu phải đối mặt, phải trải qua.

Cân đo lợi nhuận - lợi ích

Không hiểu bà nghĩ gì, khi mà với thu nhập của người bác sỹ, nếu chỉ mở phòng mạch tư, cơ hội kiếm tiền của bà sẽ lớn hơn, nhàn hạ hơn rất nhiều việc phải lao tâm khổ tứ vào tìm kiếm nguồn tài trợ, tìm kiếm các đối tác, chạy vạy để có được địa điểm xây trường, cho trẻ tự kỷ một tổ ấm, một bàn đạp để bước ra cuộc đời. Nếu như vậy, bà sẽ không phải lo nghĩ về công ăn việc làm cho trẻ lớn khi hết tuổi chữa trị ở Trung tâm, không lo tìm các nguồn tài chính hỗ trợ cho các gia đình nghèo, không lo tìm người kế nghiệp để Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì và phát triển định hướng là doanh nghiệp xã hội, hoạt động vì tương lai của trẻ tự kỷ.

Bà đã chọn cách khó hơn, đó là lợi ích xã hội làm mục tiêu chủ đạo, nhưng vẫn có được tinh thần doanh nhân, đạt được cả lợi ích xã hội và kinh tế. Không những thế, bà cho biết đang tham gia vận động chính sách; tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật trí tuệ có quyền được chăm sóc từ dịch vụ y tế và giáo dục của Nhà nước.

“Tôi sẽ tập trung xây dựng và phát triển mô hình các dịch vụ phát hiện sớm, chữa trị sớm chất lượng cao cho trẻ em khuyết tật trí tuệ ở Việt Nam. Hy vọng hiệu quả của Trung tâm sẽ tác động đến các ngành chức năng xây dựng cơ sở can thiệp sớm, đào tạo giáo viên đặc biệt cho ngành khuyết tật trí tuệ và tự kỷ”, bà Lan hào hứng với kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, thời gian của người đàn bà 64 tuổi này không phải là vô hạn. Bà đang có kế hoạch về hưu khi sức khỏe không còn đủ để tận tâm, tận lực với tương lai của bệnh nhi của bà. Điều mà bà lo lắng cũng bắt đầu chính từ mô hình doanh nhân – xã hội mà bà đang đeo đuổi. “Tôi lo mô hình này sẽ khó đi đúng hướng nếu không tìm được người kế tục đủ tâm với trẻ, đủ hiểu biết với nghề, đủ niềm đam mê với các hoạt động xã hội. Tôi đã từng có bài học kinh nghiệm về điều này.

“Tôi có hai người con, 1 trai, 1 gái nhưng không ai muốn theo nghiệp của mẹ. Đó là điều tôi thấy buồn. Vì từ lúc mới thành lập trung tâm, gia đình và bạn bè đều sát cánh bên tôi. Trước khi đi lấy chồng, con gái tôi từng là cánh tay phải của tôi trong việc tuyên truyền và tổ chức mọi hoạt động của Trung tâm. Anh con trai học nghề luật sư, mới 40 tuổi, cái tuổi chưa có đủ độ chín để đi làm từ thiện. Hiện, tôi phải tự mình làm mọi thứ để trung tâm vận hành”, bà Lan chia sẻ thật.

“Những bệnh nhi của tôi cần người có thể làm việc bằng cả trái tim chứ không chỉ bằng khối óc”, bà Lan nói khi được hỏi về tiêu chí tìm người kế tục của bà. Trong suy nghĩ của bà, có nhiều người đủ năng lực để làm một doanh nhân, nhưng không phải doanh nhân nào cũng sẵn sàng chấp nhận thành công của sự nghiệp là những tiến bộ xã hội mà họ đóng góp, chứ không phải là lợi nhuận thu được...

Chia sẻ với doanh nhân xã hội Đỗ Thuý Lan

Sau những gì đã và đang nỗ lực làm, bà có nghĩ mình là người tham công tiếc việc?

Tôi chỉ nghĩ, muốn làm cho xã hội tốt đẹp hơn thì không thể không làm nhiều việc. Dạy trẻ vốn là một công việc đầy khó nhọc, nhưng dạy trẻ tự kỷ còn lại khó nhọc hơn nhiều. Công việc này đòi hỏi người thực hiện không chỉ có chuyên môn vững vàng, mà còn phải có tình thương và tinh thần trách nhiệm.

Bà đang tìm người kế tục. Tiêu chí chọn người của bà là gì?

Không ai uống nước lã để đi làm từ thiện, nhưng không được làm giàu bằng nỗi đau của người khác. Tôi mong muốn, người kế tục phải đáp ứng được các tiêu chí sau: Thứ nhất, họ vượt qua được cái tôi của chính mình. Người lúc nào cũng cho mình đúng, mình là nhất thì không bao giờ làm việc được với ai, để lộ nhiều điểm yếu khiến cho nhân viên không phục. Thứ hai, họ có tính vị tha. Bản thân tôi cũng vậy.

Bà nghĩ gì khi phụ nữ làm kinh doanh thời nay?

Đàn ông có xu hướng khởi sự kinh doanh để trở thành “ông chủ” và mục tiêu của họ là phát triển doanh nghiệp lớn nhất có thể. Trong khi đó, phụ nữ bắt đầu kinh doanh để thử thách bản thân và tìm cách dung hòa giữa công việc và gia đình. Họ giới hạn quy mô doanh nghiệp để có thể tự giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Tôi thấy, hầu hết các chủ doanh nghiệp nữ thành công “nghĩ lớn” ngay từ đầu. Do vậy, phụ nữ cần chú ý việc đặt nền tảng cho sự phát triển kinh doanh ngay từ ngày đầu tiên khởi nghiệp, bất kể kế hoạch tăng trưởng hiện tại như thế nào. Tôi nghĩ, phụ nữ không nên bỏ qua những cơ hội tạo giá trị dành cho mình, nhất là khi đang tồn tại ở một xã hội cởi mở như hiện nay.

Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.