Chỉ mới được cấp giấy chứng nhận quyền thuê đất lâu năm cùng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khu du lịch (KDL)sinh thái và có một vài chủ trương từ cấp huyện, chủ đầu tư KDL sinh thái Ngầm Đôi đã xây dựng nhà, đường sá trên đất rừng từ năm 2010 đến nay.

Cấp huyện tiếp tay cho những sai phạm trên bằng cách làm lơ, dù nhiều đoàn thanh tra đã làm việc với chủ đầu tư…

Trước đó, như đã thông tin, UBND huyện Hòa Vang cấp nhiều quyết định cho thuê đất làm KDL Ngầm Đôi (Hòa Phú – Hòa Vang) trái quy định. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu huyện Hòa Vang làm rõ, đồng thời cho biết sẽ rà soát, xử lý kỷ luật cán bộ.

Những chòi xây dựng trái phép ở Khu du lịch Ngầm Đôi. Ảnh: Nam Cường

Cấp đất rừng cho người thân lãnh đạo

Ghi nhận thực tế của chúng tôi tại KDL Ngầm Đôi cho thấy, trên diện tích 1,8 hécta (được UBND huyện Hòa Vang cấp sổ đỏ, ghi mục đích sử dụng làm KDL sinh thái, cấp ngày 19/6/2010 do Chủ tịch Huỳnh Minh Nhơn, nay đã mất, ký) đã được xây dựng đường bê tông, kéo dài từ đường cái (Đà Nẵng - Đông Giang) vào rừng hơn 1km. Các hạng mục như nhà cửa, chòi… được xây dựng kiên cố trên bờ và dưới lòng suối. Chủ đầu tư cho hay, khi xây dựng từ 2010 đến nay (không rõ chi phí), khách thường rất đông vào mùa hè. “Chúng tôi vốn ít, đầu tư lai rai hằng năm, không thể xây dựng quy mô hơn được”, bà Lê Đình Thủy Châu, chủ đầu tư, nói. Vào Ngầm Đôi, vé vào cổng là 20.000 đồng/khách. Thuê bạt, chòi giá từ 150 đến 300.000 đồng/chòi. Tại thời điểm chúng tôi đến, 2 - 3 nhóm khách du lịch đang vui chơi ở Ngầm Đôi.

Ngoài việc xây dựng sai phạm các công trình trên khu đất 1,8 hécta, mới đây, chủ đầu tư KDL này, với việc có hướng dẫn của Sở Xây dựng, tiếp tục đề nghị phê duyệt quy hoạch, cho kinh doanh du lịch trên khu đất 5 hécta và mở rộng lên 2,6 hécta khu suối nước khoáng. Từ đề nghị này, cộng thêm những văn bản cấp đất sai phạm cho các hộ dân Mạc Như Giác, bà Nguyễn Thị Mai và bà Trương Thị Lâm mà chúng tôi đã nêu ở bài trước, UBND huyện Hòa Vang tiếp tục “đồng ý ngầm” bằng báo cáo thể hiện rõ: diện tích quy hoạch 7,644 hécta KDL sinh thái Ngầm Đôi nêu trên có hiện trạng bao gồm: 18,403.6m2 đất du lịch của bà Lê Đình Thủy Châu và phần còn lại là đất lâm nghiệp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, diện tích quy hoạch 7,644 hécta nằm trong 15 hécta mà UBND huyện Hòa Vang cấp cho ông Giác, bà Mai (là vợ ông Huỳnh Minh Nhơn) cùng bà Trương Thị Lâm (là vợ ông Mạc Như Siêng - nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, nay là Trưởng phòng Tư pháp huyện Hòa Vang) là để trồng rừng với hình thức Nhà nước giao đất, không thu tiền sử dụng đất. Giấy chứng nhận sở hữu do ông Đặng Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, ký ngày 25/6/2010. Trong khi đó, trả lời lãnh đạo thành phố tại cuộc họp ngày 4/8, ông Đặng Thương nói: “Sai trái là do trước đây” và đề nghị UBND thành phố hướng dẫn, cho hợp thức hóa.

"Nhiều đoàn kiểm tra đến đây lắm”

Bà Lê Đình Thủy Châu cùng chồng là ông Mạc Như Giác (một trong 3 hộ dân được cấp đất rừng, quy hoạch cấp huyện thành KDL sinh thái) tỏ vẻ ngạc nhiên khi chúng tôi hỏi về những sai phạm trong việc cấp đất làm KDL Ngầm Đôi. “Chuyện đơn giản cực kỳ, có chi đâu mà phức tạp. Năm 2010, mình mở đường thì dân họ vào đi du lịch chứ có chi đâu. Chúng tôi được huyện cấp phép cả mà”, ông Giác nói. Theo bà Châu, từ năm 2010 đến 2011, khi bắt đầu xây dựng KDL Ngầm Đôi, nhiều đoàn từ huyện đến thành phố tới kiểm tra nhưng không thấy kết luận.

Thậm chí, tháng 7/2014, sau khi có ý kiến chỉ đạo rà soát của UBND thành phố, Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ và thực tế thấy KDL đã xây dựng, vẫn hướng dẫn chủ đầu tư phối hợp đơn vị thiết kế lập quy hoạch. Từ hướng dẫn này của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới vẽ quy hoạch, lấn ra các khu rừng lân cận của nhiều hộ dân đang trồng. “Cái này tôi cũng chủ quan, không xem qua quy hoạch, cứ để bên đơn vị thiết kế họ lo. Khi biết quy hoạch lấn ra các khu rừng khác thì lỡ rồi”, ông Mạc Như Giác phân trần. Sai phạm bị phát hiện vào tháng 3, sau khi Sở TN&MT kiểm tra và nêu rõ, UBND huyện Hòa Vang thu hồi để cho thuê đất làm KDL sinh thái Ngầm Đôi là chưa phù hợp. Chủ đầu tư tự ý mở rộng, lấn sang đất rừng là sai.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết, hiện vẫn chưa biết nên tham mưu xử lý vụ việc này như thế nào. “Để tôi đọc thật kỹ hồ sơ, rà soát lại rồi trả lời sau”, ông nói.

Nam Cường (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.