Hàng chục kho xưởng khoảng 30 ha, tương đương một cụm công nghiệp, mọc lên giữa dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Thanh Trì, Hà Nội).

Nhà xưởng “nhảy dù” tại khu đất dự án.
Thu lợi hàng chục tỷ nhờ cho thuê nhà xưởng “nhảy dù”
Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Cty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn dự án vào khoảng 3,6km (cộng 1 cầu vượt qua nút giao ngã tư). Dự toán tổng đầu tư dự án là 1.475 tỷ đồng, trong đó 300 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng. Theo phản ánh của người dân thời gian gần đây, khu đất dự án được “xà xẻo”, xây dựng hàng chục nhà xưởng cho thuê, chủ đầu tư thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Ghi nhận trong những ngày đầu tháng 8/2017, dự án đang trong giai đoạn thi công, thế nhưng gần 30 ha diện tích thuộc xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) nằm trong khu dự án bỗng dưng mọc lên hàng chục nhà xưởng. Các nhà xưởng chủ yếu được thuê làm kho bãi tập kết hàng hóa, chủ yếu là bánh kẹo, quần áo, sản phẩm điện lạnh… Theo anh Nguyễn Văn Quỳnh (người dân tại xã Tân Triều), các công trình này được xây dựng từ hơn 1 năm nay. Từ khi đi vào hoạt động, xe tải, xe kéo chở hàng ra vào với tần suất lớn, đe dọa an toàn đi lại của người dân. Toàn bộ rác thải của các công trình này đều đem đổ thẳng vào đường cống nước dân sinh, gây ô nhiễm cống. “Với hàng loạt kho bãi dạng “nhảy dù” như trên, an toàn phòng chống cháy nổ liệu có được đảm bảo, ai sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại về người và tài sản nếu không may xảy ra sự cố?!”, anh Quỳnh nêu câu hỏi.
Theo tìm hiểu của phóng viên, có hơn chục công ty đang thuê nhà xưởng, kho bãi tại đây, giá trung bình thuê khoảng 70.000 đồng/m2. Mỗi kho ở đây diện tích thấp nhất cũng lên đến 1.000 m2. Như vậy, mỗi nhà xưởng cũng có thể đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu cho chủ đầu tư dự án trên.
Toàn bộ diện tích nhà xưởng ở đây đều do Cty Cổ phần Bitexco và các công ty con dựng lên. Những nhà xưởng được dựng lên với mục đích ban đầu là để “dựng tạm nhà ở cho công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành và vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình chính”. Thế nhưng, nhà xưởng chưa một ngày nào phục vụ việc thi công mà chỉ phục vụ mục đích thu lợi bất chính của nhà đầu tư.
Xử lý toàn bộ khu đất bị “xẻ thịt”
Được biết, để xây dựng được hàng nghìn mét vuông cho thuê kho bãi tại đất dự án như trên, Cty Bitexco đã vin vào Công văn số 1130/UBND – QLĐT của UBND huyện Thanh Trì ban hành ngày 31/8/2016. Theo đó, huyện Thanh Trì chấp thuận cho Công ty CP Bitexco mượn một phần diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (xã Thanh Liệt).
Về mục đích sử dụng, các đơn vị được xây dựng tạm các hạng mục nhà ở cho công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành và nơi để vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ thi công xây dựng công trình chính. Các đơn vị được Công ty Bitexco xin huyện Thanh Trì để thi công dự án gồm: Cty CP vận tải Sơn Dương, Cty TNHH Xây dựng công trình giao thông Ngọc Sơn, Cty CP B52 Việt Nam, Cty CP thương mại, dịch vụ và đầu tư Thăng Long.
Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì, sau khi nhận được thông tin phản ánh một số công trình lán tạm sử dụng sai mục đích tại dự án, UBND huyện Thanh Trì đã kiểm tra và có nhiều văn bản yêu cầu Cty Bitexco xử lý những vi phạm. Cụ thể, ngày 17/5/2017, liên ngành của huyện đã tổ chức kiểm tra các công trình nhà lán tạm tại xã Thanh Liệt. Ngày 12/6/2017, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng ngay việc sử dụng sai mục đích tại các khu “nhà lán tạm” nêu trên, di chuyển toàn bộ các vật liệu, hàng hóa sử dụng không đúng mục đích ra khỏi các công trình lán tạm.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, huyện đồng ý cấp phép tạm cho doanh nghiệp trong thời gian trước mắt để chờ thi công. Tuy nhiên, sau khi cấp phép có hiện tượng một số doanh nghiệp sử dụng sai mục đích. Huyện đã yêu cầu Cty Bitexco cùng các đơn vị thi công có liên quan tháo dỡ toàn bộ các công trình hiện đang sử dụng sai mục đích trước ngày 31/8/2017. Ông Cường khẳng định quan điểm: “Không thể để những nhà xưởng “chui” tiếp tục hoạt động, phải xử lý dứt điểm”.
Thông báo số 1785 ngày 19/7/2017 của Thanh tra Chính phủ về một số dự án BT, BOT trên địa bàn khẳng định: Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án Đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được xác định “không đảm bảo năng lực tài chính theo quy định”. Ngoài ra, tổng vốn đầu tư dự án phê duyệt bị tăng thêm 12 tỷ đồng do tính sai khối lượng, đơn giá và định mức.
Trần Hoàng (Tiền phong)
VIP

Bán đất mặt tiền đường 77 Tân Quy ngang 34m Dài 61m 230mm2 sổ hồng cá nhân
220 tỷ - 2300m2
Tân Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918979***
VIP

Liền Kề phố Thọ Tháp. 103m²*5t, Mt 6,2m, 46 tỷ. Ô tô tránh, 100m ra Cvien C giấy
46 tỷ - 103m2
Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Hôm nay
0934663***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.Hạnh Thông, Tp.HCM – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Hạnh Thông, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Mũi Né, Lâm Đồng
Hôm nay
0909741***
VIP

GIẢM 800 TRIỆU CÒN 8.8TỶ - HẺM XE HƠI P5 PHÚ NHUẬN - 3 TẦNG BTCT 4PN 3WC -
8 tỷ 800 triệu- 0m2
Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0364865***
VIP

NGỘP BANK 16 TỶ, GẢM 50%. BÁN GẤP NHÀ XƯỞNG MẶT TIỀN HÓC MÔN 5.870M. NHỈN 5TR/M
35,8 triệu - 5870m2
Đông Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908760***
VIP

Chính chủ căn 70m2 Moonlight Park View, nhà mới 2 ban công, sổ hồng sẵn, nội thấ
3 tỷ 700 triệu- 70m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0932665***
VIP

Bán nhà đẹp, DT 4x25m hẻm xe hơi 8m ,3PN nội thất cao cấp ,khu trung tâm
4 tỷ 900 triệu- 100m2
Bình Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903378***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.