Đây là nhiệm vụ lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao cho UBND huyện Phú Xuyên phải thực hiện đối với vi phạm của hộ ông Đoàn Văn Hoan và các trường hợp vi phạm khác thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên phải chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm về trật tự xây dựng. Ảnh: phuxuyen.hanoi.gov

5 năm “lệnh” của Chủ tịch huyện không được thực hiện

Theo đơn tố cáo (TC) của công dân, ông Hoàng Minh Giang – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên không cưỡng chế thu hồi đất của ông Đào Văn Hoan ở tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Kết quả xác minh cho thấy, do ông Hoan có hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất công ích do UBND thị trấn quản lý tại tiểu khu Phú Mỹ. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên ban hành Quyết định 7055 ngày 12/12/2011 áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu ông Hoan tự tháo dỡ công trình, thu dọn vật liệu xây dựng đất, cát để trả lại hiện trạng ban đầu của đất xong trước ngày 25/12/2011.

Ông Hoan không chấp hành Quyết định nêu trên, đến ngày 17/9/2013 UBND huyện Phú Xuyên ban hành Quyết định 5129 cưỡng chế thi hành Quyết định 7055 (đã ban hành cách đó gần 2 năm trước).

Tại buổi cưỡng chế ngày 23/9/2013, Trưởng ban là ông Nguyễn Đình Chiêu – Phó Chủ tịch UBND huyện không tổ chức cưỡng chế với lý do hộ ông Hoan xin tự tháo dỡ trong thời hạn 20 ngày, với lý do chưa bố trí được chỗ ở và Ban Chỉ đạo cưỡng chế đã đồng ý. Việc tổ chức cưỡng chế trên không phải do ông Hoàng Minh Giang Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên (lúc đó) quyết định.

Đến quá thời hạn 20 ngày ông Hoan không tự tháo dỡ công trình vi phạm Chủ tịch thị trấn đã có Văn bản đề nghị huyện cưỡng chế giải tỏa vi phạm.

Tại kết luận TC, TP Hà Nội khẳng định nội dung TC là sai tuy nhiên theo UBND thị trấn Phú Xuyên báo cáo và qua xem xét thấy: trên địa bàn thị trấn ông Hoan có đất ở khác với diện tích 382 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1990.

“Do đó, việc Ban chỉ đạo tổ chức cưỡng chế không tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Hoan là việc xử lý không kịp thời, thiếu kiên quyết, chưa xem xét điều kiện ăn ở thực tế của hộ ông Hoan. Đây là nguyên nhân dẫn đến đơn TC. Đáng chú ý, đến nay (gần 5 năm) ông Hoan vẫn không tự tháo dỡ công trình vi phạm như đã cam kết...” Kết luận nêu.

Thông báo của thị trấn Phú Xuyên vi phạm Nghị định 198

Tiếp đó, nội dung TC thứ hai TC ông Nguyễn Viết Hải nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên ban hành thông báo 79/UBND ngày 17/1/2014 về việc thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

Kết quả xác minh chỉ ra, ngày 29/10/2012, UBND huyện có Quyết định 1229 thu hồi đất tại thị trấn để giao cho 54 hộ gia đình làm ở. Ngày 10/1/2014, huyện lại có Quyết định 178 phê duyệt điều chỉnh hình thể, diện tích và bổ sung vị trí, đối tượng giao đất để làm nhà ở tại Quyết định 1229 trước đó. Đến ngày 14/1/2014, huyện có Thông báo số 05 về giá thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp xử lý vi phạm thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên.

Thực hiện nội dung thông báo trên, UBND thị trấn đã họp với các hộ được giao đất và thống nhất thời gian nộp tiền bắt đầu từ 20/1/2014 đến 23/1/2014. Do đó, ngày 17/1/2014, ông Nguyễn Viết Hải Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã ký thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất gửi các hộ được giao đất (trong đó có Thông báo 79/TB-UBND gửi ông Phạm Văn Tiến).

Như vậy, mục đích ban hành Thông báo là để chốt danh sách các hộ nộp tiền, tiến hành gắp thăm và giao đất ngoài thực địa. Sau đó, các hộ (trong đó có hộ ông Tiến) đã nộp tiền và nhận đất ngoài thực địa và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, thời hạn nộp tiền chưa đảm bảo theo quy định tại khoản 2, Điều 15 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2014 của Chính phủ về thời hạn nộp tiền sử dụng đất và các khoản khác.

“Như vậy, nội dung TC công dân là có sai, có đúng”. Kết luận nêu rõ.

Theo Kết luận nội dung TC, UBND Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của ông Hoan; đồng thời kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm khác thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên theo quy định. Đối với việc chưa xử lý kịp thời đối với hành vi vi phạm của ông Hoan, TP cũng giao huyện Phú Xuyên kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan.

Bùi Bình (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden