Khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton cương quyết thoái vị mặc dù Barack Obama tái đắc cử, người ta bắt đầu đặt ra những suy đoán cho nội các của Tổng thống Mỹ. Liệu có thể có một vị tân ngoại trưởng là cựu tổng thống hay không và liệu đó có thể là Bill Clinton không?

Sau màn trình diễn và bài phát biểu được đánh giá rất cao của ông Bill Clinton tại Hội nghị toàn quốc của Đảng Dân chủ cùng với những cuộc vận động không mệt mỏi cho chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng này và khi ông Obama tái đắc cử, người ta hiểu rằng ở vào thời điểm hiện tại, chính quyền mới không thể tìm đâu ra một Ngoại trưởng tốt hơn ông Bill Clinton được.
Nhưng liệu ông Clinton có quan tâm đến việc sẽ làm Ngoại trưởng Mỹ cho chính phủ của Obama hay không? Và nếu ông Clinton muốn, liệu ông có đủ điều kiện theo hiến pháp để trở lại Nhà Trắng với tư cách mới hay không?

Tổng thống Barack Obama và Cựu Tổng thống Bill Clinton trong một buổi họp của Quỹ sáng tạo toàn cầu do Bill Clinton làm giám đốc.

Điều này có thể xảy ra. Theo Điều 22 của Hiến pháp sửa đổi nước Mỹ, ông Clinton không đủ điều kiện để tham gia một cuộc chạy đua bầu cử làm tổng thống nhiệm kỳ thứ 3, nhưng không có điều nào trong luật pháp Mỹ ngăn cản ông làm Ngoại trưởng Mỹ cả. Mặc dù một số ít học giả tin rằng tinh thần của Điều 22 Hiến pháp sửa đổi cấm ông Clinton phục vụ bất cứ vị trí nào trong các đời tổng thống tiếp theo, tuy nhiên không chắc rằng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ bảo vệ điều này.

Nếu Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện hay Chủ tịch Thượng viện đều rơi vào tình huống bất khả kháng không thể làm tổng thống, thì việc Bill Clinton có thể tham gia một nhiệm kỳ phục vụ trong Nhà Trắng ở vị trí đứng đầu hay không? Đây là một câu hỏi hóc búa hơn. Các quy định của Điều 22 Hiến pháp Mỹ cấm “bầu cử” nhiệm kỳ thứ 3, và một số học giả về pháp lý tin rằng điều này chỉ nói về một nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp chứ không đề cập đến việc các nhiệm kỳ được tách rời nhau, vì thế, việc có thể xảy ra một cuộc bầu cử nhiệm kỳ thứ 3 không liên tiếp là hoàn toàn hợp với hiến pháp.

Mặt khác, điều luật kế nhiệm Tổng thống liên bang quy định các thành viên Chính phủ khi không đủ điều kiện để làm tổng thống thì sẽ được bỏ qua trong thứ tự kế nhiệm. Có thể Tòa án tối cao sẽ phán quyết về trường hợp Bill Clinton lên làm Ngoại trưởng tương tự như vậy.

Có ít tiền lệ hợp pháp cho vấn đề này vì rất ít tổng thống trở lại làm việc trong Chính phủ liên bang. William Howard Taft từng được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sau khi rời Nhà Trắng, Andrew Johnson phục vụ tại Thượng viện và John Quincy Adams gia nhập Hạ viện. Không có ai trong các quan chức của các cơ quan nói trên là những người thuộc trường hợp kế nhiệm theo pháp lý.

Theo Phan Sương (Infonet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

  Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

  15/10/2015 10:05 AM

  Khi ông Bill Clinton rời Nhà trắng năm 2001, gia đình ông còn nợ nần khá nhiều. 15 năm sau, họ đã có khối tài sản rất lớn...

 • Siêu tỷ phú từng đi bán áo ngực, thuần hóa sư tử

  Siêu tỷ phú từng đi bán áo ngực, thuần hóa sư tử

  11/07/2015 9:49 AM

  Bán áo ngực, thuần hóa sư tử hay triệt sản cho bò là những công việc mà chính những người siêu thành công đã từng làm trước khi họ nổi tiếng.

 • Vợ chồng Bill Clinton bị "cháy túi" sau khi rời Nhà Trắng

  Vợ chồng Bill Clinton bị "cháy túi" sau khi rời Nhà Trắng

  11/06/2014 8:33 AM

  Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tiết lộ rằng bà và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton đã "cháy túi" sau khi rời Nhà Trắng và đã phải "chật vật" để kiếm sống.

 • Món quà Tết của Tổng thống Bill Clinton

  Món quà Tết của Tổng thống Bill Clinton

  06/02/2014 5:21 PM

  Việt Nam mong chờ lệnh gỡ bỏ cấm vận quá đi chứ, bởi đó là một trong những vấn đề cốt lõi để Việt Nam bị cô lập sau chiến tranh. Hậu quả của chiến tranh một phần, nhưng cái khổ của lệnh cấm vận cũng lớn không kém.

 • Vì sao bà Janet Yellen được đề cử làm tân Chủ tịch FED?

  Vì sao bà Janet Yellen được đề cử làm tân Chủ tịch FED?

  11/10/2013 2:23 PM

  Trong mắt giới chuyên môn, bà Janet Yellen là chuyên gia kinh tế rất được nể trọng tại Mỹ, với nhiều năm làm việc trong giới hàn lâm học viện và ngân hàng trung ương. Bà Janet Yellen từng giảng dạy tại Đại học Harvard và Trường Kinh tế London cũng như giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao ở Mỹ. Được biết, bà Janet Yellen đã làm việc cho FED với thời gian nhiều hơn cả 3 Chủ tịch FED gần đây nhất và từng là cố vấn kinh tế của Tổng thống Bill Clinton.

 • Chính phủ Mỹ chuẩn bị ngừng hoạt động

  Chính phủ Mỹ chuẩn bị ngừng hoạt động

  01/10/2013 10:35 AM

  Còn hơn một tiếng nữa, Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động do cạn tiền. Lần đóng cửa gần đây nhất của Chính phủ Mỹ là 17 năm trước do căng thẳng giữa Tổng thống Bill Clinton và Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.