Bao nhiêu người trong chúng ta đã từng hỏi bản thân: mình có vui buồn, sống chết với công việc của mình không?
Theo nghiên cứu mới đây của Navigos Search, nhiều nhân sự cấp trung, cấp cao người Việt ở các tập đoàn, công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đang thiếu hứng thú trong công việc. Thực tế, ngày càng nhiều người uể oải, chán nản, loay hoay với công việc của mình mỗi ngày.
Đa phần chúng ta mong muốn một công việc ổn định, mỗi buổi sáng lại kiểm tra To-do-list những việc phải làm trong ngày. Tuy nhiên, cuộc sống mỗi ngày đâu chỉ để gắn với cái ghế nơi văn phòng, yên xe chen chúc trên đường đi làm và cuối cùng là tấm nệm đặt lưng mỗi tối.
Tôi là một người thích làm việc, thích bận rộn và luôn có kế hoạch, mục tiêu để vươn tới. Thế mà phải mất cả thập kỷ tôi mới tìm thấy và “yêu” công việc của mình. Từng làm nhiều nghề, sống nhiều nơi, học nhiều thứ khác nhau để tìm cái Nghiệp của đời mình – công việc của một “người chia sẻ” như hiện tại. Tôi muốn chia sẻ với bạn một số điều để bạn có thể giăng “cánh buồm cảm hứng” ra khơi và tận hưởng những điều tuyệt vời từ nó.
“Bạn phải tìm ra điều bạn yêu thích”
Trong bài phát biểu dài 15 phút của Steve Jobs tại trường Đại học Stanford được các kênh truyền thông đăng tải, có một câu nói làm nhiều người suy ngẫm: “You’ve got to find what you love” (Bạn phải tìm ra điều bạn yêu thích).
Steve Jobs là một ví dụ điển hình. Cả cuộc đời, ông luôn yêu công nghệ, yêu việc sáng tạo và tin tưởng những gì ông làm. Niềm đam mê ấy đã mang lại cho thế giới những sản phẩm tuyệt vời cho nhân loại.
Chăm chỉ là yêu cầu thiết yếu
Khi đã may mắn có thể làm công việc mình yêu thích, sự chăm chỉ làm việc sẽ là yếu tố quan trọng để bạn trở thành bậc thầy trong nghề của mình và đảm bảo sự thành công. Bạn hãy ghi nhớ quy tắc: “Làm nhiều hơn những gì bạn đang được trả tiền để làm, và cuối cùng bạn sẽ được trả thêm cho những gì bạn làm”.
Thực hiện nguyên tắc “Eat the frog”
“Nếu công việc hàng ngày của bạn là phải ăn một con ếch sống, thì hãy chọn con to nhất, xấu xí nhất để ăn trước tiên” - Brian Tracy.
Nếu bạn chỉ lo ăn những con nhỏ trước, thì mối lo lắng về con ếch to lớn và xấu xí kia sẽ ám ảnh và đè nặng bạn cả ngày, rồi bạn cũng chẳng còn sức lực để mà ăn nó nữa. Thế là trì hoãn. Giải quyết được mối lo lớn nhất trong ngày khiến bạn thêm thoải mái, có thêm năng lượng và tự tin để làm những việc tiếp theo.
Nghĩ đến việc giúp đỡ người khác
Bạn có biết, hoạt động nào giúp truyền cảm hứng sống và làm việc tích cực cho chúng ta không? Đó chính là từ thiện và giúp đỡ người khác. Ai cũng có thể giúp đỡ người khác, càng trưởng thành chúng ta càng phải mở rộng sự giúp đỡ của mình.
Vì vậy, hãy luôn gieo rắc lòng tốt. Một chút tử tế và ân cần giống như một hòn đá nhỏ ném xuống mặt hồ. Làn sóng lan tỏa của nó lớn hơn ta nghĩ rất nhiều.
Cuối cùng, cuộc sống đâu chỉ gắn với văn phòng, chiếc yên xe và tấm nệm đặt lưng mỗi tối. Khi bạn nghi ngờ khả năng của bản thân, trăn trở về đam mê với công việc hiện tại thì đừng ngại đặt câu hỏi và tìm lời giải đáp cho nó. Khi đã rõ ràng mọi thứ, bạn sẽ tìm thấy con đường của riêng mình. Và luôn nhớ rằng: “Tất cả những thứ bạn muốn nằm ở phía bên kia của sự sợ hãi".
A.D (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.