Phạt rồi cho tồn tại là chuyện chung nhức nhối của cả nước. Bởi mức “phạt rồi cho tồn tại” không bao nhiêu so với giá trị công trình sai phép, thì người sai phạm vẫn được lợi. Phạt rồi cho tồn tại không chỉ là chuyện riêng của cá nhân ông Phạm Sỹ Quý với biệt phủ xây dựng trái phép ở Yên Bái. Phạt rồi cho tồn tại là chuyện chung nhức nhối của cả nước bắt đầu bằng một Thông tư. Phạt rồi cho tồn tại không chỉ là chuyện riêng của cá nhân ông Phạm Sỹ Quý với biệt phủ xây dựng trái phép ở Yên Bái.
Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh - một trong những ví dụ về hợp thức hóa sai phạm được Ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng điểm mặt lần này.
 
Ngày 4.12, tại cuộc họp HĐND thành phố, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho hay, vừa có báo cáo về kết quả giám sát công tác quản lý sau cấp phép xây dựng các dự án trên địa bàn.
 
Và vấn đề nóng nhất trong báo cáo này chính là nhận định, “đặc biệt là còn tình trạng phạt và cho tiếp tục tồn tại nên các chủ đầu tư lợi dụng cơ hội này để cố tình sai phạm” của ông Tô Hùng - Trưởng Ban đô thị HĐND thành phố.
 
Các trường hợp tiêu biểu thuộc diện này gồm: Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh, Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại lô A1.12 đến A1.17 đường Như Nguyệt, Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast…
 
Trước đó 6 tháng, ở Hà Nội, cũng từ HĐND, thông tin đưa ra là trên địa bàn có đến 985 công trình xây dựng vi phạm có hồ sơ đã được chuyển đến các cấp chính quyền. Mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hợp thức hóa sai phạm, tức xử phạt rồi cho tồn tại.
 
Những người “hợp thức hóa” căn cứ vào Thông tư số 02/2014/TT-BXD, hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, do Bộ Xây dựng ban hành ngày 12.2.2014, với nội dung một số những công trình xây dựng không phép, sai phép, trong một số trường hợp sẽ vẫn được tồn tại hợp pháp, nếu chủ đầu tư chịu đóng tiền phạt.
 
Phân loại sai phạm để xem xét những trường hợp được cho nộp phạt để tồn tại chính là “điểm mờ” của Thông tư này. Và đây cũng chính là kẽ hở để để tạo ra cơ hội cho những “giao dịch” hoặc mặc cả thiếu minh bạch trong bóng tối.
 
Bởi mức “phạt rồi cho tồn tại” không bao nhiêu so với giá trị công trình sai phép, thì người sai phạm vẫn được lợi. 
 
Phạt rồi cho tồn tại nói như dân gian là một kiểu đánh bùn sang ao, không những không có tác dụng răn đe mà còn góp phần kích thích sai phạm.
 
Để không còn tình trạng cố tình sai phạm, hãy bắt đầu bằng việc sửa đổi Thông tư 02!
 
Tường Minh (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.