Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Các phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Đông Nam Á cho biết, doanh nghiệp Đức đang hướng đến đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhằm nắm bắt cơ hội từ việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa được thành lập.
Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Các phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Đông Nam Á
Các nhà đầu tư và doanh nghiệp Đức quan tâm thế nào đến việc thành lập AEC - một sân chơi chung cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp ASEAN?
Cuối năm 2015, AEC chính thức được thành lập nhằm hướng tới hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á. Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư tại Đông Nam Á là việc thành lập một thị trường ASEAN thống nhất và hợp chuẩn các tiêu chuẩn sản phẩm với mục tiêu tháo dỡ các rào cản trong đầu tư, thương mại và nâng cao năng lực của đội ngũ công nhân lành nghề.
Xét từ góc độ kinh tế, khu vực Đông Nam Á là địa điểm đầu tư vô cùng hấp dẫn trên thế giới, với lợi thế hơn 600 triệu người tiêu dùng. Các doanh nghiệp Đức cũng ra nhận ra điểm mạnh đó để hướng đến đầu tư lâu dài, bền vững trong khu vực đầy tiềm năng này.
So với thị trường châu Âu thì hội nhập của AEC vẫn còn giai đoạn sơ khởi. Tuy nhiên, việc thành lập AEC vào cuối năm 2015 đã đẩy mạnh hội nhập kinh tế trong khu vực, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên.
AEC hứa hẹn là cột mốc quan trọng, đưa khu vực này trở thành tâm điểm chú ý trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.
Vậy các doanh nghiệp Đức đã làm gì để tận dụng các cơ hội mà AEC mang lại?
Từ thực tế này, các phòng thương mại song phương Đức tại nước ngoài (AHK) từ năm 2012 đã thành lập hệ thống các phòng thương mại và công nghiệp Đức tại Đông Nam Á (AHK-ASEAN), bao gồm các phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Nhiệm vụ then chốt của các tổ chức AHK-ASEAN là củng cố quan hệ hợp tác trong khu vực, đồng thời thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại - đầu tư giữa Đức với các quốc gia Đông Nam Á. Điều này cũng cho thấy những cam kết của Chính phủ Đức trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đồng thời thừa nhận thị trường ASEAN đầy tiềm năng này.
Thị trường Việt Nam quan trọng với doanh nghiệp Đức như thế nào trong mối liên hệ với thị trường ASEAN nói chung?
Thị trường Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Theo kết quả các nghiên cứu kinh tế trong năm 2015 của chúng tôi, 37% số công ty Đức tham gia phỏng vấn cho biết, họ có kế hoạch kinh doanh và mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tính đến ngày 20/12/2015, đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam đạt tổng giá trị hơn 1,48 tỷ USD, với 260 dự án, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, chế biến, lắp ráp, năng lượng, kinh doanh bán lẻ...
Hiện có khoảng 300 doanh nghiệp Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các công ty danh tiếng như Siemens, Mercedes, BMW. Hiện tại, hầu hết các công ty Đức đều có loại hình đầu tư trực tiếp hoặc 100% vốn nước ngoài (với 182 dự án trị giá 880 triệu USD).
Với Liên minh châu Âu thì sao, thưa ông?
Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á (sau Singapore) sẽ ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Hiệp định này sẽ là cơ hội mới cho các bên mở rộng khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ. Hiệp định cũng sẽ thúc đẩy dòng vốn chất lượng cao từ châu Âu cũng như cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo những cam kết mà các bên đã thỏa thuận.
Chúng tôi cho rằng, Việt Nam sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc tham gia AEC, EVFTA và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Thanh Tùng (Báo đầu tư)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nghiệp Đức nhắm Việt Nam để tận dụng cơ hội từ AEC

  Doanh nghiệp Đức nhắm Việt Nam để tận dụng cơ hội từ AEC

  12/01/2016 2:14 PM

  Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Các phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Đông Nam Á cho biết, doanh nghiệp Đức đang hướng đến đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhằm nắm bắt cơ hội từ việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vừa được thành lập.

 • AEC - "Đấu trường" nhân lực

  AEC - "Đấu trường" nhân lực

  10/12/2015 4:51 PM

  Khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay, lao động trong 8 lĩnh vực ngành nghề sẽ được tự do dịch chuyển (gồm dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ điều dưỡng, kiến trúc, giám sát thi công, kế toán, bác sĩ, nha sĩ và du lịch). Đây là cơ hội cho doanh nghiệp (DN) tuyển dụng được nhân sự giỏi.

 • Việt Nam gia nhập AEC: Lo nhưng đừng sợ

  Việt Nam gia nhập AEC: Lo nhưng đừng sợ

  25/09/2015 8:36 AM

  Cuối năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Thị trường lúc đó không còn là 90 triệu dân mà là 600 triệu dân.

 • Gia nhập các Hiệp định Thương mại: Người Việt còn tin dùng hàng Việt?

  Gia nhập các Hiệp định Thương mại: Người Việt còn tin dùng hàng Việt?

  27/07/2015 2:57 PM

  Trước quá nhiều sự lựa chọn, câu hỏi đặt ra đó là: Liệu người Việt Nam có còn ưu tiên dùng hàng Việt? Đây cũng chính là thách thức cạnh tranh rất lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi quyết định mở rộng thị trường.

 • Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

  Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

  28/04/2015 2:28 PM

  Chỉ còn một thời gian ngắn nữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ hình thành và Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi khi tham gia.

 • Trận chiến trên sân nhà của hàng Việt

  Trận chiến trên sân nhà của hàng Việt

  20/04/2015 8:28 AM

  Câu chuyện của một thương hiệu tương ớt Việt chen chân vào chuỗi pizza nhượng quyền từ Mỹ được xem là ví dụ tốt cho những doanh nghiệp muốn giành chiến thằng khi con sóng hội nhập đã cận kề.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.