Khi gặp xui xẻo, người Thái quan niệm, đổi tên có thể mang lại cho họ một cuộc sống mới may mắn và tốt đẹp hơn. Cũng vì vậy mà tại nước này, đang bùng nổ một ngành công nghiệp mới mang tên “dịch vụ tư vấn đổi tên”.

Đổi tên - đổi vận

Ông Baramee Thammabandan, 46 tuổi, cách đây chục năm đã gặp rất nhiều xui xẻo với cái tên Teerapol Lilitjirawat. Công việc kinh doanh đồ may mặc bị đổ bể, trong khi đó, thị lực giảm và ông không thể quản lý được công việc của mình. Tệ hơn nữa, vợ cũ cũng bỏ rơi ông trong khoảng thời gian đó.

Giống như rất nhiều người Thái khác, ông Baramee đã tính đến giải pháp đổi tên khi phải đối mặt với quá nhiều vận rủi. Baramee là cái tên ông lựa chọn cho mình với hi vọng có thể tìm kiếm được danh vọng và tiền bạc. Mọi thứ có vẻ như đã tiến triển khá tốt.

Mặc dù gần như bị mù nhưng ông Baramee giờ đây lại là người dẫn đầu trong ngày công nghiệp mới mẻ đang bùng nổ tại đất nước này- dịch vụ tư vấn lựa chọn tên mới cho người Thái có ý định đổi tên.

Một loạt người nổi tiếng và doanh nhân giàu có, thành đạt đã tìm đến văn phòng của Baramee tại một trong những trung tâm mua sắm đông đúc nhất của Bangkok để xin tư vấn lựa chọn tên mới. Không những thế, hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến văn phòng mỗi ngày. Chỉ trong 5 năm, quy mô kinh doanh của Baramee đã tăng gấp đôi.

Bình thường thì đổi tên là giải pháp bất khả kháng dành cho những người đang gặp hạn, tuy nhiên tại Thái Lan thì đôi khi nó lại trở thành điều đầu tiên người ta làm để cải thiện tình hình. Những ông bố bà mẹ Thái thường phải mất rất nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn tên cho con mình. Họ thường nhờ đến những thầy bói để đặt tên cho con sao cho phù hợp với giờ sinh và ngày sinh…

Một ngành kinh doanh

Ông Baramee cho biết, tư vấn một vài cái tên phù hợp cho khách hàng ông sẽ được nhận 500 baht (17 USD).

Nhiều người sẵn sàng đổi tên nếu họ nghĩ rằng, nó có thể giúp họ có được lợi thế cạnh trong nào đó để theo kịp tốc độ phát triển của đất nước.

Thủ tục thay đổi tên ở Thái Lan khá dễ dàng. Người ta chỉ cần đăng ký tên mới tại văn phòng chính quyền địa phương và nhận chứng minh thư mới rất nhanh chóng. Tại Mỹ cũng như các nước châu Âu, việc này khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

Bà Benyapa Sujirapat- một doanh nhân người Thái đã tới tìm một thầy bói khi bước sang tuổi 50. Bà quyết định bỏ việc và thành lập một công ty quảng cáo. Thầy bói nói rằng, cái tên cũ của bà Sutheera có quá nhiều chữ cái không may mắn. Vì vậy bà đã quyết định đổi tên mới thành Benyapa. Nó đã khiến bà tự tin hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Thậm chí, không lâu sau đó bà đã may mắn gặp được người đàn ông phù hợp để lấy làm chồng.

Có nhiều cách để lựa chọn tên mới và cách thức để tìm tên cũng khá phức tạp. Năm 2009, các nhà toán học tại đại học Naresuan University đã đưa ra một thuật toán mới đơn giản hơn để lựa chọn những cái tên may mắn. Nguyên tắc thì vẫn dựa vào niềm tin trước đó về mức độ ảnh hưởng khác nhau của mỗi chữ cái đến số phận của con người. Và công thức để tính toán mức độ may mắn của những cái tên được xem xét trên khá nhiều khía cạnh như công danh, tiền bạc, sự thông thái…

Cũng kể từ đó, rất nhiều các trang web ra đời, giúp mọi người có thể lựa chọn tên mới trực tuyến mà không phải tìm đến thầy bói hay chuyên gia. Người dùng chỉ cần gõ tên, ngày sinh của mình, website sẽ phân tích và nhận định, sau đó họ đưa ra một số cái tên may mắn hơn có thể thay thế và người dùng phải trả phí. Đây cũng là một trong những hình thức kinh doanh đang khá phát triển ở Thái Lan.

Tại Thái Lan, người ta còn cung cấp các ứng dụng “Đổi tên” trên cài vào smartphone nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm tên phù hợp cho mình.

Tuy nhiên, cũng không có gì ngạc nhiên với những phiền toái nhất định khi đổi tên. Bà Benyapa cho biết, bà luôn phải mang theo một đống giấy tờ, tài liệu để chứng minh bà là ai trong một số trường hợp cần thiết. Các mối quan hệ kinh doanh, đối tác lại phải xây dựng từ đầu sau khi đổi tên. Nói tóm lại, các giấy tờ cũ và mới thỉnh thoảng mang đến khá nhiều phiền phức.

Bà Benyapa cũng tâm sự, bà đã gặp rắc rối trong lễ cưới gần đây: "Tôi gửi thiệp mời. Nhưng chẳng ai biết là tôi vì tôi dùng tên mới. Nhiều khách chỉ đồng ý tới dự sau khi tôi tới mời trực tiếp. Nếu bạn muốn đổi tên, thì bạn phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với một loạt các vấn đến rắc rối nhé”.

Theo Thái Anh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.