Phát biểu tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cuối tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào "vùng nguy hiểm" mới trong Mùa Thu năm nay, trong bối cảnh thế giới vẫn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng ở châu Âu và Mỹ.
Ông Zoellick nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu đã biến thể thành cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng, với các tác động nghiêm trọng đối khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), các ngân hàng, cũng như khả năng cạnh tranh của một số nước thành viên trong khu vực. Trong khi đó, Mỹ cần phải giải quyết triệt để các vấn đề nợ, chi tiêu và cải cách thuế nhằm thúc đẩy tăng trưởng của khu vực tư nhân, cũng như chính sách thương mại".

Ông Zoellick cũng hối thúc Trung Quốc đẩy mạnh các cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy nền kinh tế vốn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu hướng tới một mô hình tăng trưởng dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa. Trong khi cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các thách thức và khó khăn trong những năm tới, ông nêu rõ: "Những thách thức cơ cấu của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới đang chậm lại và niềm tin ngày càng sa sút trên các thị trường toàn cầu".

Tuy nhiên, Chủ tịch WB cho rằng trong 15 - 20 năm tới, Trung Quốc sẽ tham gia hàng ngũ những nước có thu nhập cao trên thế giới. Tháng 7/2011, WB đã tái phân loại Trung Quốc là nền kinh tế có thu nhập trên trung bình (trung bình cao), đưa nước này vào nhóm những quốc gia cần phải hành động để chuyển đổi các mô hình tăng trưởng kinh tế. Theo WB, các quốc gia thuộc nhóm này có thể vượt qua được "gọng kìm" giữa sự cạnh tranh từ các nền kinh tế thu nhập thấp và các nước thu nhập cao hơn bằng cách cải tiến công nghệ và đẩy mạnh đổi mới. Ông Zoellick hối thúc Trung Quốc giải quyết vấn đề đó, đồng thời cho rằng các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh "biết rõ cần phải làm gì".

Trung Quốc luôn chịu sức ép từ châu Âu và Mỹ đòi định giá lại đồng Nhân dân tệ, vì cho rằng đồng tiền này được ấn định ở mức tỷ giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Chính sách tiền tệ và quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc cũng là căn nguyên dẫn đến những xích mích kéo dài giữa nước này với các đối tác thương mại chủ chốt.
Theo TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An