Những phát ngôn của ông trong thời gian qua không phải lúc nào cũng nhận được nhiều sự đồng thuận. Nhưng cũng có không ít người hiểu ông và cho rằng, đó là những lời “nghịch nhĩ chân thành”.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đực

Với kiến thức, kinh nghiệm và cả những đóng góp cho ngành bất động sản, mới đây ông đã được bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM. Ông là doanh nhân Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành.

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ông Đực đã có cuộc trò chuyện với VnEconomy về những suy nghĩ và kỳ vọng của ông trong bối cảnh thị trường khốc liệt hiện nay.

Có người ví, thị trường bất động sản mấy năm qua giống như là “cuộc chiến”. Đã có thời khắc nào mà ông và các cộng sự phải “đấu súng” để giành lấy sự tồn tại?

Nói chiến trường là có kẻ thắng người thua. Bây giờ chúng ta làm sao cùng thắng, thị trường bất động sản vượt thác để tồn tại và phát triển, người dân có nơi an cư. Đó là điều ao ước của tôi sau “cuộc chiến” này.

Trong ngành xây dựng và bất động sản tôi thường xuyên “đấu súng”, những thắng thua trong quan điểm - công việc - doanh thu là bình thường, miễn làm sao “chiến lợi phẩm” cao nhất là có được sản phẩm “tiện - bền - rẻ - đẹp”.

Trong con mắt của ông, các đồng nghiệp, các doanh nhân Việt đã và đang “chiến đấu” như thế nào?

Tôi cho rằng, chính quyền thế nào thì doanh nghiệp thế ấy. Trong suốt thời gian qua, doanh nghiệp phải vật lộn rất nhiều với các chính sách của cơ quan quản lý, mà chính sách hiện nay thì giật cục - giật lùi làm doanh nghiệp rất dễ giật mình.

Từ đó doanh nhân khó có chiến lược dài hạn, mà thường phải đi tắt đón đầu và “cắt ngọn”. Do vậy chúng ta thiếu doanh nghiệp sống chết với nghề, thiếu những thương hiệu tầm cỡ quốc gia và khu vực là thế.

Có người từng nói rằng "trong đám mây đen luôn có ánh bạc"? Liệu đây có phải là cơ hội để cho một số doanh nghiệp có thực lực vượt lên?

Tôi không thích khẩu hiệu vỗ về an thần kiều như “sau cơn mưa trời lại sáng”, “trời sinh voi sinh cỏ” và đặc biệt là trong “nguy có cơ”.

Tình hình kinh tế, xã hội đang xuống dốc chưa chịu dừng. Trong cơn “động đất - sóng thần” này ai cũng thiệt hại nặng - nhẹ, và không doanh nghiệp nào đủ sức vượt lên, chỉ mong tồn tại, kể cả phải thu nhỏ.

Nhưng sự tự thích ứng, linh hoạt với hoàn cảnh để vượt qua khó khăn chính là một đặc tính lớn của doanh nhân Việt?

Đúng là doanh nghiệp Việt rất giỏi thích ứng “chòi đạp” để tồn tại, kiên trì chịu đựng. Nhưng “sức người thì luôn có hạn”, sóng to gió lớn quá thì còn mấy người thích nghi và tồn tại được nữa.

Tất nhiên, cũng có người nói bất động sản sẽ “chết” hết để tái lập lại, tôi cho rằng điều này không xảy ra. Một số khoảng 30% sẽ tồn tại và tái sinh.

Trong thời điểm “sống mái” hiện nay, doanh nghiệp phải có tri thức và bản lĩnh. Thông minh và tri thức trong kinh doanh sản xuất. Bản lĩnh để chịu đựng, kể cả “xé ruột, cắt tay chân”.

Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn