Trong quá trình thi công QL 1A đoạn qua Bình Thuận, đơn vị thi công cho xây rãnh dọc, mương thoát nước cao hơn 1m, chắn trước cổng nhiều hộ dân. Dù đã nhắc nhở, doanh nghiệp này vẫn cố tình chằng thép, đổ bê tông. Câu chuyện lấy lại độ cao nền đường của Bộ GTVT phát sinh không ít vấn đề...
Những giằng thép đổ bê tông chặn trước nhà dân (cao bằng nửa cổng nhà) đã bị đình chỉ kịp thời
 
Nhắc nhở vẫn “ngoan cố”
 
Ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông, kể lại: Từ cuối tháng tư, đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra dự án QL 1A đoạn Bình Thuận (dự án BOT) phát hiện một số đoạn của gói thầu tại đây chuẩn bị cho xây rãnh nước, cống hộp cao bất thường. Nếu hoàn thiện, những đoạn mương thoát nước này không khác nào những bức tường bê tông chắn trước cửa nhà dân 2 bên đường. Ngay tại hiện trường, đoàn công tác lập tức yêu cầu đơn vị tư vấn, nhà thầu điều chỉnh thiết kế.
 
Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra đầu tháng 5, tại hiện trường, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ và Cục trưởng Sanh phát hiện dãy cống hộp vẫn được thi công theo thiết kế cũ. Nhiều đoạn đã đổ bê tông, các đoạn còn lại đã đan lưới thép chờ sẵn. Khó chấp nhận sự “ngoan cố” của đơn vị tư vấn và nhà thầu (dù đây là dự án BOT), đoàn công tác lập tức yêu cầu phá bỏ cống đang thi công và điện báo về Bộ GTVT soạn ngay quyết định đuổi Cty Tư vấn Thiết kế Công trình Giao thông TECCO497 khỏi dự án. Kinh phí khắc phục do chủ đầu tư và tư vấn thiết kế phải chịu.
 
Trong quá trình mở rộng nâng cấp QL1A và QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên) thời gian qua xảy ra việc nâng cao cốt nền đường, rãnh dọc, mương nước 2 bên đường tại nhiều địa phương. “Việc nâng cốt nền là để đảm bảo tránh ngập lụt, tăng tốc độ lưu thông theo cấp đường. Nhưng để đảm bảo cuộc sống của dân đã ổn định 2 bên đường, ngành GTVT phải tính toán hạ cốt nền” - ông Sanh nói.
 
Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng ra công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị liên quan tại QL1A và QL14 (đường Hồ Chí Minh) qua Tây Nguyên khẩn trương rà soát và điều chỉnh cao độ nền đường.
 
Chỉ vài ngày sau đó, Cục trưởng Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông và các đơn vị cử đoàn công tác rà soát chỉnh sửa thiết kế trên ngay trên công trường. Đến nay, việc rà soát, điều chỉnh đã cơ bản đảm bảo yêu cầu: Nền đường trong đô thị không được cao quá nền đường cũ tối đa 30 cm (trong đó có 20m chiều cao vỉa hè); nền đường ngoài đô thị không được cao quá 50 cm.
 
Nhà thầu làm đúng có mất tiền oan?
 
Theo khảo sát của PV, một số nhà thầu có ý kiến: Họ đã thi công đúng thiết kế được phê duyệt, Bộ GTVT chưa từng cảnh báo; nếu hạ nền, doanh nghiệp phải bỏ tiền túi, sẽ tổn thất lớn. Trong cuộc họp gần đây về vấn đề này, Bộ trưởng Thăng đã quyết theo hướng: Sẽ cho cào bóc vật liệu tại đoạn bị tôn cao và chuyển đến những điểm gần nhất. Chi phí để khắc phục cao độ nền đường chỉ là phí vận chuyển, không nhiều.
 
Tuy nhiên, những cách làm của Bộ GTVT vừa qua chỉ mới là tình thế. Về lâu dài, Bộ GTVT cần có giải pháp để đảm bảo không ảnh hưởng đến nhà dân, nhưng đường được nâng cấp đúng tiêu chuẩn thiết kế.
 
Sỹ Lực (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An