Tôi mệt mỏi khi nghe những câu chuyện dạng như: Nếu là ngày xưa, tôi đã có thể chiến thắng. Mỗi lần như thế, tôi thường tự nghĩ: Lý do gì khiến bạn không thể tiếp tục chiến thắng vậy?
 
Những điều này lí giải tại sao càng ôm mãi ánh hào quang trong quá khứ thì cơ hội thành công trong hiện tại và tương lai càng ít đi:
 
1. Thành công trong quá khứ khiến bạn e ngại phải bắt đầu lại từ đầu
 
Chiến thắng cần sự chăm chỉ, tập trung, hy sinh, thời gian, sự đau đớn và có cả những hình phạt. Khi ai từng ở đỉnh vinh quang của thành công, họ thường sợ phải bắt đầu lại từ đầu từ con số 0.
 
Hãy nhớ rằng thành công là một việc khó khăn. Trong cuộc sống, nhiều những người từng đạt thành tích cao khi còn đi học và họ luôn tự hào về điều đó, họ "ôm" giấy khen học sinh giỏi đi suốt cuộc đời, mà không biết rằng mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ khi trưởng thành.
 
Nghĩ về chiến thắng và tự hào về nó bao giờ cũng dễ dàng hơn việc bắt đầu lại một cuộc hành trình mới và bảo vệ danh hiệu. Mọi người đều từng chiến thắng, vinh quang, điều quan trọng hơn là bạn làm gì để giữ vững thành tích đó.
 
2. Người từng thành công khó lòng hợp tác
 
Thậm chí nhiều người còn tệ hơn thế khi họ không muốn học hỏi thêm từ người khác và khó chấp nhận việc nhiều người khác tài giỏi hơn.
 
Những thành công trong quá khứ đã khiến bạn thổi phồng bản thân quá nhiều. Tiếp tục một hành trình mới, bạn khó chấp nhận sự thật rằng bạn cần sự giúp đỡ của người khác. Có thể bạn luôn nói "Tôi biết chứ" khi người khác tỏ ý giúp đỡ, nhưng đó là điều nguy hiểm nhất. Bởi hầu hết mọi người có thể biết mọi thứ, những rất ít người có thể thực sự hành động với kiến thức đó.
 
Hãy nhớ rằng:
 
                                                         Kiến thức + Hành động = Thành công
 
Không có nhà vô địch nào không có huấn luyện viên. Kiến thức rất quan trọng, nhưng nếu bạn không ứng dụng và hành động thực tế, tất cả chỉ là lý thuyết nằm trên giấy. Biết và làm thực sự là hai việc khác nhau.
 
Hãy luôn giữ thái độ "chiếc ly rỗng" để có thể học hỏi nhiều hơn, hoàn thiện những gì bạn có và biến những kiến thức của bạn thành kết quả thực tế.
 
Hãy luôn giữ thái độ học hỏi.
 
3. Tự lừa dối về khả năng của bản thân
 
Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên sống trong "ánh hào quang" của quá khứ. Bất kỳ thứ gì đã xảy ra cũng dễ dàng hơn những thứ của tương lai bất định. Tôi từng làm việc với nhiều nhân viên bán hàng. Họ thường nói về những thành tích họ từng đạt được từ vài năm trước và tự hào rằng họ đã tỏa sáng như thế. Nhưng những điều này hoàn toàn vô nghĩa.
 
Thực tế, thành tích bán hàng hiện tại của họ không hề khả quan. Có thể họ đã làm rất tốt trong quá khứ, nhưng không có nghĩa là hiện tại và tương lai cũng vậy. Nếu họ mãi "tưởng nhớ" những thành tích từ vài năm trước, rõ ràng họ đã là kẻ thua cuộc.
 
Liệu bạn có đủ khả năng chiến thắng một lần nữa? Bạn có quyền tự hào về những nỗ lực bạn đã bỏ ra để thành công, nhưng sẽ không có nghĩa lí gì nếu bạn không thể tiếp tục thành công. Đã đến lúc tạm quên đi những thành tựu của quá khứ và bắt tay vào việc tạo dựng hiện tại và tương lai của bạn. Vinh quang không bao giờ dễ dàng.
 
Nếu "ngày xưa" là hôm nay, có lẽ không ai thất bại.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh