Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện nay nhiều người vẫn không biết thị trường này đã chạm đáy hay chưa? Ở một góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường BĐS chỉ có thể vực dậy khi nợ xấu được kéo giảm và giá đất được hạ xuống.
Tổng BĐS tồn kho của cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lên đến 70.000 căn hộ sẵn sàng bán nhưng vẫn không có giao dịch. Nếu mức bán là 1,5 tỷ đồng/căn thì tổng số vốn tồn đọng trong bất động sản lên đến 100.000 tỷ đồng. Thông thường để giải quyết số lượng tồn kho này phải mất ít nhất là 7 năm. Do tồn kho nhiều nên nợ xấu ngày càng chồng chất, ông Chris Brown, Tổng giám đốc công ty Cushman & Wakefield (Việt Nam) cho biết: "Tỷ lệ nợ xấu ở Việt Nam cao hơn 6% mà hầu hết là nợ xấu của thị trường BĐS. BĐS chiếm tới 70% các khoản nợ xấu ở Việt Nam”.   
 
Hiện Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VAMC đang cố gắng tạo bước đệm cho thị trường BĐS, theo đó có thể tin rằng thị trường này phục hồi trong vòng 5 năm tới. Song muốn xử lý nợ xấu thì giá trị mua phải thấp hơn giá trị sổ sách từ 20-30%.
 
Giá BĐS đã giảm nhiều so với trước đây, nhiều dự án giảm 50% tương đương với năm 2006. Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn không "ấm lên”. Vẫn theo ông Chris Brown, BĐS chưa "xuống đến đáy” còn cao so với thu nhập của người dân vì vậy, cuối năm 2013 giá BĐS có thể còn giảm hơn so với giá hiện nay. 

Việc đưa giá đất xuống mức thấp hơn được coi như một quy luật tất yếu của thị trường nhưng lại gây khó khăn đáng kể cho giá nhà ở xã hội vì cơ quan nhà nước duyệt giá. Theo các nhà đầu tư nước ngoài, hai thành phố lớn của Việt Nam đều có lịch sử duy trì giá đất cao. Trong một thị trường thuận lợi, vấn đề giá đất cao đó có thể được chấp nhận nhưng trong một thị trường suy giảm thì dự  án khó khả thi về khía cạnh tài chính. Ví dụ, giá đất để xây dựng dự án thương mại ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh bằng 85% so với Singapore trong khi giá thuê văn phòng tại Singapore gấp 2,5 lần TP. Hồ Chí Minh. Nếu các khu đất này không giảm giá, dự án sẽ không khả thi vì thuê giá văn phòng hạng A đã giảm 40% so với năm 2007.

Thanh Giang (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An