Vàng lậu bắt đầu gia tăng

23/04/2013 9:11 PM
Theo thông tin từ cuộc họp ngày 22-4 giữa Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Công An TPHCM và các ban ngành khác vể quản lý thị trường vàng, gần đây vàng nhập lậu đã bắt đầu về nhiều hơn khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ngày càng xa.

Theo cơ quan chức năng, vàng lậu được nhập về để chế tác nữ trang hay dát miếng bán ra thị trường. Ảnh: Thúy Linh

Không tiết lộ số vụ đã phát hiện và số lượng vàng đã thu giữ nhưng một nguồn tin từ cuộc họp này nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng khối lượng vàng trong thời gian gần đây phát hiện được không lớn như các năm trước nhưng có tăng dần lên. Và nguồn tin này cho rằng nếu giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục cách xa nhau thì khả năng vàng lậu sẽ về nhiều hơn nữa.

Theo đánh giá của những người dự họp, vàng lậu được nhập về, bán cho doanh nghiệp dưới dạng vàng nguyên liệu, sau đó doanh nghiệp dát thành vàng miếng mỏng, hoặc vàng nhẫn, nữ trang để bán ra thị trường; và vì không được bán để chuyển thành vàng miếng SJC hay vàng miếng các thương hiệu khác do khuôn dập Ngân hàng Nhà nước quản lý nên số lượng không nhiều.

Tuy vậy, các thành phần dự họp cũng đưa ra các phương án ngăn chặn vàng lậu thông qua kiểm soát ở các cửa khẩu và tại các doanh nghiệp sản xuất nữ trang; đồng thời, cũng sẽ kiểm tra chất lượng các loại vàng miếng đang bán trên thị trường theo quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Trong chiều ngày 23-4, giá vàng trong nước lại tiếp tục cao hơn giá thế giới đến 6,4 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân là giá thế giới giảm mạnh 13 đô la Mỹ/ounce so với chốt phiên hôm qua trên thị trường New York, xuống còn 1.413,3 đô la Mỹ/ounce, trong khi giá trong nước chỉ giảm nhẹ 10.000 đồng.

Số 26.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên sáng 23-4 đã được bán hết. Giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 41,97 triệu đồng/lượng, tức cao hơn giá mua vào lúc mở cửa của SJC 150.000 đồng/lượng. Giá trúng thầu thấp nhất 42,04 triệu đồng/lượng, cao nhất là 42,12 triệu đồng/lượng. Như vậy, từ khi bắt đầu đấu thầu từ ngày 28-3, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã bán ra thị trường 11,2 tấn vàng, chủ yếu là cho các ngân hàng thương mại để tất toán trạng thái.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã dập đợt thứ hai tại SJC để tiếp tục cho đấu thầu, sau khi đợt dập đầu tiên khoảng 10 tấn đã bán hết. Trong tuần này sẽ có thêm 2 phiên đấu thầu nữa. Theo NHNN, các đợt đấu thầu sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi các ngân hàng không còn cần thêm vàng để tất toán.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do và trong ngân hàng hôm nay vẫn giữ mức cao. Giá bán trên thị trường tự do là 21.400 đồng, giảm nhẹ 50 đồng/đô la Mỹ so với hôm qua. Giá niêm yết tại các ngân hàng vẫn dao động ở mức 20.940- 20.950 đồng, bằng với giá ngày đầu tuần.

Thảo Nguyên (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.