Sau khi tăng đến 37,85 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, chiều 5/8, giá vàng đã hạ nhiệt về 37,78 triệu đồng/lượng.Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn.

Sáng mai, NHNN sẽ chào thầu 26.000 lượng vàng miếng

Hôm nay giá vàng SJC giảm ngược chiều giá vàng thế giới. Cụ thể, lúc 7h30 sáng, giá vàng mua vào – bán ra là 37,65 – 37,850triệu đồng/lượng. Đến 9h30 giá mua và giá bán đều giảm ở mức 37,6 triệu – 37,8 đồng/lượng.

Tuy nhiên, đầu giờ chiều nay, lúc 13h giá mua và giá bán trở về mức giá đầu phiên giao dịch: 37,65 – 37,85 triệu đồng/lượng. Đến 13h30 giá vàng giảm về mức 37,63 – 37,83 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lúc 15h đến 17h chiều nay bán ra ổn định ở mức 37,780 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng mua vào bị SJC “ép” ở mức 37,48 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua vào – bán ra ở mức 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, chiều nay, lúc 15h, giá vàng tăng 4,82 USD/oz so với lúc 7h30 sáng và tăng 11,5 USD/oz so với giá vàng sáng ngày 02/08/2013. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rút xuống còn 4 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, NHNN cũng thông báo sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng tiếp theo vào sáng ngày mai (6/8), chào bán 26.000 lượng vàng miếng, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 37,53 triệu đồng/lượng.

Trái với những nhận định bi quan tuần trước, tuần này, nhiều ý kiến lại cho rằng vàng có xu hướng tăng giá. Theo nhận định của TienPhong Bank, trong ngắn hạn giá vàng có xu hướng tăng nhẹ. Nguyên nhân do tuần trước Mỹ công bố thông tin về việc làm phi nông nghiệp tháng 7 tăng thấp hơn dự kiến, chỉ tăng 162.000 người, trong khi dự kiến tăng 184.000 người. Thị trường cho rằng FED chưa thể cắt giảm kế hoạch mua trái phiếu trong tháng 9. Để cứu nền kinh tế, có thể FED buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, lạm phát có nguy cơ tăng lên.

Tuy nhiên, giá vàng cũng có thể giảm vì hiện nay đang là tháng nghỉ hè của các nước châu Âu, do đó mọi giao dịch vàng ít được chú ý. Ngoài ra công ty đầu tư vàng lớn nhất thế giới ETF SPDR Gold gần đây vẫn tiếp tục bán vàng ra, đến ngày 03/08/2013, số vàng dự trữ của công ty này chỉ còn 918,64 tấn, điều này ảnh hưởng bất lợi đến giá vàng.

Cũng theo nhận định của TienPhong bank, trong dài hạn, giá vàng sẽ có xu hướng tăng nếu như vẫn FED duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Thực tế cho thấy nền kinh tế Mỹ còn nhiều khó khăn, nếu FED rút bỏ gói QE, nền kinh tế và thị trường tiền tệ có thể không đứng vững vì lâu nay chủ yếu dựa vào chính sách in tiền và vay nợ nước ngoài của chính phủ.

Quy mô mua nợ của FED trong tháng 7 lên tới 90,3 tỷ USD, cao hơn tháng 6 chỉ có 87,8 tỷ USD, điều này cho thấy FED chưa có ý định giảm chính sách nới lỏng định lượng. Ngoài ra, giá vàng có thể tăng còn do NHTU các nước đang tích cực mở rộng chính sách nới lỏng tiền tệ, việc chỉ số PMI ngành công nghiệp chế tạo các nước Mỹ, châu Âu và Trung quốc gần đây được cải thiện, được cho là nhờ chính sách tiền tệ tích cực, do đó nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và lạm phát sẽ tăng. Điều này là yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho giá vàng tăng lên.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị của các nước Ai cập, Siri gần đây diễn biến phức tạp, giá dầu mỏ leo thang, hiện đã lên trên 100 USD/thùng, thị trường dự đoán giá dầu còn lên, lạm phát rất có thể quay trở lại, nhu cầu làm hầm trú ẩn khi có lạm phát của vàng đang được nhiều người nhắc đến. Trong 5 tháng đầu năm 2013, Trung Quốc nhập khẩu vàng qua Hong Kong tới 606 tấn, tăng 92,8% so với cùng kỳ năm ngoái, là điều cần được quan tâm.

Nhìn chung xu thế giá vàng trong ngắn hạn và dài hạn diễn biến phức tạp, không thể dự đoán chính xác được giá vàng tăng hay giảm, vì còn nhiều ẩn số. Do đó việc giao dịch vàng nên thận trọng để tránh thiệt hại.

Thùy Liên (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.