Sau một thời gian dài sinh sống, mảnh đất của gia đình ông Lâm Hữu Minh trú tại xóm 18B, Nghi Liên, TP.Vinh (Nghệ An) bị xã cắt bán cho người khác khiến khiếu kiện kéo dài.

Bỗng dưng vườn bị cắt bán

Báo PLVN nhận được đơn thư của ông Lâm Hữu Minh (SN 1936) và bà Nguyễn Thị Dảo (SN 1945) phản ánh việc chính quyền xã cắt đất của gia đình đang sinh sống phân lô bán nền cho hai hộ khác.

Theo đơn trình bày, ông Minh là bộ đội phục viên, bà Dảo là công nhân của một Cty tại Nghệ An. Khoảng năm 1982, ông bà khai hoang mảnh đất hoang sình lầy tại xã Nghi Liên. Năm 1986, ông bà xin UBND xã Nghi Liên cấp đất làm nhà ở tại vùng đất khai hoang; được chính quyền đồng ý, ông Minh làm nhà sinh sống cho đến nay.

Năm 1993, thửa đất gia đình ông bà được cấp giấy sổ đỏ với diện tích 1.100 m2. Bà Dảo cho biết: “Trước đây khi địa chính đến đo đạc đất gia đình không có ai ở nhà chỉ dẫn ranh giới, nên khi sổ đỏ được cấp về thấy diện tích 1.100m2 thì biết 1.100m2 rứa thôi. Nhưng sau ni nghe cán bộ địa chính xã nói là diện tích đất nhà tui hơn 2.000m2 chứ không phải là 1.100m2 như trong sổ đỏ”. Sự việc sẽ không có gì phức tạp cho đến thời điểm năm 2004, khi anh Trịnh Trọng Dương đặt vấn đề mua đất.

Ông Minh cho biết: “Vì cần tiền nên gia đình có ý định bán một miếng đất. Do chỗ quen biết nên đưa sổ đỏ cho anh Dương mượn về xem nhưng chưa có thỏa thuận giá cả. Đùng một cái, đến tháng 5/2004, cán bộ địa chính đến đo đạc cắt thửa đất nhà tui ra một mảnh đất 400m2 bán cho anh Dương và một miếng đất 348m2 cho bà Lâm Thị Tiến. Khi chính quyền thông báo mới tá hỏa là đất vườn đã bị chính quyền bán cho 2 hộ khác”. Theo trình bày, khi chính quyền xã đến họ cho gia đình biết đó là hai mảnh đất nằm ngòai sổ đỏ gia đình ông bà.

Bà Dảo bức xúc về việc xã tự ý cắt đất trong vườn nhà bà bán

Khiếu kiện kéo dài

Được biết, thời gian qua hai hộ dân Trịnh Trọng Dương và Lâm Thị Tiến có đơn thư khiếu nại việc họ được xã giao đất, đã nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên Võ Đình Hoàng cho biết: “Xã đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về giải quyết việc cấp đất trái thẩm quyền của chính quyền xã thời điểm năm 2004. Trước đó, năm 2004, xã cấp đất trái thẩm quyền cho hai hộ ông Trịnh Trọng Dương và bà Lâm Thị Tiến. Hai hộ dân này mua đất của UBND xã, được UBND xã giao đất và nộp tiền vào kho bạc Nhà nước trước thời điểm 1/7/2004”.

Cũng theo ông Hoàng, thời điểm năm 1985-1986 theo hồ sơ không có hộ dân nào được cấp diện tích đất trên 500m2. Riêng gia đình ông Minh được cấp 450m2, trong quá trình sinh sống cơi nới ra năm 1993 đo được diện tích 1.100m2 và ông bà được được chính quyền xã cấp diện tích đó. Năm 2008, theo Nghị định 64 đo đạc lại, UBND huyện vẫn cấp diện tích 1.100m2 cho gia đình ông Minh. Theo bản đồ 2002, diện tích của gia đình ông Minh đo được 1.693m2, nhưng bản đồ 2002 do sai sót nên không được sử dụng trong quá trình sát nhập xã Nghi Liên vào Thành phố Vinh.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, hiện qua kiểm tra lại thì diện tích của mảnh đất gia đình ông Minh đang sinh sống là trên 2.000m2 do quá trình sinh sống cơi nới, cây cối mọc lấn ra ngoài. Sau khi cắt hai thửa đất cho ông Dương và bà Tiến thì mảnh đất của ông Minh vẫn trên 1.100m2. “Về việc cấp đất trên diện tích đất của ông Minh như phản ánh thì xã đang tiến hành xác định lại mốc giới của mảnh đất theo bản đồ 1991, mốc giới 2002 và hiện tại. UBND xã đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố để xử lý vụ việc này”, ông cho hay.

Sự việc cấp đất sai thẩm quyền đang được xử lý, còn việc mảnh đất của gia đình ông bà Minh đang sinh sống có bị cắt bán cho hai hộ dân hay không, câu hỏi xin gửi đến các cơ quan chức năng xã Nghi Liên và UBND TP.Vinh.

Ngô Toàn (Pháp luật Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.