Bộ Xây dựng vừa có Công văn 3064/BXD-VLXD gửi các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng về việc kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

Bộ Xây dựng chỉ đạo các Tổng công ty, chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm việc sử dụng vật liệu không nung

Theo số liệu thống kê về Quản lý Nhà nước từ Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 13 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, 17 nhà máy sản xuất bê tông bọt, trên 1.000 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất trên 10 triệu viên QTC/năm và một số chủng loại vật liệu không nung khác, với tổng công suất thiết kế đạt gần 6 tỷ viên QTC.

Với đặc điểm chính, chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất các loại vật liệu không nung không cao, thời gian đầu tư cho một dây chuyền sản xuất cũng không dài, nên trong thời gian vừa qua tốc độ đầu tư sản xuất gạch xi măng cốt liệu tăng rất nhanh.

Các nhà máy sản xuất ra sản phẩm có chất lượng ổn định và các doanh nghiệp đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ sản xuất các loại vật liệu xây không nung.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tự chủ về công nghệ, khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường, tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đơn cử, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp bình quân chỉ đạt 30-40% công suất thiết kế, trong đó có công ty xuất khẩu tới 70-80% sản lượng sản xuất.

Với gạch bê tông (có nơi gọi gạch block xi măng cốt liệu) sản xuất và tiêu thụ khá hơn, đạt khoảng 80-85% công suất thiết kế.

Chẳng hạn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang có 5 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung thì tất cả đều sản xuất không hết công suất thiết kế và lượng hàng tồn kho lớn.

Trường hợp Công ty CP Dịch vụ môi trường Đông Khê  tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều có dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu với công suất tương đương 42 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn (QTC)/năm.

Nhưng hiện mới chỉ sản xuất trong khoảng trên dưới 10 triệu viên/năm và lượng sản phẩm tồn kho cũng luôn ở mức 30%. Công ty CP Thương mại và Sản xuất vật liệu xây dựng xanh, Cảng Cái Lân, TP Hạ Long, với năng lực sản xuất khoảng 45 triệu viên QTC/năm, nhưng cũng chỉ sản xuất và tiêu thụ được khoảng 20% công suất thiết kế.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, đến hết năm 2013 tổng công suất đầu tư vật liệu xây không nung đã hoàn toàn đảm bảo cung cấp sản phẩm để đạt và vượt mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

Nhằm đưa vật liệu xây không nung vào đại trà các dự án xây dựng, Bộ Xây dựng chính thức yêu cầu các Tổng Công ty, Công ty trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện các quy định để gia tăng sử dụng các loại vật liệu này trong những năm tới.

Theo đó, yêu cầu, người quyết định đầu tư có trách nhiệm quy định sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định khi quyết định đầu tư dự án. Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm phải sử dụng các loại vật liệu không nung phù hợp với quy định.

Nhà thầu tư vấn giám sát có trách nhiệm giám sát việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng quy định của thiết kế.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng các quy định là yêu cầu bắt buộc.

Thế Hải (Báo Đầu tư)
 • Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Vật liệu xây dựng  -  27/11/2016 7:39 PM

  Theo Bộ Công Thương, sản lượng thép tháng 11 tiêu thụ ước đạt 630 nghìn tấn, tăng khoảng 20 nghìn tấn so với tháng 10/2016.

 • Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:41 AM

  Cửa nhôm kính là vật liệu cửa được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Bạn có thể dùng cửa nhôm kính cho nhiều hạng mục như: cửa thông phòng nhà ở, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa văn phòng làm việc, cửa trung tâm thương mại… ở từng lĩnh vực cửa nhôm kính đều phát huy hết tác dụng của mình về chất lượng, kiểu dáng đẹp mắt, tính thẫm mỹ cao.

 • Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:48 AM

  CafeLand - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 9/2016 đạt trên 1,6 triệu tấn, trị giá 735 triệu USD, tăng tăng 24,7% về lượng và 12,6% về trị giá so với tháng trước.

 • Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Vật liệu xây dựng  -  21/10/2016 4:58 PM

  Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.