CafeLand - Trong cuộc sống đô thị thiếu vắng nhiều khoảng không hiện nay, chung cư xanh nổi lên như một xu hướng mới được nhiều người tìm hiểu với hi vọng có được một cuộc sống trong lành, khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, chung cư xanh không chỉ đơn thuần là những dự án có nhiều mảng xanh, mà còn hội tụ nhiều yếu tố bền vững, trong đó vật liệu xây dựng là một thành phần quan trọng.

Bất động sản xanh đang là xu hướng

Chung cư xanh là xu hướng xây dựng tại nhiều nước trên thế giới

Khi chọn mua nhà, những yếu tố như vị trí, tiện ích, hạ tầng luôn được người mua nhà cân nhắc hàng đầu. Bên cạnh đó, một dự án gắn liền với tiêu chuẩn “xanh” cũng sẽ hấp dẫn người mua bởi điều này mang lại các giá trị gia tăng về tinh thần, đời sống lẫn sức khoẻ.

Có thể định nghĩa một công trình xanh với các đặc điểm như sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả cao; được thiết kế để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của quá trình xây dựng đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh cũng như có môi trường sinh thái để tạo không khí trong lành.

Loại hình bất động sản này đang trở thành một xu hướng mới trên thị trường hiện nay, xuất phát từ chính những áp lực của xã hội hiện đại. Tốc độ đô thị hoá tăng nhanh tỉ lệ nghịch với diện tích mảng xanh ngày càng bị thu hẹp, trực tiếp gây ra nhiều hậu quả lâu dài đến sức khoẻ và đời sống con người. Vì vậy, một dự án chung cư xanh ra đời sẽ đón nhận nhiều sự quan tâm.

Không chỉ thoả mãn những yêu cầu cơ bản của bất động sản xanh, nhiều chủ đầu tư dự án hiện nay còn đặt ra mục tiêu đạt được tiêu chuẩn LEED của Mỹ để chứng minh chất lượng công trình. Tiêu chuẩn này được đánh giá là vô cùng khắt khe và thử thách với nhiều quy định nghiêm ngặt, trong đó, sử dụng nguyên vật liệu cho môi trường phát triển bền vững là một tiêu chí bắt buộc.

Theo báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, mức độ ô nhiễm không khí bên trong công trình xây dựng cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với bên ngoài, chủ yếu phát sinh từ việc tập trung nồng độ lớn các hợp chất hữu cơ từ vật liệu xây dựng. Vì vậy, những nguyên vật liệu dùng trong các công trình xanh không chỉ an toàn, thân thiện với môi trường, mà còn phải thoả mãn việc duy trì các điều kiện mà con người và thiên nhiên có thể tồn tại trong sự hài hòa, đáp ứng được nhu cầu trong hiện tại lẫn tương lai.

Vật liệu bền vững gia tăng gia trị cho dự án

Vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên công trình. Việc sử dụng các dòng sơn xanh và sạch cho không gian nhà ở, giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khoẻ con người điều được chú trọng hiện nay trong thiết kế, xây dựng tại hầu hết các dự án chung cư trên thế giới và Việt Nam.

Trong đó, theo các chuyên gia nội thất, sơn phủ tuy chiếm tỷ trọng không nhiều trong toàn bộ ngân sách dự án lại là yếu tố trực quan nhất làm nên hình dạng công trình, và đây cũng là một trong những thành phần cốt yếu quyết định cho tính chất xanh của dự án bất động sản.

Tiến sĩ Pamela Phua, Giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm sơn ngoại thất, sơn trang trí của AkzoNobel toàn cầu trình bày giải pháp xanh dành cho các công trình xây dựng

Mới đây, tại một hội thảo về Chung cư xanh do Câu lạc bộ Kiến trúc Xanh Việt Nam tổ chức, các giải pháp công nghệ trong thiết kế và xây dựng công trình chung cư tại Việt Nam cũng đã được đề cập. Trong đó có việc sử dụng các loại sơn và chất phủ xanh, thân thiện với môi trường.

Tiến sĩ Pamela Phua, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Sơn Ngoại thất và Sơn Trang trí AkzoNobel, cho biết, sơn được cấu thành từ các chất hoá học nên việc vận dụng công nghệ để từng hoá chất phát huy cao nhất hiệu quả sẽ góp phần làm giảm tác hại phát thải ra môi trường.

Bà lấy ví dụ, công nghệ KeepCoolTM tích hợp trong dòng sản phẩm sơn ngoại thất Dulux Professional Weathershield với tính chất phản xạ nhiệt sẽ khiến bề mặt tường giảm tới 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài, từ đó gián tiếp làm nhiệt độ bên trong công trình mát hơn, sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ từ việc sử dụng điều hòa.

Bên cạnh đó, tính chất phản xạ ánh sáng tự nhiên trong các dòng sơn nội thất cũng khiến không gian nhà ở trở nên sáng sủa, rộng rãi hơn, góp phần tiết kiệm đến 20% lượng điện năng phát sáng.  Ngoài ra, những dòng sơn này có cấu tạo gốc nước thay cho dung môi nên có hàm lượng VOC (hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí) thấp, an toàn cho người thi công lẫn sử dụng.

Rõ ràng, có rất nhiều lí do để đưa chung cư xanh trở thành loại hình bất động sản được săn đón. Một không gian sống văn minh, an toàn và trong lành là điều mà bất kỳ ai cũng mong mỏi có được trong thời đại ngày nay.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.