Tôi mệt mỏi khi nghe những câu chuyện dạng như: Nếu là ngày xưa, tôi đã có thể chiến thắng. Mỗi lần như thế, tôi thường tự nghĩ: Lý do gì khiến bạn không thể tiếp tục chiến thắng vậy?
Những điều này lí giải tại sao càng ôm mãi ánh hào quang trong quá khứ thì cơ hội thành công trong hiện tại và tương lai càng ít đi:
1. Thành công trong quá khứ khiến bạn e ngại phải bắt đầu lại từ đầu
Chiến thắng cần sự chăm chỉ, tập trung, hy sinh, thời gian, sự đau đớn và có cả những hình phạt. Khi ai từng ở đỉnh vinh quang của thành công, họ thường sợ phải bắt đầu lại từ đầu từ con số 0.
Hãy nhớ rằng thành công là một việc khó khăn. Trong cuộc sống, nhiều những người từng đạt thành tích cao khi còn đi học và họ luôn tự hào về điều đó, họ "ôm" giấy khen học sinh giỏi đi suốt cuộc đời, mà không biết rằng mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ khi trưởng thành.
Nghĩ về chiến thắng và tự hào về nó bao giờ cũng dễ dàng hơn việc bắt đầu lại một cuộc hành trình mới và bảo vệ danh hiệu. Mọi người đều từng chiến thắng, vinh quang, điều quan trọng hơn là bạn làm gì để giữ vững thành tích đó.
2. Người từng thành công khó lòng hợp tác
Thậm chí nhiều người còn tệ hơn thế khi họ không muốn học hỏi thêm từ người khác và khó chấp nhận việc nhiều người khác tài giỏi hơn.
Những thành công trong quá khứ đã khiến bạn thổi phồng bản thân quá nhiều. Tiếp tục một hành trình mới, bạn khó chấp nhận sự thật rằng bạn cần sự giúp đỡ của người khác. Có thể bạn luôn nói "Tôi biết chứ" khi người khác tỏ ý giúp đỡ, nhưng đó là điều nguy hiểm nhất. Bởi hầu hết mọi người có thể biết mọi thứ, những rất ít người có thể thực sự hành động với kiến thức đó.
Hãy nhớ rằng:
Kiến thức + Hành động = Thành công
Không có nhà vô địch nào không có huấn luyện viên. Kiến thức rất quan trọng, nhưng nếu bạn không ứng dụng và hành động thực tế, tất cả chỉ là lý thuyết nằm trên giấy. Biết và làm thực sự là hai việc khác nhau.
Hãy luôn giữ thái độ "chiếc ly rỗng" để có thể học hỏi nhiều hơn, hoàn thiện những gì bạn có và biến những kiến thức của bạn thành kết quả thực tế.
Hãy luôn giữ thái độ học hỏi.
3. Tự lừa dối về khả năng của bản thân
Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên sống trong "ánh hào quang" của quá khứ. Bất kỳ thứ gì đã xảy ra cũng dễ dàng hơn những thứ của tương lai bất định. Tôi từng làm việc với nhiều nhân viên bán hàng. Họ thường nói về những thành tích họ từng đạt được từ vài năm trước và tự hào rằng họ đã tỏa sáng như thế. Nhưng những điều này hoàn toàn vô nghĩa.
Thực tế, thành tích bán hàng hiện tại của họ không hề khả quan. Có thể họ đã làm rất tốt trong quá khứ, nhưng không có nghĩa là hiện tại và tương lai cũng vậy. Nếu họ mãi "tưởng nhớ" những thành tích từ vài năm trước, rõ ràng họ đã là kẻ thua cuộc.
Liệu bạn có đủ khả năng chiến thắng một lần nữa? Bạn có quyền tự hào về những nỗ lực bạn đã bỏ ra để thành công, nhưng sẽ không có nghĩa lí gì nếu bạn không thể tiếp tục thành công. Đã đến lúc tạm quên đi những thành tựu của quá khứ và bắt tay vào việc tạo dựng hiện tại và tương lai của bạn. Vinh quang không bao giờ dễ dàng.
Nếu "ngày xưa" là hôm nay, có lẽ không ai thất bại.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.