Không ít doanh nghiệp sản xuất xi măng không đạt doanh số tiêu thụ, dù đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tình hình sản xuất và tiêu thụ của ngành xi măng trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2011 tiếp tục giảm mạnh so với tháng 7 và tháng 6. Cụ thể, tháng 8, sản lượng xi măng đạt 3,53 triệu tấn, giảm 500.000 tấn so với tháng 6 và 60.000 tấn so với tháng 7. Tiêu thụ trong tháng 8 là 3,41 triệu tấn, giảm 40 tấn so với tháng 7 và giảm 520.000 tấn so với tháng 6. Như vậy, tổng lượng xi măng tiêu thụ trong 8 tháng qua đạt 31,65 triệu tấn, bằng 58% kế hoạch năm 2011.

Sự ảm đạm của thị trường bất động sản, cộng với thực tế nội tại của ngành xi măng là cung lớn hơn cầu đã khiến các doanh nghiệp xi măng gặp khó khăn kép trong tiêu thụ. Bởi vậy, kết quả tiêu thụ 8 tháng đầu năm của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), doanh nghiệp chiếm 40% thị phần xi măng cả nước, là bước thụt lùi đáng kể. Năm 2011, mục tiêu mà Vicem đặt ra là tiêu thụ 20.700 tấn xi măng, trong đó tiêu thụ nội địa 19.550 tấn, xuất khẩu 1.150 tấn. Nhưng hết 8 tháng đầu năm 2011, cả tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu của Vicem mới đạt 12.447 tấn.


Theo Vicem, trong tháng 8, trừ 3 doanh nghiệp là Tam Điệp, Bút Sơn và Bỉm Sơn, tất cả các doanh nghiệp còn lại thuộc Vicem đều không đạt chỉ tiêu về doanh số tiêu thụ, trong đó có cả những thương hiệu xi măng có tiếng như Hà Tiên, Hoàng Thạch, Hải Phòng…


Trong bối cảnh tiêu thụ gặp khó khăn, để tránh lượng hàng tồn kho tiếp tục tăng cao, các doanh nghiệp đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất, thậm chí có doanh nghiệp sản xuất cầm chừng. Ông Ngô Đức Lưu, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn cho hay, năm 2011, kế hoạch của Công ty là sản xuất 2.450 triệu tấn clinker và 2.150 triệu tấn xi măng; tiêu thụ 650 tấn clinker, 2.150 triệu tấn xi măng. Tuy nhiên, do tình hình tiêu thụ khó khăn, Công ty phải điều chỉnh giảm trên 10% sản lượng.


“So với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ xi măng của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng tiêu thụ clinker thì rất khó khăn. Rất may là đến thời điểm này, Công ty đã xuất khẩu được 800 tấn clinker”, ông Lưu cho biết thêm.


Đại diện một doanh nghiệp xi măng tại Hà Nam hy vọng thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm sẽ bớt ảm đạm hơn, để doanh nghiệp xi măng có cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ, tránh hàng tồn kho. Trong tháng 9, các doanh nghiệp thuộc Vicem cũng đặt mục tiêu đạt lượng tiêu thụ 1.637.500 tấn, trong đó có 100.000 tấn clinker xuất khẩu. Tuy nhiên, mục tiêu cũng không dễ thực hiện.


Theo dự báo của ông Lê Văn Chung, Chủ tịch HDQT Vicem, tiêu thụ xi măng sẽ còn căng thẳng, vì thời gian tới, nguồn cung xi măng trên thị trường vẫn tiếp tục tăng cao. Riêng trong năm 2011, toàn ngành xi măng sẽ có thêm 11 dự án mới được đưa vào hoạt động, khiến sự cạnh tranh trên thị trường càng trở nên gay gắt hơn.

Theo Hải Yến (Báo đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.