Ngân hàng Nhà nước đang tổ chức lấy ý kiến để hoàn thiện các dự thảo quy định về giao dịch hối đoái và nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối.

Có tình huống trớ trêu: khi các cá nhân giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp, cơ quan chức năng xử lý thì họ xoay sang lý do là “chúng tôi cho nhau”, “chúng tôi tặng nhau” và lỗ hổng pháp lý lộ ra.

Một nội dung đáng chú ý có trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối là việc các cá nhân cho, tặng bằng ngoại tệ.

Cụ thể, dự thảo trên dự tính không cho phép cá nhân cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau.

Trả lời VnEconomy về điểm quy định dự kiến trên, một thành viên tham gia soạn thảo dự thảo đưa ra một số lý do đáng chú ý.

Theo thành viên này, trong Pháp lệnh Ngoại hối có quy định việc sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cá nhân (Điều 24), nêu rằng: “Người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyền cất giữ, mang theo người, bán cho tổ chức tín dụng được phép và sử dụng cho các mục đích hợp pháp khác”.

Trong những quyền này không có việc dùng ngoại tệ để cho, tặng, có hiểu hiểu là không được phép.

Tuy nhiên, nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ngoại hối sau đó có cho phép cá nhân được dùng ngoại tệ để cho, tặng lẫn nhau. Theo thành viên trên, đây là điểm cần xem xét lại để phù hợp với Pháp lệnh, cũng như để khắc phục những bất cập nảy sinh trên thực tế.

Cụ thể, việc sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam là có điều kiện, trong đó có quy định về mua - bán. Thời gian qua, khi kiểm tra và xử lý một số giao dịch bất hợp pháp, cơ quan chức năng gặp phải tình huống trớ trêu: khi các cá nhân giao dịch bất hợp pháp, cơ quan chức năng xử lý thì họ xoay sang lý do là “chúng tôi cho nhau”, “chúng tôi tặng nhau” và lỗ hổng pháp lý lộ ra.

Hay ở một tình huống khác, các cá nhân mua một sản phẩm nào đó với nhau, họ thanh toán bằng ngoại tệ. Khi cơ quan chức năng tìm hiểu, họ hoàn toàn có thể giải thích rằng, người này cho ngoại tệ và người kia “đáp lễ” bằng quà tặng là hiện vật…

Trước những tình huống trên, thành viên tham gia soạn thảo dự thảo mà VnEconomy tham vấn nói: “Khái niệm “cho”, “tặng” ở đây là khó xác định trong khi nó dễ làm phát sinh tình trạng sử dụng ngoại tệ trong thanh toán không đúng quy định”.

“Nay việc xem xét quy định không được dùng ngoại tệ để cho, tặng lẫn nhau là để phù hợp với các quyền đã quy định trong Pháp lệnh, cũng như để khắc phục tình huống lách luật nói trên”, thành viên này giải thích thêm.

Ông cũng nêu quan điểm rằng, trên thực tế, để cho hoặc tặng lẫn nhau, người có ngoại tệ hoàn toàn có thể chuyển đổi sang VND.

“Điều đó hoàn toàn có ý nghĩa và giá trị đối với người được cho, tặng. Ở một góc độ nào đó, khi chuyển đổi như vậy, ngoài tôn trọng quy định pháp lý còn góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền tiền tệ quốc gia”, ông chia sẻ góc nhìn cá nhân.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an