Báo cáo với Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội về vụ việc 59 công trình xây dựng trái phép ở Điền Viên thôn, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến đã thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.
Ông Tiến cho biết, bước đầu, UBND huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai tại Điền Viên thôn (Ba Vì).
 
Theo ông Tiến, việc vi phạm quản lý đất đai, xây dựng tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì xảy ra từ lâu. Từ những năm trước năm trước 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống và làm nhà tại đây, có đất ở và đất khai hoang.
 
Gần 60 căn biệt thự xây trái phép tại Điền Viên thôn đã hoàn thành cơ bản và đưa vào hoạt động.
 
Sau đó, 9 hộ dân này chuyển nhượng và bán cho một số người ở Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Thành Ba, chủ hộ chính với tổng diện tích 4,8ha, sau đó họ tổ chức xây dựng những căn nhà tại khu vực này.
 
“Việc mua đất sau đó đã được "những người ở Hà Nội" tự quy hoạch thành các lô, các dãy và đầu tư xây dựng các căn nhà”, ông Tiến cho biết. Tổng số căn nhà đến đầu năm 2015 có 55 căn cơ bản đã hoàn thiện, những hộ này cũng tiến hành việc kinh doanh dịch vụ tại các ngôi nhà như cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức sinh hoạt ăn uống.
 
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thừa nhận, tổng số căn nhà đến đầu năm 2015 có 55 căn cơ bản đã hoàn thiện và họ tiến hành việc kinh doanh một số dịch vụ ở khu vực này như cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức sinh hoạt ăn uống.
 
Cuối năm 2013, sau khi nhận được báo cáo của xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra tại xã. Đầu năm 2014, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra khu vực này, nhưng kết quả đoàn kiểm tra không có báo cáo về cấp huyện.
 
“Sau đó đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Sau đó chúng tôi được tiếp quản công việc mới thì cũng không nắm được nội dung công việc này. Trong suốt thời gian đó cũng không họp thường trực ủy ban để bàn về công việc này” , ông Tiến thừa nhận.
 
Sau khi báo chí vào cuộc, ngày 5/2, UBND TP có văn bản chỉ đạo làm rõ sai phạm xung quanh khu vực này. Và sau đó 2 ngày, ngày 7-2, UBND huyện lập đoàn thanh tra liên ngành, đoàn đã tiến hành thu thập thông tin bước đầu về việc mua bán chuyển nhượng và làm nhà trái phép ở địa chỉ trên.
 
Sau đó, UBND TP cũng đã lập đoàn thanh tra liên ngành, hiện nay đoàn đang làm việc tại huyện và huyện đã tích cực phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành để sớm có kết luận vụ việc này”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin.
 
Về giải pháp khắc phục sai phạm, ông Tiến cho hay hiện nay huyện đang tập trung tích cực ngăn chặn không để cho tái phạm, không để các nhà đang xây dựng tiếp tục tiến hành thi công nữa, đồng thời yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ.
Ngọc Yến (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an