Trong quá trình thi công QL 1A đoạn qua Bình Thuận, đơn vị thi công cho xây rãnh dọc, mương thoát nước cao hơn 1m, chắn trước cổng nhiều hộ dân. Dù đã nhắc nhở, doanh nghiệp này vẫn cố tình chằng thép, đổ bê tông. Câu chuyện lấy lại độ cao nền đường của Bộ GTVT phát sinh không ít vấn đề...

Những giằng thép đổ bê tông chặn trước nhà dân (cao bằng nửa cổng nhà) đã bị đình chỉ kịp thời
Nhắc nhở vẫn “ngoan cố”
Ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông, kể lại: Từ cuối tháng tư, đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra dự án QL 1A đoạn Bình Thuận (dự án BOT) phát hiện một số đoạn của gói thầu tại đây chuẩn bị cho xây rãnh nước, cống hộp cao bất thường. Nếu hoàn thiện, những đoạn mương thoát nước này không khác nào những bức tường bê tông chắn trước cửa nhà dân 2 bên đường. Ngay tại hiện trường, đoàn công tác lập tức yêu cầu đơn vị tư vấn, nhà thầu điều chỉnh thiết kế.
Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra đầu tháng 5, tại hiện trường, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ và Cục trưởng Sanh phát hiện dãy cống hộp vẫn được thi công theo thiết kế cũ. Nhiều đoạn đã đổ bê tông, các đoạn còn lại đã đan lưới thép chờ sẵn. Khó chấp nhận sự “ngoan cố” của đơn vị tư vấn và nhà thầu (dù đây là dự án BOT), đoàn công tác lập tức yêu cầu phá bỏ cống đang thi công và điện báo về Bộ GTVT soạn ngay quyết định đuổi Cty Tư vấn Thiết kế Công trình Giao thông TECCO497 khỏi dự án. Kinh phí khắc phục do chủ đầu tư và tư vấn thiết kế phải chịu.
Trong quá trình mở rộng nâng cấp QL1A và QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên) thời gian qua xảy ra việc nâng cao cốt nền đường, rãnh dọc, mương nước 2 bên đường tại nhiều địa phương. “Việc nâng cốt nền là để đảm bảo tránh ngập lụt, tăng tốc độ lưu thông theo cấp đường. Nhưng để đảm bảo cuộc sống của dân đã ổn định 2 bên đường, ngành GTVT phải tính toán hạ cốt nền” - ông Sanh nói.
Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng ra công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan tại QL1A và QL14 (đường Hồ Chí Minh) qua Tây Nguyên khẩn trương rà soát và điều chỉnh cao độ nền đường.
Chỉ vài ngày sau đó, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông và các đơn vị cử đoàn công tác rà soát chỉnh sửa thiết kế trên ngay trên công trường. Đến nay, việc rà soát, điều chỉnh đã cơ bản đảm bảo yêu cầu: Nền đường trong đô thị không được cao quá nền đường cũ tối đa 30 cm (trong đó có 20m chiều cao vỉa hè); nền đường ngoài đô thị không được cao quá 50 cm.
Nhà thầu làm đúng có mất tiền oan?
Theo khảo sát của PV, một số nhà thầu có ý kiến: Họ đã thi công đúng thiết kế được phê duyệt, Bộ GTVT chưa từng cảnh báo; nếu hạ nền, doanh nghiệp phải bỏ tiền túi, sẽ tổn thất lớn. Trong cuộc họp gần đây về vấn đề này, Bộ trưởng Thăng đã quyết theo hướng: Sẽ cho cào bóc vật liệu tại đoạn bị tôn cao và chuyển đến những điểm gần nhất. Chi phí để khắc phục cao độ nền đường chỉ là phí vận chuyển, không nhiều.
Tuy nhiên, những cách làm của Bộ GTVT vừa qua chỉ mới là tình thế. Về lâu dài, Bộ GTVT cần có giải pháp để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhà dân, nhưng đường được nâng cấp đúng tiêu chuẩn thiết kế.
Sỹ Lực (Tiền Phong)
Khảo sát căn TV-3PN-6-9-MAX dòng 3PN ở The Victoria Smart City, diện tích m2 tầng 6-9, giá tham chiếu 73,6 triệu
73,6 triệu - 0m2
Tây Mỗ, TP. Hà Nội
Hôm nay
0942825***
VIP
Sở hữu không gian sống đẳng cấp tại căn penthouse hiếm đẹp bậc nhất Gateway
30 triệu - 250m2
Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0942882***
VIP
ĐẤT 1/NGUYỄN THỊ SÁNG , ĐÔNG THẠNH ,HÓC MÔN 5M X 21M FUIL THỔ CƯ GIÁ BÁN 3,65 TỶ
3 tỷ 650 triệu- 105m2
TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0977830***
VIP
BÁN ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP EZ.PARK BẮC NINH I – GIÁ 135 USD/m²
145- 895700m2
Vân Hà, Bắc Ninh
Hôm nay
0899386***
VIP
BÁN/CHO THUÊ ĐẤT KHU CÔNG NGHIỆP EZ.PARK ĐẮK LẮK I – LÔ TỪ 1HA – PHÁP LÝ ĐẦY ĐỦ
Thương lượng- 3130300m2
Cuôr Đăng, Đắk Lắk
Hôm nay
0899386***
VIP
BÁN ĐẤT CỤM CÔNG NGHIỆP EZ.PARK HÀ TĨNH I – GIÁ 55 USD/m² - TÁCH LÔ từ 0.45 ha
Thương lượng- 4500m2
Đức Thọ, Hà Tĩnh
Hôm nay
0899386***
VIP
Nhà bán Quận Bình Thạnh dưới 4,7 tỷ Nguyễn Văn Đâu trệt lầu BTCT hẻm xe hơi.
4 tỷ 700 triệu- 52.6m2
Bình Lợi Trung, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Chỉ 18 tỷ sở hữu ngay shophouse vip quảng trường Võ Nguyên Giáp tp Thái Nguyên
18 tỷ - 100m2
Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Hôm nay
0986436***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



