NHNN mới loại trừ vay mua nhà với đối tượng chính sách, thu nhập thấp khỏi lĩnh vực không ưu tiên, sắp tới sẽ loại trừ thêm đối tượng khác.

Xem xét nới tín dụng với đối tượng vay mua nhà ởĐây là thông tin được bà Đỗ Thị Nhung, Vụ phó vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết tại Hội thảo "Giải pháp về vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Góc nhìn từ ngân hàng" do VCCI tổ chức sáng nay (6/4).

Bà Nhung cho hay, bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, về hạn mức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các tỷ lệ cho vay phù hợp đối với các đối tượng không khuyến khích như cho vay tiêu dùng, vay mua nhà ở.

"Đầu năm, NHNN mới chỉ loại trừ các đối tượng vay mua nhà ở thu nhập thấp, xây nhà công nhân và các đối tượng chính sách. Sắp tới, NHNN sẽ loại trừ thêm một số đối tượng khác. Đây là một trong những dự kiến của NHNN, nếu xét thấy hợp lý sẽ sớm công bố cho thị trường biết", bà Nhung nói.

Theo bà Nhung, hướng điều hành hiện nay vẫn là phải kiểm soát được lạm phát mà vẫn đảm bảo được tăng trưởng kinh tế vĩ mô.

Với chính sách điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, lạm phát được kiểm soát, thanh khoản của các ngân hàng hợp lý và nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng đã dồi dào, dự kiến từ nay tới cuối năm NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Trước mắt, sẽ giảm trần lãi suất huy động khoảng 1% về 12%/năm để từ đó điều tiết giảm lãi suất cho vay, bà Nhung cho biết.

Ngoài ra, bà Nhung cũng nêu một số khuyến nghị của NHNN với các ngân hàng thương mại. Trong đó, khuyến cáo ngân hàng tiết giảm chi phí kinh doanh, có như vậy mới tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp cận được nguồn rẻ.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét cơ cấu lại nợ với các doanh nghiệp gặp khó khăn do tồn kho quá lớn và sản xuất kinh doanh khó khăn.

Về vấn đề giải quyết thanh khoản, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để điều tiết vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu. Đồng thời, khuyến cáo các ngân hàng tập trung vốn cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khuyến nghị NHTM huy động được nguồn trung và dài hạn, nâng tỷ trọng nguồn trung dài hạn để đảm bảo cơ cấu nguồn vốn an toàn. Về mặt dài hạn, NHNN tiếp tục chỉnh sửa về mặt pháp lý để các ngân hàng chủ động hơn trong việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục đích đa dạng hơn các sản phẩm tài chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng.

Các văn bản này cũng tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai các sản phẩm phái sinh theo thông lệ quốc tế. Bà Nhung cho biết, vừa qua NHNN đã cho phép một số ngân hàng có quy mô lớn như VietinBank, MB thực hiện các công cụ phái sinh theo thông lệ hàng hóa như bảo hiểm giá cả hàng hóa, hoán đổi lãi suất... Những sản phẩm dịch vụ phái sinh này sẽ giúp ngân hàng phòng ngừa rủi ro, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

NHNN cũng tiếp tục có những nghiên cứu để nâng cao năng lực thẩm định của các ngân hàng, nhằm triển khai các sản phẩm cho vay không có tài sản bảo đảm để dựa trên uy tín của các doanh nghiệp mà cho vay. Như vậy, các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt vẫn có thể vay được vốn ngân hàng./.

Theo DVT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden