Không chỉ đại gia Đặng Thành Tâm mà cả vợ đại gia này cũng dứt ruột bán “con đẻ” để thu về hàng trăm tỷ đồng.

Dứt ruột bán “con đẻ”

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (KBC) là một trong những đại gia nổi tiếng nhất trên sàn chứng khoán. Ngoài KBC, ông còn giữ ghế chủ tịch tại CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và có vốn tại Tập đoàn Tân Tạo.

Thế nhưng KBC vẫn được coi là "con đẻ" của ông Tâm. Vì vậy, giới đầu tư khá ngạc nhiên khi ông Tâm bất ngờ bán số lượng cổ phiếu rất lớn.

KBC đã thông báo ông Đặng Thành Tâm đăng ký bán 41 triệu cổ phiếu KBC. Nếu giao dịch thành công lượng cổ phần nắm giữ của ông Tâm giảm từ 101,25 triệu cổ phiếu tương đương 25,98% còn 60,25 triệu cổ phiếu tương đương 15,46%.

Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 20/8 đến 18/9/2014 bằng phương thức thoả thuận. Theo KBC, mục đích bán cổ phiếu của ông Tâm là cơ cấu lại danh mục và góp vốn.

Vợ chồng đại gia Đặng Thành Tâm


Sau thương vụ này, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Tâm sẽ sụt giảm mạnh. Hiện tại, giá trị cổ phiếu KBC đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong tổng tài sản của ông Tâm. KBC mang lại 1.113,75 tỷ đồng cho ông Tâm.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, ông Tâm còn sở hữu thêm một số cổ phiếu khác như ITA, SGT, NVB. Giá trị cổ phiếu ITA, SGT, NVB do ông Tâm nắm giữ lần lượt có giá trị 147,4 tỷ đồng, 87,65 tỷ đồng và 47,1 tỷ đồng.

Với 4 cổ phiếu kể trên, ông Tâm có 1.395,9 tỷ đồng. Với đà tăng mạnh của cổ phiếu nắm giữ, ông Tâm cải thiện được vị trí trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ông Tâm vừa vượt qua bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn để lên vị trí thứ 9.

Tuy nhiên, sau khi bán 41 triệu cổ phiếu KBC, ông Tâm sẽ rớt mạnh trong danh sách này khi giá trị tài sản giảm khoảng 451 tỷ đồng. Lúc đó, ông Tâm chỉ còn 944,9 tỷ đồng. Như vậy, ông Tâm sẽ rớt từ vị trí thứ 9 xuống cuối Top 20 người nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Những đại gia có tổng tài sản xấp xỉ với ông Tâm là ông Trầm Trọng Ngân, Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phương Nam với 1.051 tỷ đồng và ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc CTCP Kinh Đô với 937 tỷ đồng.

Trong gia đình, ông Tâm không phải người duy nhất bán số lượng lớn cổ phiếu KBC. Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Tâm đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu KBC. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu còn lại là gần 7,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,86%.

Lý do bà Thanh bán cổ phiếu là để giải quyết công việc gia đình. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/8 đến 17/9.

Đây không phải lần đầu tiên bà Thanh giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty của chồng. Trước đó, cuối tháng 4, đầu tháng 5, bà Thanh đã bán thành công 2 triệu cổ phiếu KBC. Một số người thân khác trong gia đình ông Tâm cũng bán ra hàng chục triệu cổ phiếu.

“Con đẻ” đang phục hồi

Ông Đặng Thành Tâm và một số thành viên trong gia đình họ Đặng đẩy mạnh bán cổ phiếu KBC trong bối cảnh Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm”. Dù lợi nhuận lúc tăng, lúc giảm nhưng KBC không còn rơi vào tình trạng thua lỗ nữa.

Bản thân ông Tâm đánh giá hiện tại điều kiện môi trường đầu tư đã như ước mơ. Đó là lãi suất rất thấp, làm việc với ngân hàng cũng thoải mái hơn, chính quyền địa phương và người dân đã thấu hiểu với những khó khăn của doanh nghiệp hơn.

Ông Tâm chia sẻ việc thu hút các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước của KBC đang rất thành công. Nhiều KCN như Quế Võ (Bắc Ninh), Quang Châu (Bắc Giang), Đại Đồng - Hoàng Sơn, Trà Duệ… có tỷ lệ lấp đầy đều đạt trên 50%.

Theo dự kiến của ông Tâm, trong 7 tới 10 năm nữa, KBC sẽ dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp. Nguyên nhân là do KBC có lợi thế cạnh tranh do việc đền bù, giải tỏa đất đai cho các khu công nghiệp đã được thực hiện từ lâu với giá thành khá rẻ.

Kể từ quý 4/2013, KBC đã thoát lỗ. Trong đó, quý 4 KBC đạt lợi nhuận “khủng” nhất lên tới 197 tỷ đồng. Quý 1 và quý 2 năm nay, lãi của KBC giảm sút với các con số lần lượt là 13 tỷ đồng và 29 tỷ đồng.

Tuy nhiên, KBC vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn. Ông Tâm chia sẻ các khu công nghiệp miền Trung vẫn còn khó khăn, khi công nghiệp miền Nam đã bão hòa nên không tăng trưởng cao, nhưng khu công nghiệp miền Bắc đang thu hút đầu tư rất mạnh.

Nhưng ôn Tâm đánh giá cũng chỉ vài năm nữa thu hút doanh nghiệp vào các khu công nghiệp tại miền Bắc cũng bão hòa.

Bảo Linh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.