Giá vàng phiên này đã tăng mạnh nhờ sự lên giá đồng loạt của thị trường hàng hóa, chứng khoán và quan trọng nhất là việc USD giảm giá. Vàng trong nước chỉ tăng chiều bán ra thêm 100.000 đồng/lượng.
Vàng tiếp đà dầu thô bật tăng trở lại

Thông tin các lãnh đạo châu Âu đang chạy đua nước rút để đưa ra các biện pháp hỗ trợ khối ngân hàng được đánh giá tích cực, khiến thị trường chứng khoán châu Âu tăng tới 4%, niềm tin vào đồng Euro tăng trở lại, đẩy USD giảm giá.

Phản ứng tích cực trước diễn biến trên, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh mẽ, trong khi giá dầu thô có phiên tăng giá ấn tượng.

Với vàng, USD giảm giá là một nhân tố hỗ trợ mạnh cho đà tăng giá, nhưng việc thị trường chứng khoán lên giá khiến hoạt động bán vàng bù lỗ danh mục không còn nhiều sức ép, thì đương nhiên một đợt lên giá là điều nhiều nhà đầu tư kỳ vọng.

Và điều này thể hiện khá rõ trong phiên giao dịch hôm 5/10 tai thị trường New York khi giá vàng tăng tốc mạnh từ buổi trưa (theo giờ địa phương), trùng với thời điểm thị trường chứng khoán bùng nổ trở lại.

Phiên này, giá vàng có lúc xuống tới 1.596,9 USD/oz, nhưng mức cao nhất nằm tại vùng gần 1.650 USD/oz.

Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.639,85 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12 tăng 25,6 USD lên 1.641,6 USD/oz.

Như vậy, so với 30 này trước đó, giá vàng hiện giảm 13,5% nhưng vẫn tăng 22,6% so với đầu năm nay.

Trong phiên ngày 5/10, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.229,51 tấn vàng, tương đương 39.529.892,02 ounce.

Điểm đáng chú ý là mặc dù giá vàng tăng nhưng giá trị tài sản của SPDR Gold Trust quy đổi ra USD phiên này giảm 831 triệu USD, xuống còn 63,889 tỷ USD, từ mức 64,72 tỷ USD phiên trước đó.

Nguyên nhân khiến tài sản của quỹ này “bốc hơi” gần 1 tỷ USD lại nằm ở vấn đề tỷ giá biến động gây bất lợi cho danh mục. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/10, giá chứng chỉ quỹ của SPDR Gold Trust đã tăng 1,15% lên 159,46 USD/ccq.

Còn trên thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các doanh nghiệp bán vàng đã tăng giá bán bán ra khoảng 150.000 đồng/lượng, tuy nhiênchiều mua vào thì vẫn giữ nguyên giá so với chiều hôm qua. Cụ thể vàng SJC được mua vào - bán ra là 44,1-44,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường tự do giá bán ra vàng miếng SJC con cao thêm 100.000 đồng/lượng, được bán với giá 44,6 triệu/lượng

Vàng SBJ mua vào là 44,11triệu đồng/lượng, bán ra là 44,49 triệu đồng/lượng. Trong khi, vàng miếng rồng vàng của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua bán quanh vùng 44,25 - 44,65 triệu đồng/lượng. Tăng nhẹ so với hôm qua.

Các chuyên gia tại Optionsellers.com cho rằng đà bán trong hai ba ngày qua đã có thể kết thúc và nhận định và sẽ thiết lập xu hướng tăng trở lại. Họ còn cho rằng giá vàng chuẩn bị chinh phục mốc 1.700 USD trong vài ngày tới.

Trước đó, vàng đã mất giá mạnh sau khi bảng lương ADP có thêm 91.000 việc làm trong tháng 9 vừa qua. Con số này khả quan hơn so với mức tăng 80,000 việc làm trong tháng 8 trước đó. Tuy nhiên, chỉ số ISM lại chưa cho thấy tiến triển và điều này thể hiện kinh tế Mỹ vẫn còn trì trệ. Chỉ số quản lý dịch vụ ISM tháng 9 đã công bố ở mức 53%, giữ nguyên so với kỳ trước.

Đồng đô la Mỹ hôm qua sụt giá so với các đồng tiền khác do lực chốt lời mạnh mẽ diễn ra. Đồng bạc xanh đang ở mức cao nhất so với khoảng thời gian 7 tháng trở lại đây. Đồng tiền Mỹ USD suy yếu cũng là lúc các nhà đầu tư thu mua kim loại vàng để chống lại sự tụt giá của USD. Tuy nhiên, chính USD đang ở mức cao nên giá vàng đã bị bán mạnh xuống vùng dưới 1.700 USD như hiện nay.

Kim loại quý tiếp tục trông chờ vào các thông tin trong ngày giao dịch cuối tuần khi thông báo việc làm của Mỹ được công bố tỷ lệ thất nghiệp và mức giá dự kiến sẽ biến động rất mạnh như theo những gì đã xảy ra từ trước đó. Về tổng thể, giá vàng đóng cửa trong phiên giao dịch hôm qua ở mức cao trong ngày thể hiện đà hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, tổng thể vàng vẫn nằm trong kênh xuống giá trên biểu đồ ngày.

Đà tăng của vàng được khẳng định trở lại nếu vàng tăng qua mức 1.705 USD. Đà giảm sẽ hình thành rõ hơn nếu vàng mất mốc 1.535 USD. Các mức cần chú ý trong ngày là mức cản 1.650 USD và 1.681 USD. Hỗ trợ ở mức 1.625 USD và 1.600 USD.
Theo Bích Thủy (Tầm nhìn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.