Giá vàng bất ngờ giảm tới trên 30 USD/oz trước phản ứng tiêu cực của giới đầu tư, trong khi dầu thô cũng giảm trên 2%.
Vàng rớt giá mạnh, dầu thô còn trên 98 USD/thùng


Giá vàng đã giảm gần 2% hôm thứ Năm xuống vùng 1.713 USD/oz, mức giảm mạnh nhất trong gần 3 tuần qua, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu xóa đi kỳ vọng về một giải pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn cuộc khủng hoảng nợ công lan rộng.

Giá vàng lúc đầu phiên còn tăng 1% lên tới 1.757 USD/oz sau khi ECB công bố hạ lãi suất cơ bản đồng Euro xuống 1%/năm, đồng thời cho biết sẽ cho vay tái cấp vốn với kỳ hạn 3 năm thay vì 1 năm như trước kia.


Tuy nhiên, giá vàng đã nhanh chóng đánh mất đà tăng khi Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ECB sẽ dừng việc mua vào trái phiếu.


“Nếu ECB không thể giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường thì nguy cơ thiểu phát có thể xảy ra. Nếu điều đó xảy ra thì vàng không còn là tài sản hấp dẫn nữa” Jeffrey Sherman, Giám đốc bộ phận hàng hóa của DoubleLine Capital quy mô 20 tỷ USD, nói.


Trong phiên này, chỉ sau ít phút mở cửa ngày giao dịch, giá vàng đã rớt từ mức 1.757 USD/oz xuống tới 1.705,8 USD/oz. Và những phút giao dịch còn lại diễn biến cũng không mấy khả quan hơn.


Mức giảm tới 50 USD/oz từ điểm cao nhất tới mức thấp nhất tạo nên đường giá dốc đứng trên đồ thị.


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 1,9% xuống 1.707,69 USD/oz. Còn giá vàng tương lai giao tháng 2 năm sau giảm 31,4 USD xuống 1.713 USD/oz.


Lúc 5h55 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm còn 1.704,5 USD/oz, còn giá vàng tương lai xuống 1.711 USD/oz.


Trong phiên giao dịch ngày 8/12, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.295,81 tấn vàng, tương đương 41.661.622,43 ounce, trị giá 71,418 tỷ USD.


Cùng diễn biến với giá vàng, giá dầu thô phiên này đã sụt giảm mạnh trước lo ngại về khủng hoảng nợ công châu Âu. Kết thúc phiên, giá dầu Brent tại thị trường London giảm 1,3% xuống 108,11 USD/thùng, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 1/12.


Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 năm sau giảm 2,14% xuống 98,34 USD/thùng, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 17/11.

Theo Nhật Bình (NDHMoney/CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.