Theo Hiệp hội Vật liệu xây dựng, nếu tiếp tục đầu tư theo quy hoạch đến 2015, tổng công suất các nhà máy xi măng trong nước là 94,24 triệu tấn, thừa khoảng 25 triệu tấn; đến năm 2020 là 129 triệu tấn, thừa 40 triệu tấn so với nhu cầu thực tế.

Kết quả của tình trạng cung vượt cầu là nhiều DN xi măng đang trong tình trạng thua lỗ nặng. Điển hình như một số công ty xi măng thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Trong những năm qua, Vinacomin đầu tư vào khá nhiều dự án xi măng. Chỉ tính riêng tại Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc, một công ty con do Vinacomin nắm giữ 100% vốn điều lệ, đã thành lập 3 công ty xi măng gồm CTCP Xi măng La Hiên, CTCP Xi măng Quán Triều, CTCP Xi măng Tân Quang với tổng công suất hiện tại là 3 triệu tấn/năm.

Với thực trạng cung vượt cầu trong ngành xi măng nói chung, kết quả kinh doanh của các công ty xi măng nói trên đều thua lỗ. Đối với Xi măng La Hiên, theo BCTC năm 2012, Công ty có doanh thu 646 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh âm 20,3 tỷ đồng. Năm trước đó, Xi măng La Hiên chỉ hòa vốn và không chia cổ tức, với tình hình thua lỗ của năm 2012, DN này cũng không thể lấy đâu ra tiền để chia cổ tức cho cổ đông. Không chỉ có vậy, để đầu tư dây chuyền số 2, Xi măng La Hiên đã phải vay nợ khoảng 700 tỷ đồng, đến nay, theo BCTC năm 2012, Xi măng La Hiên có nợ ngắn hạn là 246,8  tỷ đồng, nợ dài hạn là 394 tỷ đồng.

Đối với CTCP Xi măng Quán Triều, năm 2012, Công ty có doanh thu 550 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh âm 35,2 tỷ đồng. Năm trước đó, Công ty cũng lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 27,5 tỷ đồng. Sang năm 2013, Công ty đặt mục tiêu… tiếp tục lỗ thêm 22 tỷ đồng, trong khi doanh thu tăng lên mức 570 tỷ đồng. 

Không chỉ thua lỗ, các công ty này đều là những DN kém minh bạch trong hoạt động công bố thông tin. Xi măng La Hiên là công ty đại chúng nhưng việc công bố thông tin không đầy đủ theo đúng quy định. Thậm chí, từng có việc một nhóm cổ đông của công ty này đã đâm đơn khiếu kiện lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) về việc Xi măng La Hiên không công bố thông tin. Đến nay, trên website của Công ty cũng chỉ công bố một số thông tin từ năm 2010, trong khi Công ty đã cổ phần hóa từ năm 2006. Đối với Xi măng Quán Triều, Công ty có hơn 600 cổ đông nhưng cũng không đăng ký công ty đại chúng với UBCK, không có website, không công bố thông tin với cổ đông.

P.V (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden