Sau 5 năm triển khai chương trình sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, vật liệu không nung vẫn còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp, người dân ở các công trình xây dựng.
Gạch không nung được giới thiệu tại một triển lãm vật liệu xây dựng. Ảnh: Mạnh Tùng
 
 
Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, sau 5 năm thực hiện Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28-4-2010 và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 28-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển vật liệu xây dựng không nung, tổng công suất trên cả nước mới đạt khoảng 6,5 tỉ viên gạch không nung/năm, chiếm 29% so với tổng sản lượng vật liệu xây dựng năm 2014.
 
Theo báo cáo này thì các chỉ tiêu sản lượng sản xuất và tiêu thụ của vật liệu không nung đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra.
 
Con số này khá tương đồng với nhận định của ông TS Trần Văn Huynh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam. Trao đổi với TBKTSG Online, ông Huynh cho rằng năng lực sản xuất gạch không nung ở nước ta hiện nay ở mức 6 tỉ viên/năm, có thể đáp ứng được 23-24% nhu cầu gạch xây dựng trong nước.
 
Tuy nhiên, ông Huynh tiết lộ, hiện các nhà máy sản xuất chỉ khai thác được 50% năng lực trên, tức là khoảng 3 tỉ viên, vì hoạt động cầm chừng. Đầu ra của sản phẩm này hiện đang khó, nhiều năm qua, lượng gạch không nung tồn kho đã lên đến hàng tỉ viên, ông Huynh cho hay.
 
Theo khảo sát của TBKTSG Online, khái niệm “vật liệu không nung” hiện còn khá xa lạ với nhiều đơn vị xây dựng, đặc biệt tại các công trình xây dựng dân dụng.
 
Ông Trần Tuấn Long, Giám đốc Công ty Đầu tư Kiến trúc Xây dựng Thiết Thạch (Quận 10, TPHCM), nhận định rằng vật liệu không nung không được các khách hàng cá nhân biết đến và quan tâm khi đặt hàng xây dựng.
 
Ông Long giải thích, tâm lý của khách hàng vẫn e ngại với loại vật liệu này vì nó còn khá mới lạ trên thị trường, trong khi khách hàng lại quen sử dụng gạch nung truyền thống vì giá rẻ hơn, lại được “kiểm chứng” chất lượng từ xưa đến nay nên họ yên tâm hơn.
 
Theo Thông tư 09/2012/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành năm 2012 nhằm quy định sử dụng vật liệu không nung cho các công trình xây dựng, thì các công trình được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước tại các đô thị loại 3 phải sử dụng 100% vật liệu xây dựng không nung kể từ đầu năm 2013. 
 
Cũng theo thông tư này, các công trình xây dựng 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ năm 2012 đến 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây dựng cho công trình.
 
Tuy nhiên, ông Trần Văn Huynh cho biết, nhiều công trình thuộc diện trên vẫn không thực hiện nghiêm túc quy định này khi chỉ dùng vật liệu không nung ở các công trình phụ, tường rào để đối phó hơn là sử dụng cho toàn bộ công trình chính.
 
Trong khi đó, công tác kiểm tra, quản lý tại nhiều địa phương lại buông lỏng dẫn đến sự không đồng bộ trong việc phát triển vật liệu không nung trên cả nước.
 
Điều này càng làm cho đầu ra của các sản phẩm vật liệu không nung, đặc biệt là gạch không nung thêm khó, theo ông Huynh.
 
Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ www.chinhphu.vn, mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Xây dựng tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg và Thông tư 09/2012/TT-BXD, phát hiện và xử lý các trưởng hợp không tuân thủ sử dụng vật liệu xây dựng không nung.
 
Đồng thời, ông Hoàng Trung Hải cũng đôn đốc các địa phương xây dựng lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công và rà soát chính sách hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vật liệu xây dựng không nung.
Mạnh Tùng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an