Triển vọng cho hiệp ước hòa bình giữa chính phủ Myanmar và nhóm vũ trang Liên đoàn dân tộc Karen (KNU) tiếp tục được khẳng định với nhiều diễn biến đáng khích lệ.


Bà Suu Kyi phát biểu sau cuộc gặp tại Yangon

Ngày 8.4, chính trị gia đối lập Aung San Suu Kyi gặp gỡ các thủ lĩnh của KNU tại thành phố Yangon. Đây là hoạt động chính trị lớn đầu tiên của bà Suu Kyi kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung vừa qua. AFP dẫn lời Tổng thư ký KNU Zipporah Sein đánh giá sự kiện này “cổ vũ cho quá trình hòa hợp dân tộc”. Sau khi Myanmar giành độc lập từ Anh, tổ chức này đã đòi ly khai và xung đột với chính quyền suốt 6 thập niên qua.


Về phía chính phủ, Tổng thống Thein Sein cũng đã tiếp đại diện của KNU tại thủ đô Naypyidaw vào ngày 7.4. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Myanmar thảo luận với các thủ lĩnh của nhóm vũ trang này. Trước đó một ngày, phái đoàn quan chức cấp cao của chính phủ đã tiến hành đàm phán với KNU nhằm củng cố thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào giữa tháng 1, theo AFP.


Nội dung thảo luận bao gồm bảo đảm an ninh để đưa những người di tản vì nội chiến về lại vùng cư trú trước đây, mở các chiến dịch gỡ mìn, quy định chi tiết hơn về thỏa thuận ngừng bắn... Ngoài ra, Tổng thống Thein Sein sẽ xem xét trả tự do cho một số tù nhân chính trị theo danh sách do KNU đề đạt.


Cùng với những động thái cải cách và mở cửa, chính quyền của Tổng thống Thein Sein cũng đang đẩy mạnh đối thoại, hòa giải với các lực lượng vũ trang đòi ly khai. Hồi tháng 1, ông Thein Sein ra lệnh cho quân đội ngừng tấn công KNU. Trước đó, có tin chính phủ cũng đã ký thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ với nhóm Quân đội miền nam bang Shan. Tuy nhiên, theo AFP, các tổ chức nhân đạo vẫn tỏ ra lo ngại khi giao tranh chưa chấm dứt ở khu vực phía bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc.

Theo Thanh Niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.