Alexa von Tobel là một nhà sáng lập doanh nghiệp, một tác giả có sách bán chạy của New York Times, đồng thời là đại sứ của Chủ tịch Hội doanh nhân toàn cầu (Global Entrepreneurship). Trong quá trình nghiên cứu phong cách làm việc của Jack Ma, Alexa đã được khởi nguồn cảm hứng về những bài học cho nhà lãnh đạo - một vị trí không đơn giản và rất nhiều "cô đơn".
 
Là người sáng lập, CEO của hãng LernVest, Alexa học được rằng bạn sẽ không bao giờ phát triển khi đã là một lãnh đạo. Có những ngày bạn thật tuyệt vời, nhưng cũng có những ngày bạn thấy mình không thuộc về nơi nào. Vì vậy, cô luôn có ý thức rằng, bản thân phải ở tư thế sẵn sàng học hỏi và phát triển bản thân.
 
Trong một bài phát biểu của Jack Ma, nữ lãnh đạo trẻ đã học được những điều nổi bật sau đây từ nhà lãnh đạo tài ba này:
 
1. Người lãnh đạo phải có tình yêu
 
Theo Jack Ma, một người lãnh đạo cần đạt các chỉ số IQ, EQ và cả LQ - Love Quality, tình yêu thương. Lãnh đạo phải thực sự yêu thương cộng sự của mình và những gì họ đang làm. Bên cạnh việc con người bạn phát triển thì thế giới cũng ngày càng "căng thẳng" hơn, bạn phải hướng tới một mục tiêu lớn hơn những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.
 
Với thực tế đó, bạn phải yêu thương đồng đội bởi vì cuộc sống của họ nằm trong tay bạn.
 
Trong 8 năm làm lãnh đạo, từng có người chỉ trích Alexa: "Cô không phải một lãnh đạo. Người lãnh đạo thực sự sẽ không vì quyền lợi cá nhân". Cô nghĩ rằng, người làm lãnh đạo phải thực hiện những điều hoàn toàn ngược lại. Họ thực sự là người "đầy tớ" với tài năng để hiểu những điều họ thực sự cần, hiểu những nơi họ thực sự phải đến.
 
2. Làm lãnh đạo không phải một việc thú vị
 
Jack Ma là lãnh đạo của một tập đoàn với hàng chục ngàn nhân viên. Mặc dù ông đang điều hành mọi việc trơn tru nhưng cuộc sống riêng của ông thì không hẳn như thế.
 
"Nếu bạn muốn cuộc sống đơn giản thì đừng làm lãnh đạo", Jack Ma khẳng định.
 
Một người lãnh đạo sẽ phải hi sinh cuộc sống cá nhân vì công việc. Họ sẽ phải giải quyết công việc mọi lúc, mọi nơi dù đó là sáng sớm hay ngày nghỉ, bữa tiệc sinh nhật người bạn thân nhất...
 
Trong những ngày đầu thành lập LearnVest, Alexa là người lau dọn văn phòng. Cô không muốn mình phải xấu hổ khi mọi người chứng kiến văn phòng bừa bộn. "Người lãnh đạo phải là người tiên phong, luôn sẵn sàng xắn tay áo lên để lau nhà, nếu cần thiết", một nhà đầu tư đã nói khi bắt gặp cảnh tượng nữ CEO tự dọn dẹp văn phòng. Đó là những điều không hề có trong bản kế hoạch nào mà một người lãnh đạo phải làm.
 
3. Lãnh đạo là người thúc đẩy
 
Khi nhắc đến việc giải quyết những vấn đề thực sự khó khăn, Jack Ma từng nói: "Hôm nay thật khó, ngày mai sẽ còn tệ hơn, nhưng một ngày nào đó, nắng sẽ lên rực rỡ". Là một người lãnh đạo bạn phải là người truyền cảm hứng cho cộng sự của mình để vượt qua những thời điểm khó khăn nhất: Hãy kiên trì và nỗ lực vượt qua khó khăn, khi vượt qua mọi thử thách, bạn sẽ nhận được thành quả ngọt ngào.
 
Để thúc đẩy người khác, có khi bạn phải đẩy họ tới giới hạn. Những khó khăn, đau đớn sẽ giúp bạn có được bản lĩnh để đạt được những điều bạn chưa từng làm trước đó.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn