Ngày 10.6, TAND Q.3, TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp lãi phạt chậm bàn giao nhà và chất lượng nội thất căn hộ không đúng cam kết giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và bị đơn là Công ty Quốc Cường, thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai. Ngoài bà Ngọc, còn 5 khách hàng khác cũng kiện Công ty Quốc Cường với cùng nội dung.

Theo đó, bà Ngọc yêu cầu Công ty Quốc Cường bồi thường tổng cộng 498 triệu đồng do chậm giao nhà. Cụ thể, ngày 2.7.2007, một khách hàng là ông Lê Xuân Khôi và Công ty Quốc Cường ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng để mua căn hộ tại dự án Quốc Cường Gia Lai (đường Trần Xuân Soạn, Q.7). Ngày 5.12.2009, ông Khôi chuyển nhượng lại hợp đồng góp vốn cho ông Nguyễn Hồng Minh Trí. Ngày 27.1.2010, ông Trí chuyển nhượng hợp đồng góp vốn cho bà Ngọc.

Theo hợp đồng giữa công ty và khách hàng, thời điểm bàn giao nhà là tháng 7.2009. Nếu chậm, chủ đầu tư sẽ chịu lãi phạt 1,5%/tháng/tổng số tiền mà khách hàng đã góp. Ngược lại, nếu chậm góp vốn khách hàng cũng bị phạt… Trên thực tế, mãi đến 23.4.2011 bà Ngọc mới được bàn giao căn hộ (chậm 22 tháng). Bà Ngọc khởi kiện yêu cầu công ty phải chịu lãi phạt là 420 triệu đồng và số tiền lãi phát sinh của khoản tiền 420 triệu kể từ 24.4.2011, tổng cộng là 498 triệu đồng.

Ông Phan Thế Bảo, Giám đốc Công ty Quốc Cường, cho rằng đòi hỏi của bà Ngọc là phi lý bởi tại thời điểm bà Ngọc ký hợp đồng thì hiển nhiên 2 bên đều biết là có việc chậm giao nhà. Còn hợp đồng ký kết với các ông Khôi và Trí đã thanh lý trước khi ký hợp đồng với bà Ngọc. Trong khi đó, theo bà Ngọc, việc sang lại hợp đồng hiển nhiên là được thừa hưởng toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của những người sang lại hợp đồng.

Sau khi nghe tòa phân tích, bà Ngọc xin rút lại khoản tiền phạt lãi do chậm giao nhà xuống còn 258 triệu (tính từ thời điểm ký hợp đồng giữa bà Ngọc và Công ty Quốc Cường 27.1.2010) và tiền lãi do chậm thanh toán (25 tháng) là 48 triệu đồng.

Sau khi nghị án, chủ tọa phiên tòa thông báo do còn nhiều vấn đề cần phải thảo luận nên việc tuyên án sẽ được dời đến 14 giờ ngày 17.6.2013.

Đình Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.