Xung quanh việc một số ngân hàng đột ngột dừng giải ngân gói 30.000 tỷ, chiều tối 29/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian giải ngân tối đa của gói này là 36 tháng, tính từ 1/6/2013 thì đến 1/6/2016 mới kết thúc.
Như Infonet đã đưa tin, thời gian gần đây, một số khách hàng phản ánh đang làm hồ sơ vay vốn mua nhà tại ngân hàng thì đột ngột nhận được thông báo miệng của nhân viên tín dụng là dừng cho vay mua nhà, và không biết đến khi nào mới tiếp tục cho vay lại.
 
Nhiều người đã làm hồ sơ vay vốn đầy đủ để giải ngân vô cùng hoang mang vì sự đột ngột dừng cho vay mà không hề báo trước này của ngân hàng. Hỏi lý do tại sao lại ngừng cho vay và đến khi nào thì cho vay trở lại, nhân viên giao dịch đáp: “Cái này là do bên trên chỉ đạo. Đợi đến khi nào NHNN có công văn xuống thì gói tín dụng lại được mở”.
 
Liên quan đến sự viêc trên, chiều 29/1 trả lời phóng viên tại phiên họp báo Chính phủ tháng 1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ về triển khai gói hỗ trợ tín dụng  mua nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng, NHNN đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay về chương trình này. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn điều kiện vay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
 
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.
 
Thông tư của NHNN quy định số giải ngân kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (1/6/2013) và giải ngân tối đa 36 tháng nên phải đến 1/6/2016 mới là thời điểm kết thúc giải ngân. Vì vậy, việc một số ngân hàng dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, có thể do thời gian cuối năm, trong điều hành chính sách tín dụng của NHNN, các ngân hàng được thông báo tăng trưởng tín dụng nhất định nên tổ chức tín dụng nào đã sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thì có thể tạm dừng một thời gian. Sang đầu năm 2016, các tổ chức tín dụng lại bắt đầu thực hiện cho vay bình thường.
 
“Trong quá trình điều hành chính sách tín dụng NHNN luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chú trọng cải cách thủ tục hành chính để bảo đảm việc tiếp cận vốn của ngân hàng theo đúng quy định pháp luật”, bà Hồng nói.
 
Trước đó, sau khi Infonet đăng tải bài báo Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường?, báo điện tử Infonet đã nhận được công văn phản hồi của Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam.
 
Công văn do Phó Tổng giám đốc BIDV - ông Lê Trung Thành ký, gửi báo điện tử Infonet, nêu rõ, trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của NHNN và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai (bao gồm cả nhà ở xã hội thuộc lĩnh vực cho vay ưu đãi lãi suất gói 30.000 tỷ -PV) mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung.
 
BIDV cho rằng, có thực tế hiện nay việc nhận thế chấp của một số tài sản đảm bảo là nhà ở mua ở các DN kinh doanh BĐS chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản; nhà ở của cá nhân hộ gia đình xây dựng trên đất sở hữu hợp pháp đã sử dụng nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản; quyền tài sản liên quan đến sự án xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai (quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở, quyền kinh doanh khai thác nhà ở… đang gặp một số vướng mắc. Vì vậy BIDV đã có văn bản số 43 đề nghị NHNN phối hợp với các bộ ngành liên quan có hướng dẫn để tháo gỡ cho BIDV nói riêng và các tổ chức tín dụng nói chung với các vướng mắc trên.
 
Trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của NHNN và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản này mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung.
 
Theo thống kê của Bộ Xây dựng đến ngày 31/12/2015, tổng số tiền đã cam kết cho vay thuộc gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng hỗ trợ về nhà ở là 26.999 tỉ đồng (đạt 90%). Trong đó, tổng số tiền đã giải ngân đạt 17.711 tỉ đồng, đạt 59% tổng gói tín dụng hỗ trợ.
Xuân Tùng (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn