“Lúc nào mẹ cũng hỏi tôi: con đã ăn chưa? Con muốn ăn gì?” Còn tôi thì dường như chưa bao giờ hỏi được mẹ câu ấy. Nhưng với tôi, mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất cho những thành công của tôi bây giờ”. Một phút trầm tư, tổng giám đốc của công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P, Phạm Thị Lan Anh – một doanh nhân thành đạt của ngành xây dựng tâm sự về mẹ của mình.

Doanh nhân Phạm Thị Lan Anh

Mỗi lần gặp, những người trong giới xây dựng đều trầm trồ thán phục trước một người phụ nữ tự tin, quyết đoán và hiểu biết rộng. Dường như cái gì chị cũng biết, cũng am hiểu. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau vẻ bề ngoài cứng cỏi ấy là một trái tim rất mềm, rất phụ nữ. Chị tâm sự:“Mẹ chị - bà Kiều Thị Lan chính là người ảnh hưởng tới tôi nhiều nhất. Mẹ tôi rất hiền, không thích ồn ào, lúc nào cũng chỉ đứng sau ủng hộ tôi”. Mẹ chị là người Hà Nội - một người phụ nữ mang đầy đủ những phẩm chất của con gái kinh kì: xinh đẹp, dịu dàng, đảm đang, chịu thương chịu khó. Những năm chiến tranh, cha chị đi đánh giặc, một tay bà ở nhà nuôi dạy con cái. Đến những năm trước đổi mới, kinh tế cả nước khó khăn, kinh tế gia đình cũng eo hẹp, mẹ chị lại nhịn ăn, nhịn mặc cho con đến trường. Nhưng bà không bao giờ cho điều đó là quan trọng. Bà bảo: “Thời điểm ấy ai cũng vậy, làm mẹ phải nhịn miệng cho con là lẽ đương nhiên, có gì phải ẩm ĩ”.

Rồi khi đất nước đổi mới, học theo lời kêu gọi của cố TBT Nguyễn Văn Linh “Hãy tự cứu lấy mình trước khi trời cứu”, chị và người cha cựu chiến binh mạnh dạn mở công ty riêng (hoạt động trong lĩnh vực xây dựng), thì mẹ chị lại âm thầm đứng sau hai cha con, ủng hộ tinh thần cho họ bằng sự quan tâm và chăm sóc chu đáo. “Những ngày đầu khởi nghiệp, công ty mới còn chưa có tên tuổi, chưa tạo được uy tín với khách hàng nên gặp rất nhiều khó khăn. Là phụ nữ lại phải cáng đáng công việc trong một lĩnh vực thường chỉ dành cho nam giới nên tôi phải chịu rất nhiều áp lực, stress, căng thẳng… Nhiều hôm, tôi về nhà trong trạng thái gần như kiệt sức. Những lúc ấy, mẹ không nói gì, chỉ lặng lẽ pha nước cho tôi uống, nấu cho tôi món gì đó ngon ngon… Nhìn ánh mắt xót con của mẹ, tôi cảm động rơi nước mắt. Sống đến tuổi ngũ thập rồi mà tôi vẫn phải để mẹ lo lắng cho từng miếng ăn giấc ngủ”. Sự chăm sóc ân cần và tình yêu thương của người mẹ là động lực khiến chị càng nỗ lực nhiều hơn trong công việc. Chị say mê, miệt mài tìm hướng đi mới để phát triển công ty. Có đôi khi, vì quá mải mê theo đuổi một dự án mới quên cả thời gian, chị cũng cảm thấy yên tâm vì chị biết mẹ chị vẫn đang là hậu phương vững chắc.
 
 
Doanh nhân Phạm Thị Lan Anh cùng các cộng sự

Cùng với sự nỗ lực của cả gia đình chị, công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P đã lớn mạnh hơn và đứng vững trên thương trường với 2 dòng sản phẩm chính là bê tông thương phẩm A&P và vữa khô Mova. Mỗi khi công ty khai trương một nhà máy mới, một tổ hợp công nghiệp mới hay có sự kiện gì quan trọng, mẹ chị cũng đến tham gia. Bà chỉ lặng lẽ đứng phía sau hậu trường để cổ vũ cho thành công của chồng, của con. Có lẽ trong số quan khách, ít người để ý đến sự có mặt của người phụ nữ nhỏ bé ấy nhưng đối với bà TGĐ A&P Group, đó lại là sự có mặt quan trọng nhất: “Khai trương thêm một nhà máy là đánh dấu thêm sự lớn mạnh của công ty. Ở vị trí người đứng đầu, trên bục cao nhất… tôi luôn thấy yên tâm khi biết được rằng, mẹ vẫn đang ở bên cạnh mình”.

Chị vẫn thường tự hào “tôi nấu ăn ngon lắm nhé”, bởi vì mẹ chị rất khéo tay và nấu ăn rất giỏi. Chị học được ở người mẹ ấy cách trở thành một người phụ nữ dịu dàng phía sau hình ảnh người đàn bà thép của ngành vật liệu xây dựng.  

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nhân Phạm Thị Lan Anh: “Mẹ là hậu phương vững chắc nhất của tôi”

  Doanh nhân Phạm Thị Lan Anh: “Mẹ là hậu phương vững chắc nhất của tôi”

  23/10/2012 9:03 AM

  “Lúc nào mẹ cũng hỏi tôi: con đã ăn chưa? Con muốn ăn gì?” Còn tôi thì dường như chưa bao giờ hỏi được mẹ câu ấy. Nhưng với tôi, mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất cho những thành công của tôi bây giờ”. Một phút trầm tư, tổng giám đốc của công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P, Phạm Thị Lan Anh – một doanh nhân thành đạt của ngành xây dựng tâm sự về mẹ của mình.

 • Vữa khô Polyme Mova hội nhập thế giới bằng công nghệ

  Vữa khô Polyme Mova hội nhập thế giới bằng công nghệ

  20/08/2012 2:55 PM

  “Đưa công nghệ hiện đại của thế giới về với Việt Nam” là mong ước của bà Phạm Thị Lan Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bê tông, Xây dựng A&P khi phát triển dây chuyền sản xuất vữa khô Polyme Mova của CHLB Đức. Với nữ doanh nhân này, đây cũng là cách để giao lưu, hội nhập với thế giới.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.