Diebold - hãng sản xuất ATM và thiết bị an ninh ngân hàng lớn tại Mỹ vừa đồng ý trả hơn 48 triệu USD tiền phạt, do bị cáo buộc hối lộ quan chức Trung Quốc, Indonesia và Nga để giành hợp đồng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp, Diebold đã vi phạm luật chống tham nhũng tại nước ngoài. Các chi nhánh của hãng ở Trung Quốc và Indonesia đã chi tới 1,8 triệu USD cho tiền du lịch, giải trí, quà tặng các quan chức cấp cao trong Chính phủ và ngân hàng quốc doanh, nhằm gây ảnh hưởng lên quyết định mua hàng của họ.

Diebold được cho là đã đưa quan chức các nước này đi Thung lũng Napa, Disneyland, Las Vegas và nhiều nơi khác. Thêm vào đó, hãng còn trả tiền cho 8 quan chức tại một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc để du lịch hai tuần đến châu Âu, Wall Street Journal cho biết. Trong giai đoạn 2005 - 2008, chi nhánh của Diebold tại Nga cũng hối lộ tới 1,2 triệu USD để bán các máy ATM cho ngân hàng tư nhân nước này.

Diebold đã bị phạt 48 triệu USD vì cáo buộc hối lộ tại châu Á. Ảnh: Bloomberg

"Hối lộ là hối lộ, bất kể dưới hình thức một tải tiền hay đi du lịch châu Âu. Các công ty cần phải chịu trách nhiệm khi cố tình vi phạm để gây ảnh hưởng lên các quan chức chính phủ, bằng quà tặng hoặc các khoản thanh toán không phù hợp", Scott W. Friestad - giám đốc cấp cao tại SEC cho biết.

Diebold đã đồng ý nộp phạt 48 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc của SEC và giải quyết án hình sự đi kèm mà Bộ Tư pháp đã đồng ý hoãn truy tố ba năm. Công ty cũng đồng ý tăng cường kiểm soát nội bộ, hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp và chịu giám sát trong ít nhất 18 tháng. Đại diện Diebold cho biết: "Điều quan trọng là Diebold phải thừa nhận những vấn đề này, sẵn sàng chịu trách nhiệm và tiếp tục cải thiện quy trình quản lý".

Thùy Linh (VnExperss)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.