UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra lệnh dừng thi công dự án thủy điện điện Đăk Re (huyện Ba Tơ) do chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần Thiên Tân thi công ngoài thiết kế, xâm phạm rừng phòng hộ.

Ngày 30-3, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc Công ty Cổ phần Yasaka Sài Gòn Nha Trang (gọi tắt là Công ty Yasaka Nha Trang) xây dựng trái phép nhiều công trình trên đỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Hòn Bà. Thông tin này được ông Bản đưa ra sau khi tiếp nhận phản ánh của PV Pháp Luật TP.HCM.

Khu du lịch át “nhà bác sĩ Yersin”

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực di tích nhà làm việc của bác sĩ (BS) Yersin nằm trên đỉnh KBTTN Hòn Bà thuộc xã Suối Cát, huyện Diên Khánh đã hình thành một khu du lịch.

Nằm ở trung tâm khu du lịch này là một khu nhà hai tầng bằng gỗ rộng khoảng 100 m2, át hẳn di tích nhà làm việc của BS Yersin. Tầng dưới dùng làm nhà hàng và tầng trên làm nhà nghỉ cho du khách. Cách đó không xa, một tổ hợp nhà nghỉ bằng gỗ, lợp tôn nằm dưới tán cây cũng được xây dựng xong.

Cũng trong khu di tích, Công ty Yasaka Nha Trang cho xây hai hồ chứa nước rộng hơn 60 m2. Ngoài ra, dọc hai bên đường đến khu nhà nghỉ trên có ba khu đất đã bị vạt hết cây rừng và tráng nền bằng xi măng làm nơi cho du khách cắm trại.

Ở các khu vực này, nhiều lều, bạt còn dựng, treo. Ngay dưới tán rừng, du khách còn để lại một số bếp dã chiến cũng như dấu vết của đốt lửa trại. Cạnh đó, một số cây rừng bị đốn hạ không biết từ bao giờ.

Một nhân viên Công ty Yasaka Nha Trang cho biết khu du lịch đón khách thường xuyên nên có đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng. Khu du lịch còn có các dịch vụ cho du khách như cắm trại qua đêm, chụp ảnh cưới trong nhà làm việc của BS Yersin… “Công ty xây thêm nhà hàng, nhà nghỉ để phục vụ du khách lưu trú sau khi được UBND tỉnh giao quản lý các di tích liên quan đến BS Yersin” - ông Đống Lương Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Yasaka Nha Trang, thừa nhận.

Di tích nhà làm việc của BS Yersin (bên trái) bị lấn át bởi khu nhà hai tầng xây dựng trái phép. Ảnh: TẤN LỘC

Xây “lụi” vì xin cũng không được cấp phép (?!)

Theo ông Nguyễn Hạnh, Phó ban Quản lý KBTTN Hòn Bà, trước đây UBND tỉnh quy hoạch trên đỉnh Hòn Bà hơn 100 ha để phát triển du lịch. Tuy nhiên, khu vực này nằm ở vùng lõi của rừng đặc dụng nên UBND tỉnh quyết định giao cho Ban Quản lý KBTTN Hòn Bà quản lý từ tháng 1-2014.

“Đây là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Theo quy định, tất cả hoạt động du lịch khi tổ chức thì phải lập dự án, làm thủ tục thuê đất rừng, thuê rừng. Tuy nhiên, đến nay Công ty Yasaka Nha Trang chưa hề làm các công việc này” - ông Hạnh cho hay.

Tương tự, Sở TN&MT cũng khẳng định Công ty Yasaka chưa được giao đất trên đỉnh Hòn Bà để kinh doanh du lịch. “Họ chưa được giao đất mà xây dựng công trình, tổ chức kinh doanh du lịch như vậy là trái quy định” - ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT, nói.

Theo tài liệu của chúng tôi, tháng 7-2012, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa kiểm tra, kết luận Công ty Yasaka xây dựng các công trình nằm trong đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nhưng chưa được phép là vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa hai lần yêu cầu Công ty Yasaka Nha Trang phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định trước khi xây dựng các công trình, tổ chức kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, từ đó đến nay công ty này vẫn không thực hiện.

Ông Sơn phân trần: “Cái này có tế nhị, nếu làm đúng thủ tục không biết bao giờ mới xong. Tôi cũng nói thẳng là nếu làm đúng giấy phép, đúng trình tự sẽ không làm được vì đó là rừng đặc dụng nên không ai cấp. Tuy nhiên, tôi nghĩ vấn đề này rất đơn giản vì chúng tôi chỉ xây những công trình tạm, nếu tỉnh lấy lại thì chúng tôi khiêng đi” (?!).

Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.