Theo Mellisa Lamson - Chủ tịch, CEO Hãng tư vấn Lamson Consultant, ở thời đại công nghệ số, lãnh đạo là một vai trò khá phức tạp, vì phải quản lý đội ngũ nhân viên đến từ mọi quốc gia, phải tương tác với họ qua nhiều kênh thông tin đa dạng.
Nguồn: Getty Images
 
Đối diện với thực tế đó, nhiều nhà lãnh đạo có thể hoang mang khi tìm cách chọn cho mình một phong cách quản trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, theo Mellisa Lamson, thực ra chỉ có 3 kỹ năng cốt lõi cần có để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc:
 
1. Quản lý linh hoạt
 
Những nhà lãnh đạo xuất sắc có thể đánh giá khả năng làm việc và phát triển của nhân viên theo những cách khác nhau. Họ nhìn vào đội ngũ của mình, thông qua đặc thù văn hóa, thậm chí cả giới tính để xác định phương pháp tiếp cận hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ và thúc đẩy từng cá nhân.
 
Ví dụ, nếu một thành viên trong đội đến từ Nhật Bản hoặc Mexico – những quốc gia thường có hệ thống phân cấp rõ ràng trong môi trường làm việc, nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết rằng nên hỏi xem người này có cần được hỗ trợ gì không. Bởi lẽ, họ đến từ những nền văn hóa mà việc đề xuất sự hỗ trợ từ cấp trên là một điều gì đó rất thiếu tôn trọng.
 
Còn nếu có một thành viên trong nhóm/công ty đến từ những quốc gia như Mỹ hoặc Pháp, nhiều khả năng họ từng làm việc ở những môi trường có đặc trưng văn hóa rất phẳng và mở. Nghĩa là họ đã quen với việc mỗi cá nhân trong đội ngũ đều phải có được sự tự chủ cao.
 
2. Tạo nên văn hóa phản hồi
 
Đưa ra phản hồi, đặc biệt là những phản hồi tiêu cực, là một trong những phần việc khó khăn nhất của lãnh đạo. Bởi vì họ không muốn làm cho nhân viên cảm thấy khó chịu, bị tổn thương và từ đó gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ.
 
Tuy nhiên, hãy tạo ra một văn hóa phản hồi và xem nó như một điều tích cực cho các cá nhân lẫn tổ chức chứ không phải là một điều gì đó đáng sợ. Hãy thường xuyên đưa ra những phản hồi tích cực và cả những phản hồi mang tính xây dựng.
 
Cần lưu ý 2 điều rằng: phải cho người nhận phản hồi thấy được mục đích rõ ràng của bạn (giúp họ cải thiện hình ảnh, tiến bộ hơn, tránh rắc rối nào đó…), và không nói về những điều dựa vào tin đồn hay cảm xúc, mà chỉ căn cứ vào những sự kiện thực tế.
 
3. Trở thành một chuyên gia khai vấn (coach)
 
Hãy trao quyền cho nhân viên để họ có điều kiện tiến bộ hơn. Hãy đặt câu hỏi, lắng nghe và giúp họ tìm ra những giải pháp thích hợp nhất để giải quyết vấn đề.
 
Mô hình khai vấn GROW (Goals, Reality, Options, Will – Những mục tiêu, Thực tế, Những sự lựa chọn và Những điều sẽ làm) sẽ giúp một cá nhân “tinh lọc” lại những mục tiêu của mình, xác định tình hình hiện tại, khám phá ra những lựa chọn khác nhau và sau đó cam kết về một hành động cụ thể.
 
Những người được khai vấn sẽ tự đưa ra câu trả lời và giải pháp, vì thế sẽ cho thấy sự tham gia nhiều hơn và đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn. Điều này tốt hơn việc người khác đưa ra lời khuyên cho họ.
Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7