Bộ Xây dựng vừa có Công văn 3064/BXD-VLXD gửi các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng về việc kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

Bộ Xây dựng chỉ đạo các Tổng công ty, chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm việc sử dụng vật liệu không nung

Theo số liệu thống kê về Quản lý Nhà nước từ Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 13 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, 17 nhà máy sản xuất bê tông bọt, trên 1.000 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất trên 10 triệu viên QTC/năm và một số chủng loại vật liệu không nung khác, với tổng công suất thiết kế đạt gần 6 tỷ viên QTC.

Với đặc điểm chính, chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất các loại vật liệu không nung không cao, thời gian đầu tư cho một dây chuyền sản xuất cũng không dài, nên trong thời gian vừa qua tốc độ đầu tư sản xuất gạch xi măng cốt liệu tăng rất nhanh.

Các nhà máy sản xuất ra sản phẩm có chất lượng ổn định và các doanh nghiệp đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ sản xuất các loại vật liệu xây không nung.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tự chủ về công nghệ, khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường, tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đơn cử, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp bình quân chỉ đạt 30-40% công suất thiết kế, trong đó có công ty xuất khẩu tới 70-80% sản lượng sản xuất.

Với gạch bê tông (có nơi gọi gạch block xi măng cốt liệu) sản xuất và tiêu thụ khá hơn, đạt khoảng 80-85% công suất thiết kế.

Chẳng hạn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang có 5 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung thì tất cả đều sản xuất không hết công suất thiết kế và lượng hàng tồn kho lớn.

Trường hợp Công ty CP Dịch vụ môi trường Đông Khê  tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều có dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu với công suất tương đương 42 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn (QTC)/năm.

Nhưng hiện mới chỉ sản xuất trong khoảng trên dưới 10 triệu viên/năm và lượng sản phẩm tồn kho cũng luôn ở mức 30%. Công ty CP Thương mại và Sản xuất vật liệu xây dựng xanh, Cảng Cái Lân, TP Hạ Long, với năng lực sản xuất khoảng 45 triệu viên QTC/năm, nhưng cũng chỉ sản xuất và tiêu thụ được khoảng 20% công suất thiết kế.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, đến hết năm 2013 tổng công suất đầu tư vật liệu xây không nung đã hoàn toàn đảm bảo cung cấp sản phẩm để đạt và vượt mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

Nhằm đưa vật liệu xây không nung vào đại trà các dự án xây dựng, Bộ Xây dựng chính thức yêu cầu các Tổng Công ty, Công ty trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện các quy định để gia tăng sử dụng các loại vật liệu này trong những năm tới.

Theo đó, yêu cầu, người quyết định đầu tư có trách nhiệm quy định sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định khi quyết định đầu tư dự án. Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm phải sử dụng các loại vật liệu không nung phù hợp với quy định.

Nhà thầu tư vấn giám sát có trách nhiệm giám sát việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng quy định của thiết kế.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng các quy định là yêu cầu bắt buộc.

Thế Hải (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden