Tại Hà Nội và TPHCM, tiến độ xử lý nhà công, đất công sử dụng sai mục đích đang bị kéo chậm lại bởi nhiều đơn vị sở hữu đất vàng liên tục khất lần. Đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho hay đang rà soát và tới đây sẽ triệt để sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước (đất công) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một lô đất công nằm trên vị trí đắc địa do Trung ương Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam quản lý. Ảnh: Đức Huy

Lần lữa không kê khai

Tại Hà Nội, mới đây, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) buộc phải ra văn bản yêu cầu Trung ương Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam khẩn trương báo cáo nhanh về một số khu đất công đơn vị này đang quản lý. Các  lô đất tại số 82 Nguyễn Du, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; lô đất số 68 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm và khu đất tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì đang thuộc đơn vị này lần lượt được điểm danh.

 Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị rà soát toàn bộ các nhà đất khác do Trung ương Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam đang quản lý, sử dụng trên địa bàn TP Hà Nội và cả ở các địa phương khác. Còn Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc TP Hà Nội (Ban chỉ đạo 09) cũng đề nghị Trung ương Hội cung cấp số liệu về diện tích nhà thực tế đang sử dụng tại cơ sở nhà đất để xem xét phương án xử lý.

Tại TP HCM, Cục Quản lý Công sản đã kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với hơn 1.500 cơ sở nhà, đất (trong tổng hơn 2.300 cơ sở) của 30/48 bộ, ngành, tổ chức và 10/15 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc trung ương trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, tất cả các phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt đều được địa phương thực hiện nghiêm túc (có phương án đã thực hiện, có phương án đang trong quá trình triển khai). Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn thành lại chưa được như mong muốn (mới xấp xỉ 60% - 70% so với các phương án đã được phê duyệt). Một số cơ sở nhà đất vẫn đang vướng mắc về quá trình xử lý. Cụ thể, 12 địa chỉ nhà đất chưa được thu hồi với tổng diện tích hơn 49.000m² gồm: Văn phòng Tổng Cty Du lịch Sài Gòn, Cty Cao su Bến Thành, Cty Công nghiệp Cơ khí Sài Gòn, một phần diện tích Tổng Cty Hàng không Việt Nam, Cty Công trình Giao thông 60 (Bộ GTVT)…

Căn cứ báo cáo của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty về vấn đề này, Bộ Tài chính chỉ ra nguyên nhân chậm trễ của việc xử lý nói chung là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nắm được quy trình thực hiện nên chưa phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương. Ngoài ra, lý do thiếu kinh phí để thực hiện di dời các hộ gia đình, cá nhân cũng được các đơn vị đưa ra.

Kiên quyết thu hồi nếu vi phạm

Hơn 8 năm triển khai sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, tính đến nay, các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 121.677 cơ sở nhà, đất trên tổng số 153.573 cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại, xử lý của các bộ, ngành và địa phương (đạt 79%). Tổng số tiền thu được từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các địa phương trên phạm vi cả nước lên tới 28.340 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản bà Tạ Thanh Tú cho hay: Về cơ bản các phương án phê duyệt đã được các đơn vị triển khai thực hiện. Việc sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu nhà nước của các đơn vị tại địa phương thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc  khai thác quỹ nhà đất dôi dư đưa vào sử dụng hoặc bán tạo vốn để đầu tư, nâng cấp, cải tạo trụ sở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thực hiện quy hoạch thành phố, cải tạo, chỉnh trang đô thị, môi trường của TPHCM.

Tuy nhiên, bà Tú cũng lưu ý vấn đề chưa xử lý được triệt để. “Hiện một số đơn vị chưa: Tích cực triển khai các phương án đã được phê duyệt; Thực hiện các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về nhà đất; Dứt điểm việc di dời các hộ gia đình đã bố trí trong khuôn viên trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh; Việc cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định chưa được chấm dứt hoàn toàn” – bà Tú cho biết.

“Kết quả thanh kiểm tra đất công trên địa bàn Hà Nội đang được tổng hợp, tới đây chúng tôi sẽ có kết quả công bố cụ thể”- Ngày 4/9, một đại diện Bộ Tài chính cho hay. Riêng với tình trạng cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định,  Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các địa phương thu hồi để giao các cơ quan, đơn vị chưa có trụ sở đang phải đi thuê. Trường hợp khác sẽ bán chuyển nhượng tạo kinh phí di dời các hộ gia đình, đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan trung ương trên địa bàn.

    “Đề nghị các địa phương sớm công bố thông tin quy hoạch kiến trúc, phê duyệt giá khởi điểm đối với các cơ sở nhà đất đã được phê duyệt phương án bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện quản lý và sử dụng đất công”.              

Bà Tạ Thanh Tú

K.Huyền - Tuấn Đức (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.