Gần như tất cả các nhân vật kiệt xuất đều có một tính cách chung, đó là sự kiên trì, nhẫn nại. Winston Churchill đã trung thành với tính cách này trong suốt cuộc đời mình.

Cho mãi tới năm 62 tuổi, ông mới trở thành Thủ tướng của nước Anh. Thành tựu đó đến với ông sau một chặng đời nhiều thất bại, cả trong cuộc sống riêng tư cũng như công việc.

Triết lý sống của Winston Churchill là "Không bao giờ đầu hàng"

Ông đã nắm quyền điều hành trong những ngày đen tối nhất của Thế chiến thứ 2, khi máy bay chiến đấu của quân phát xít ném bom xuống thủ đô London.

Trong những năm đầu của cuộc chiến, Phần Lan, Hà Lan và Bỉ đã đầu hàng trước sức mạnh tưởng như bất khả chiến bại của các cỗ máy chiến tranh phát xít. Vào tháng 5/1940, quân đội Anh và Pháp cũng đã chịu một thất bại thê thảm trên chiến trường nước Pháp. Hiển nhiên là sau đó, Pháp đã sớm đầu hàng phát xít Đức.

Vào 4/6/1940, Thủ tướng Churchill đã đọc một bài diễn văn đầy xúc cảm hiệu triệu, bài đó được phát thanh qua làn sóng radio tới mọi người dân Anh. Ông khẳng định, người Anh sẽ tiếp tục chiến đấu, bất chấp mọi giá. Bằng sự chắc chắn kiên định, ông tuyên bố:

“Chúng ta sẽ chiến đấu trên bờ biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên đất bằng. Chúng ta sẽ chiến đấu trên những cánh đồng và trên các đường phố. Chúng ta sẽ chiến đấu trên những quả đồi. Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Gần 16 tháng sau đó, Winston Churchill được mời tới nói chuyện tại lễ tốt nghiệp ở trường Harrow, một trường trung học danh tiếng của nước Anh. Đây cũng là ngôi trường ông đã tốt nghiệp nhiều năm trước. Winston Churchill trước đây không phải là một học sinh giỏi. Một trong những giáo viên của ông từng viết trong bản nhận xét: “Winston rõ ràng thiếu thành công. Cậu ta có lẽ sẽ chẳng đi đến đâu cả”.

Một lần, có phóng viên hỏi Churchill điều gì đã giúp ông chuẩn bị cho việc lãnh đạo nước Anh trong suốt những ngày đen tối của Thế chiến thứ 2. Ông đáp: “Đó là 2 năm học lớp 7”. Người phóng viên hỏi, “Ông đúp năm lớp 7 ư?”. Winston đáp, “Không, tôi được tạo thêm một cơ hội để thành công”.

Khi Hiệu trưởng trường Harrow giới thiệu Thủ tướng Churchill, ông nói: “Các bạn trẻ, hãy chuẩn bị để ghi lại những lưu ý phong phú. Đây có thể sẽ là một trong những bài diễn văn tuyệt vời nhất mà các bạn được nghe”. Và hóa ra, đó cũng lại là bài diễn văn ngắn nhất.

Churchill chậm rãi bước lên bục. Ông chăm chú nhìn xuống các học sinh. Đó là ngày 29/10/1941 và cuộc chiến vì nước Anh đang diễn ra. Winston biết rằng, sẽ có rất nhiều bạn trẻ trong số những người ngồi trước mặt ông sẽ sớm tòng quân, và họ cần một tinh thần dũng cảm vô biên cho trận chiến phía trước. Ông nêu một vài lưu ý sơ bộ và rồi nói bằng một cảm xúc nồng nhiệt:

“Không bao giờ đầu hàng. Không bao giờ đầu hàng. Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ - trong cả điều lớn hay điều nhỏ… Không bao giờ đầu hàng, ngoại trừ sự thuyết phục của danh dự và lương tri. Không bao giờ khuất phục trước sức mạnh. Không bao giờ khuất phục trước uy lực vượt trội hiển nhiên của kẻ thù”.

Sau đó, Churchill quay đi và lặng lẽ ngồi xuống. Bài diễn văn của ông chỉ dài khoảng 2 phút. Đó là toàn bộ thời gian ông cần để chia sẻ triết lý của mình. Triết lý đã giúp ông dẫn dắt người dân Anh đến chiến thắng.

Vào một dịp khác, Churchill nói: “Thành công không phải là cái đích cuối cùng, thất bại không phải là tai họa. Chính lòng can đảm để tiếp tục mới là điều quan trọng”, và “Thành công là đi từ thất bại này sang thất bại khác mà không đánh mất lòng nhiệt huyết, say mê”.

Dương Kim Thoa (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly