Lượng vốn thu về sẽ được Chính phủ sử dụng để chuyển đổi cho số trái phiếu phải chịu lãi suất cao từng phát hành trong những năm trước.

Thông tin nêu trên được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên thông tin tại buổi họp báo thường kỳ chiều 28/8. Tuy không tiết lộ quy mô đợt phát hành, song theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện có khoảng một tỷ USD dư nợ trái phiếu quốc tế cần được chuyển đổi.

"Đây là số tiền Chính phủ vay trong thời gian lãi suất cao. Nay có điều kiện để vay với lãi suất thấp hơn nên Chính phủ nhận thấy đây là cơ hội để giảm tiền lãi phải trả cho khoản vay này. Còn số nợ thì không thay đổi", Bộ trưởng nói.

VNE2-6028-1401369547-3035-1409224192.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Việt Nam hiện có khoảng một tỷ USD nợ cần chuyển đổi. Ảnh: P.V

Cũng theo Bộ trưởng, kế hoạch nêu trên nhận được sự nhất trí cao trong nội bộ Chính phủ. Đây cũng là lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua, nội dung về phát hành trái phiếu quốc tế được cơ quan điều hành đề cập. Tháng 7/2013, Bộ Tài chính từng trình đề án, song Chính phủ đã thống nhất ban hành nghị quyết riêng về vấn đề này.

Nếu đợt phát hành này diễn ra, đây sẽ là lần thứ 3 Việt Nam tiến hành gọi vốn trái phiếu từ thị trường tài chính quốc tế, sau khi huy động tổng cộng 1,75 tỷ USD vào các năm 2005 và 2010.

Tại buổi họp báo, đại diện Chính phủ cũng dành nhiều thời gian để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng. Theo đó, tổng số doanh nghiệp lập mới trên cả nước đạt 47.500, giảm 9,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số vốn đăng ký lại có xu hướng tăng, đạt bình quân khoảng 6 tỷ đồng mỗi đơn vị. “Điều đó nói lên rằng người dân, doanh nghiệp đã có lòng tin để mở rộng sản xuất, bỏ thêm vốn vào đầu tư mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên họp thường kỳ kéo dài 2 ngày của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định dựa trên quả đạt được trong 8 tháng qua, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng trưởng GDP cả năm có thể đạt mục tiêu 5,8%. Để đạt được kết quả này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện mọi biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, triển khai các giải pháp tăng tổng cầu, mà trước hết là tăng dư nợ tín dụng và giải ngân đầu tư. Các biện pháp như thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, giảm nợ xấu, cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan... cũng cần được đẩy mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tổng kết, đánh giá và đề xuất loại bỏ các quy hoạch không còn phù hợp, gây tốn kém xã hội, phát sinh tiêu cực, cản trở thị trường... “Tôi đồng ý quản lý nhà nước là phải bằng pháp luật, bằng chiến lược, quy hoạch nhưng thực tế chúng ta có quá nhiều quy hoạch không phù hợp và không cần thiết. Trong điều kiện kinh tế thị trường, chúng ta hoặc phải hạn chế và giảm bớt quy hoạch, hoặc cần phải có quy hoạch thì phải theo thị trường”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, Thủ tướng định hướng mục tiêu tổng quát là tiếp tục bảo đảm ổn định vĩ mô, tăng trưởng phải cao hơn gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và thực hiện các đột phá chiến lược. Theo đó, tăng trưởng GDP cần phấn đấu đạt 6,2%, lạm phát tương đương năm 2014 (khoảng 5%). Ngân sách cần tăng thu khoảng 11% trong khi bội chi giữ ở mức 5%.

Chí Hiếu – Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn