CafeLand – Việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành nên cổ đông Vietinbank không được chia cổ tức trong năm 2015.

Vietinbank sẽ không chia cổ tức năm 2015

Chiều nay (26/4), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Trong tài liệu HĐQT Vietinbank gửi đến cổ đông có chi tiết đáng chú ý là ngân hàng sẽ không chia cổ tức, mặc dù trong năm qua lợi nhuận đạt hơn 7.000 tỷ đồng. Trong khi đó, năm trước ngân hàng này đã trả cổ tức với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt. Nguyên nhân một phần là do việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng Dầu (PGBank) vẫn chưa hoàn thành.

Cụ thể, liên quan đến điều khoản quy định các hành vi bị cấm đối với các bên tham gia sáp nhập, đã có quy định 2 bên không được chia cổ tức trước khi sáp nhập để đảm bảo không làm giảm giá trị sổ sách mỗi cổ phần của các bên.

Do đó, đại diện VietinBank cho biết, để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, HĐQT VietinBank đã đàm phán với PGBank và trình ĐHCĐ thường niên năm 2016 về việc không chia cổ tức năm 2015 để đảm bảo các quy định trước sáp nhập. Đồng thời, tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ gần 3.661 tỷ đồng sẽ được VietinBank dành để bổ sung nguồn vốn tự có của ngân hàng.

Liên quan đến việc nhận sáp nhập PGBank, đại diện VietinBank cũng cho biết thêm, vì lý do khách quan, giao dịch giữa 2 bên chưa được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều này khiến các chỉ tiêu về vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của VietinBank trong năm 2015 chưa hoàn thành đúng kế hoạch. Hiện tại, VietinBank và PGBank đã trình bộ hồ sơ sáp nhập lên NHNN làm cơ sở để NHNN trình Thủ tướng thông qua giao dịch.

Các chỉ tiêu kế hoạch tài chính trong năm 2016 của VietinBank

Kết thúc năm 2015, tổng tài sản của VietinBank đạt 779.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2014 và đạt 105% kế hoạch năm 2015. Hoạt động tín dụng đạt 677.000 tỷ đồng, tăng 25% so với đầu năm và đạt 110% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,73% trên tổng dư nợ tín dụng. Lợi nhuận trước thuế năm 2015 của Ngân hàng đạt 7.345 tỷ đồng, hoàn thành 100,6% kế hoạch.

Về kế hoạch năm 2016, VietinBank dự kiến đạt 889.550 tỷ đồng tổng tài sản, tăng 14% so với kết thúc năm 2015. Vốn điều lệ dự kiến đạt 49.209 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng và nguồn vốn huy động đạt tăng lần lượt 18% và 14% so với năm 2015.

Lợi nhuận trước thuế năm 2016 đạt 7.900 tỷ đồng, tăng 8%. Tỷ lệ cổ tức từ 7 - 9%, thấp hơn so với mức 10% đã chi trả năm 2014.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An