Hơn 900 người trên toàn thế giới đã trở thành tỉ phú trong hai thập niên qua. Tuy nhiên, một báo cáo mới công bố cho biết hiện tượng bùng nổ tỉ phú toàn cầu sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

Nhiều tỉ phú thế giới hiện đã trên 60 tuổi - Ảnh chụp màn hình trang Luxpresso

Làn sóng thịnh vượng lan rộng trên toàn cầu trong hai thập niên qua với 900 người trở thành tỉ phú trên toàn thế giới. Song CNBC hôm nay 27.5 cho hay báo cáo của hãng tài chính UBS và PwC về tỉ phú thế giới cho rằng điều này sẽ chấm dứt trong vòng từ một đến hai thập niên tới đây.
 
Có 3 nguyên nhân kìm hãm sự tăng trưởng tỉ phú toàn cầu. Thứ nhất, đó là vì tăng trưởng kinh tế yếu đi. Cụ thể, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và các nước BRIC khác đang tăng trưởng chậm lại.
 
Thứ nhì, chính quyền nhiều nước hiện đối phó với thực trạng bất bình đẳng bằng cách đánh thuế bất động sản và thuế thu nhập cao hơn ở giới giàu có và kiểm soát chặt chẽ hơn các công ty chi phối.
 
Cuối cùng, tỉ phú thế giới là cộng đồng có dân số già với nhiều người hiện đã trên 60 tuổi. Tài sản của nhiều người giàu được cho là sẽ bị phân tán khi nó được truyền lại cho người thừa kế hoặc các tổ chức từ thiện.
 
John Mathews, trưởng nhóm quản lý tài sản tư nhân tại UBS nói: “Những người giàu đã và đang càng giàu hơn trong 20 năm qua. Tuy nhiên việc này không đi theo đường thẳng mà chạy theo đường cong hình chữ S điển hình của một hiện tượng”.
 
Đường cong hình chữ S của sự gia tăng tỉ phú bắt đầu từ Thời đại vàng giữa những năm 1870 - 1910. Đây là thời gian mà các ngành công nghiệp mới như thép, đường sắt phát triển và sự công nghiệp hóa tạo ra vận may và tiền bạc cho nhiều người.
 
Song khi đi qua cuộc Đại khủng hoảng và Thế chiến thứ hai, mức tăng tỉ phú trên thế giới sụt giảm mạnh. Chỉ có rất ít triệu phú hay tỉ phú “phất” lên trong thời gian từ năm 1930 - 1980.
 
50 năm được xem là “hạn” đối với giới giàu có xuất hiện do khủng hoảng kinh tế, mức thuế cao hơn và sự hiện hữu của các công ty khổng lồ - “thời đại kinh doanh” mở đầu cho giai đoạn “nền kinh tế quản lý”. Trong thời gian này, một số công ty lớn chi phối nền kinh tế và do đó còn rất ít chỗ cho giới doanh nhân.
 
Hiện nay, vì những lý do kể trên, một giai đoạn tuột dốc tương tự đang ở phía trước. Ông Mathews nói rằng tỉ phú mới vẫn sẽ xuất hiện, song tốc độ gia tăng tỉ phú nhanh chóng như trong 20 năm qua sẽ không còn xảy ra.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn