Tại khu đồng Mả Kiêu, Làng Giai và Gò Hó - cửa Rừng, xã Cam Thượng (huyện Ba Vì) nhiều hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp. Đến nay đã nhiều tháng trôi qua, chính quyền xã Cam Thượng và cơ quan chức năng huyện Ba Vì vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm. Trong khi đó, nhiều công trình khác tiếp tục "mọc" lên, gây bức xúc trong nhân dân…

Căn nhà và ki ốt của gia đình bà Mai Thị Bích Hạnh nằm ven quốc lộ 32 (thôn Nam An).

Trên địa bàn thôn Nam Cốc, thôn Cam Đà (xã Cam Thượng) có một số trường hợp thuê đất để "nuôi thả cá, trồng cây ngắn ngày" ở khu đồng Mả Kiêu, Làng Giai và Gò Hó - cửa Rừng. Tuy nhiên, những trường hợp này đều được các HTX nông nghiệp giao đất trái thẩm quyền với thời hạn từ 22 đến 30 năm. Cụ thể như gia đình ông Lã Văn Sinh, ông Lã Văn Bảo (đã mất, nay ông Kiều Văn Quang đang sử dụng đất), ông Nguyễn Văn Minh được HTX Nông nghiệp thôn Cam Đà ký hợp đồng cho thuê đất từ năm 1999 đến 2021. Ông Nguyễn Hữu Ái (ở thôn Bài Nha) được HTX Nông nghiệp Nam Cốc ký hợp đồng giao thầu đất với thời hạn từ năm 2008 đến 2038…

Cuối năm 2013, đầu năm 2014, các hộ này đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, đồng loạt xây chuồng, trại chăn nuôi, nhà ở trên đất nông nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Ái xây 2 chuồng chăn nuôi, mỗi chuồng có diện tích 150m2. Ông Nguyễn Văn Quang xây nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, tường bao, đổ cột bê tông. Ông Kiều Văn Quang xây nhà ở, chuồng trại và tường gạch… Tháng 6-2014, tại khu Gò Hó - cửa Rừng (thôn Cam Đà), ông Nguyễn Mạnh Tuất xây một căn nhà cấp 4 dài 10m, rộng 6m, tổng diện tích 60m2 để làm nơi sản xuất, kinh doanh nước uống tinh khiết. Các trường hợp vi phạm, mặc dù chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ công trình, nhưng trên thực tế những ngôi nhà và chuồng trại xây trên đất nông nghiệp vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều tháng nay (?).

Trong khi những trường hợp vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp chưa được UBND xã Cam Thượng, cơ quan chức năng huyện Ba Vì xử lý dứt điểm, thì từ đầu tháng 12-2014, những hộ này lại tiếp tục… xây công trình mới. Gia đình ông Nguyễn Văn Minh (ở khu đồng Làng Giai), hiện trạng cũ có 2 nhà cấp 4 để ở, 6 công trình chuồng trại chăn nuôi đã đưa vào sử dụng, mỗi công trình có chiều dài từ 7,5 đến 22m, rộng từ 3,6 đến 6,5m, mái lợp fibrô ximăng. Riêng công trình thứ 7 có chiều dài 30m, rộng 7,6m đang được xây dựng. Ngày 11 và 15-12, UBND xã Cam Thượng phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính và ra thông báo đình chỉ, yêu cầu ông Minh tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Nhưng trên thực tế, gia đình ông Minh vẫn cho thợ gấp rút… hoàn thiện nhà (?).

Cùng với gia đình ông Minh, ông Kiều Văn Quang (ở thôn Nam An) cũng "hối hả" cho thợ trát tường, thực hiện các công đoạn hoàn thiện chuồng trại tại khu đồng Làng Giai với tổng diện tích 196,84m2. Ngày 16-12-2014, UBND xã Cam Thượng ra Quyết định số 412/QĐ-XPHC, xử phạt gia đình ông Quang 3.000.000 đồng và yêu cầu phá dỡ công trình vi phạm. Thế nhưng, chuồng trại mới của ông Quang vẫn được hoàn thiện. Ngoài công trình mới xây, trên khu đất nhận thầu của gia đình ông Quang còn có 1 nhà ở, 3 chuồng trại chăn nuôi đã được xây dựng, đưa vào sử dụng từ năm 2013 và đầu năm 2014.

Tại thôn Nam An, sau khi phát hiện bà Mai Thị Bích Hạnh xây công trình trái phép trên đất nông nghiệp, UBND xã Cam Thượng đã lập biên bản đình chỉ thi công, đồng thời đề nghị Điện lực Ba Vì kiểm tra, ngừng cung cấp điện đối với gia đình bà Hạnh. Ngày 6-11-2014, UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm đối với bà Hạnh mức 1,5 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Điều lạ lùng là, sau mỗi lần chính quyền lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm, thì ngôi nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp của bà Hạnh lại càng nhanh chóng được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện với kết cấu tường gạch, trụ bê tông, chiều cao 5m, rộng 5,1m, dài 9,6m, lợp mái tôn trên tổng diện tích 49m2. Ngày 8-12, UBND xã tiếp tục ra thông báo yêu cầu bà Hạnh tháo dỡ công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp, thời gian đến hết ngày 18-12. Nhưng kiểm tra thực tế, bà Hạnh không chỉ ở trong ngôi nhà mới xây, mà còn có cả một ki ốt liền kề mặt đường để kinh doanh thuốc tân dược (?). Trao đổi với PV Báo Hànộimới ngày 17-12, ông Nguyễn Minh Tường - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thượng thừa nhận: "Xã chưa hoàn thiện hồ sơ các trường hợp vi phạm để báo cáo lên UBND huyện Ba Vì xem xét, chỉ đạo xử lý…".

Điều đáng nói ở đây là những công trình vi phạm ở cách trụ sở UBND xã khoảng 1.000m, nhưng chỉ được chính quyền địa phương "phát hiện" khi đã hình thành… nhà (?). Mặc dù các công trình nhà ở, chuồng trại được thực hiện với quy mô lớn, diện tích từ 50 đến 200m2, nằm ven quốc lộ 32, rất dễ nhận thấy, dễ bị phát hiện, Báo Hànộimới cũng đã nhiều lần đưa thông tin, nhưng không hiểu tại sao UBND xã Cam Thượng, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND huyện Ba Vì vẫn không hồi âm thông tin, không có biện pháp xử lý dứt điểm? Phải chăng UBND xã Cam Thượng, UBND huyện Ba Vì cố tình làm ngơ, để cho những ngôi nhà trên đất nông nghiệp tiếp tục mọc lên và ngang nhiên tồn tại?

Ánh Dương (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.