Trên địa bàn TP Hà Nội không khó để nhìn thấy những căn, khu biệt thự liền kề bỏ hoang, hoặc chỉ mới hoàn thiện "nửa vời". Nhiều căn nhà cỏ mọc um tùm, tường chưa được trát mặt ngoài, xanh rì rêu phong. Thậm chí có nơi còn là "ổ chứa" các tệ nạn xã hội, bãi tập kết rác thải, trâu bò "lượn quanh"..., gây mất mỹ quan đô thị và hết sức lãng phí.

Theo các chuyên gia, chuyện này là do một thời gian dài phát triển không theo kế hoạch, quy hoạch. Đuổi theo "bong bóng" bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu hụt hơi, đầu cơ bất động sản không còn là "miền đất hứa". Theo thống kê sơ bộ, khoảng hơn 65% số biệt thự bỏ hoang là của các nhà đầu cơ và phân khúc này chưa có dấu hiệu ấm lên. Vừa qua, TP Hà Nội đã yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thiện các biệt thự theo đúng thiết kế, quy hoạch đã được phê duyệt và đề xuất đánh thuế, thu phí người sở hữu biệt thự bỏ hoang.

Tuy nhiên, điều này gặp khó khăn khi vướng Luật Dân sự, cũng như chưa có văn bản luật xử lý. Nhằm "lách" những cảnh báo về bảo đảm bộ mặt đô thị của chính quyền địa phương, một số giải pháp tình thế hiện nay được nhiều nhà đầu tư "ưa chuộng" là dùng nhà bỏ hoang, biệt thự bỏ hoang làm nơi bán trà đá, bia hơi...có lẽ các "chiêu" lách ấy càng làm tình trạng mất mỹ quan đô thị trầm trọng hơn. Thực tế, phần lớn chủ sở hữu biệt thự bỏ hoang đều là người "có của ăn của để", do vậy nếu họ bị thu thêm một phần phí, thuế cũng là điều chấp nhận được. Nhiều nước trên thế giới đã đánh thuế bất động sản và nhiều chuyên gia trong nước cũng ủng hộ điều này, thậm chí nếu diện tích bất động sản càng lớn, phí, thuế phải nộp càng cao và nếu không đến ở sẽ chịu mức phạt nhất định.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản Việt Nam còn khá mới mẻ, cho nên việc xây dựng, triển khai luật thuế liên quan lĩnh vực này, trong đó có việc đánh thuế biệt thự bỏ hoang cần có lộ trình và cân nhắc kỹ, nhưng không thể không làm và không nên chỉ dừng ở mức độ đề xuất như hiện nay. Đây sẽ là một nguồn thu đáng kể trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp, góp phần giảm bớt hiện tượng đầu cơ, bảo đảm hài hòa bộ mặt đô thị.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng nhiều khu đô thị chưa hoàn chỉnh, thiếu hệ thống "điện, đường, trường, trạm" tương xứng, chủ đầu tư chỉ "chăm chăm" xây dựng nhà ở, cho nên tất yếu không hấp dẫn người vào ở. Nhằm hạn chế số lượng biệt thự bỏ hoang "lan rộng", việc siết chặt quy hoạch, kế hoạch phát triển khu đô thị mới cần được quan tâm hơn, tránh mất cân đối giữa phát triển nhà chung cư và biệt thự. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách thúc đẩy giao dịch tại phân khúc nhà ở cao cấp, như đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở rộng đối tượng sở hữu nhà cho người nước ngoài...

Minh Thành (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn