CafeLand - Dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định, tuy nhiên chủ đầu tư mong muốn được tỉnh chấp thuận cho một doanh nghiệp khác tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện.

Một góc khu vực tập golf của Câu lạc bộ golf Hoàng Đồng đi vào hoạt động từ năm 2017 nằm trong dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Ngày 8/6/2021, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp xem xét các nội dung liên quan đến Dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.

Dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng do Công ty Liên doanh quốc tế Lạng Sơn (nay là Công ty CPQT Lạng Sơn) là nhà đầu tư.

Dự án được triển khai từ năm 2004, tuy đã được các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để triển khai thực hiện, được bàn giao mặt bằng sạch đảm bảo triển khai các hạng mục chính của dự án, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện, thế nhưng nhà đầu tư vẫn không đảm bảo tiến độ như nội dung đã quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, điều này đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật đất đai, xây dựng, Luật doanh nghiệp… Đặc biệt, dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành rà soát đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trong các lĩnh vực theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty CPQT Lạng Sơn đã thừa nhận hạn chế, yếu kém trong việc triển khai dự án. Đồng thời mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện.

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico cam kết nguồn lực tài chính, giải quyết khó khăn vướng mắc để thực hiện.

Kết luận cuộc họp, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án với 3 điều kiện: Một là Công ty CPQT Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của Công ty gây ra.

Hai là dự án được tiếp tục triển khai phải có sự điều hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Nhà đầu tư nếu đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư gia hạn thời gian thực hiện dự án phải khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để đủ điều kiện thực hiện các bước tiếp theo; đồng thời yêu cầu nhà đầu tư phải có người đại diện theo pháp luật thường trực tại Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Ba là khẩn trương chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thành phố Lạng Sơn đã phê duyệt; khẩn trương đầu tư xây dựng khu tái định cư để đủ điều kiện di dân để người dân ổn định cuộc sống...

Theo tìm hiểu, Dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư ngày 12/3/2004 với mục tiêu xây dựng khách sạn quốc tế 5 sao, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí có thưởng, khu biệt thự, cửa hàng để bán và cho thuê... Tổng mức đầu tư là 61,5 triệu USD.

Theo quy định, tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành khu tái định cư tháng 5/2019; hạng mục sân golf giai đoạn 1 hoàn thành tháng 5/2019, giai đoạn 2 hoàn thành tháng 8/2020; khách sạn 5 sao hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2020, cuối năm 2020 đưa vào sử dụng các hạng mục cơ bản.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện dự án rất chậm do nhà đầu tư thiếu năng lực, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng dự án.

Trước đó, trong chuyến công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án vào cuối 2019, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhấn mạnh không gia hạn thêm đối với dự án này. Trường hợp đến hết năm 2020, các hạng mục dự án không hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ thì kiên quyết xử lý theo quy định.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.