Một trong những giải pháp của Chính phủ nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương vừa qua là các hỗ trợ về chính sách thuế.

Vừa qua, ngày 20/5/2014 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương. Một trong những biện pháp cấp bách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại và phát triển sản xuất kinh doanh là về chính sách thuế, chẳng hạn như gia hạn khai thuế, nộp thuế; miễn, giảm và hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu,…

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20/5/2014 về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh, ngày 21/5/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 6642/BTC-CST hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị tổn thất.

Trong đó, một số giải pháp hỗ trợ tiêu biểu về thuế là:

Gia hạn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp bị thiệt hại: Số thuế được gia hạn là toàn bộ số tiền thuế phát sinh đến thời điểm ngày 30/4/2014 chưa nộp ngân sách của doanh nghiệp, liên quan đến cơ sở bị thiệt hại nhưng không vượt quá giá trị thiệt hại. Trường hợp chưa xác định được giá trị thiệt hại thì căn cứ vào cam kết của doanh nghiệp để thực hiện việc gia hạn nộp thuế. Trong thời gian gia hạn nộp thuế (02 năm kể từ ngày hết hạn nộp thuế) sẽ không tính phí chậm nộp thuế đối với số tiền thuế được gia hạn.
Miễn, giảm, hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: Theo đó, số thuế xuất khẩu, nhập khẩu được miễn, giảm tương ứng với số thuế xuất khẩu, nhập khẩu của hàng hóa xuất, nhập khẩu bị thiệt hại. Trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với hàng hóa bị thiệt hại thì sẽ được hoàn tiền thuế đó.

Khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường bảo hiểm:

Trường hợp doanh nghiệp không còn chứng từ hoặc hóa đơn, nếu doanh nghiệp đã kê khai, gửi cơ quan thuế thì cơ quan thuế sẽ sử dụng chứng từ, tờ khai có liên quan được lưu giữ ở cơ quan thuế để giải quyết cho doanh nghiệp. Đối với các hóa đơn mua vào mà doanh nghiệp chưa kê khai nhưng bị mất, cháy, hỏng thì  doanh nghiệp phải lập bản kê những đơn vị (bên bán) cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp đồng thời cam kết về tính chính xác của các thông tin tại bảng kê. Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng đề nghị bên bán (trong nước) cung cấp bản chụp các hóa đơn này cho doanh nghiệp; đối với chứng từ ở  khâu nhập khẩu thì cơ quan quan thuế sẽ đề nghị cơ quan hải quan cung cấp bản chụp hoặc xác nhận số thuế đã nộp. Ngoài ra cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp cũng sẽ liên hệ với cơ quan thuế quản lý bên bán để xác định nếu bên bán đã kê khai đầu ra đối với những hóa đơn này thì doanh nghiệp được kê khai đầu vào để khấu trừ, hoàn thuế.

Ngoài một số biện pháp hỗ trợ về thuế nêu trên, Chính phủ cũng có những giải pháp hỗ trợ khác về ngoại giao, an ninh và các quan hệ giao dịch, vay vốn nhằm giúp các doanh nghiệp bị thiệt hại nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.
 

Doanhnhanthanhdat kết hợp với Công ty Luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang