Năm ngoái, giá muối trên đồng bình quân 860-900 đồng một kg, nay chỉ còn 700 đồng, thậm chí là 550 đồng nếu đồng muối cách xa đường giao thông chính.

Diêm dân hai tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận đang chật vật vì muối rớt giá mạnh mà vẫn không bán được. Hiện muối tồn chất đống như núi, nếu không có vốn tái đầu tư, hàng ngàn diêm dân sẽ phải đối mặt với khốn khó.

Tỉnh Ninh Thuận được xem là "thủ phủ" muối của cả nước với tổng diện tích gần 2.700 ha. Từ giữa tháng 1 đến nay, tổng sản lượng muối tỉnh này thu được hơn 136.000 tấn, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng muối tiêu thụ chỉ xấp xỉ 90.000 tấn. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết đến cuối tháng 5, địa phương này thu hoạch gần 26.000 tấn muối, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khoảng một tháng qua, giá muối giảm 30%-40%.

Diêm dân ở tỉnh Ninh Thuận trúng đậm mùa muối nhưng không vui vì giá rẻ Ảnh: Lê Trường

Theo ông Phan Thành, diêm dân xã Phương Hải (huyện Ninh Hải), năm 2013, giá muối trên đồng bình quân 860-900 đồng một kg, nay chỉ còn 700 đồng. Tại những đồng muối nhỏ, cách xa đường giao thông chính, giá chỉ trên dưới 550 đồng. "Giá giảm thế này, may mắn lắm thì huề vốn, lỗ công. Nhưng có bán được đâu" - ông Thành nói.

Các xã viên Tổ hợp tác sản xuất muối xã Tri Hải (Ninh Thuận) cho biết hầu hết diêm dân khi thu hoạch muối đều bán tại ruộng vì không có kho chứa. Lượng muối tồn quá lớn, vài tháng nữa mà không tiêu thụ được thì vào mùa mưa, muối sẽ tan hết.

Nguyên nhân giá muối giảm mạnh là do ách tắc khâu vận chuyển. Ở Ninh Thuận, trước đây, thương lái sau khi thu mua muối tại đồng thì thuê tàu thuyền vào cảng Ninh Chữ để vận chuyển với số lượng lớn ra miền Bắc. Tuy nhiên, cảng này hiện không cho tàu thuyền trên 500 tấn vào, do chưa đáp ứng một số tiêu chuẩn mới. Thương lái phải dùng xe vận chuyển, chi phí tăng nhiều lần so với tàu nên họ phải ép giá.

Bà Lâm Trần Hoa, thương nhân tại Ninh Thuận cho biết trước đây, giá vận chuyển từ Ninh Thuận vào TP HCM khoảng 400.000 đồng một tấn muối. Nhưng nay đã tăng gần gấp đôi nên phải giảm giá thu mua, bù chi phí. Hầu hết các cơ sở thu muối ở Ninh Thuận để bán cho thị trường phía Bắc phải vận chuyển bằng xe tải ra cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) rồi mới đưa lên tàu thủy. "Việc kiểm tra xe bây giờ gắt gao lắm, chúng tôi phải chở đúng tải trọng nên cước phí tăng rất cao" - chủ một cơ sở thu mua muối giải thích.

Theo tính toán của nhiều thương lái, với giá thu mua mỗi tấn muối 800.000 đồng, sau khi cộng chi phí vận chuyển, nhân công thì khi vào đến TP HCM hoặc lên Đắk Lắk, giá thành sẽ xấp xỉ 1,3 triệu đồng, trong khi giá bán ra chỉ 1,3-1,4 triệu đồng.

Để giúp diêm dân thoát cảnh "được mùa nhưng rớt giá", đầu tháng 6, UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu ban quản lý khai thác các cảng cá nhanh chóng nạo vét và gia cố hệ thống cầu cảng để các tàu công suất lớn có thể cập cảng, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển muối. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng khuyến khích diêm dân thực hiện mô hình sản xuất muối phủ bạt để. Muối được sản xuất bằng phương pháp này có chất lượng tốt, sản lượng cao, mang lại lợi nhuận hơn hẳn so với muối thô.

Lê Trường - Kỳ Nam (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Chật vật vì muối rớt giá

    Chật vật vì muối rớt giá

    09/06/2014 9:28 AM

    Năm ngoái, giá muối trên đồng bình quân 860-900 đồng một kg, nay chỉ còn 700 đồng, thậm chí là 550 đồng nếu đồng muối cách xa đường giao thông chính.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.