Giá vàng giảm mạnh, dầu thô xuống dưới 98 USD/thùng sau khi 9 nước châu Âu bị Standard & Poor's hạ định mức tín nhiệm nợ.

Vàng, dầu thô rớt giá trước tin ‘rúng động’ từ châu Âu


Giá vàng đã giảm khoảng 1% phiên cuối tuần, sau khi USD lên giá mạnh so với Euro trước những lo ngại quanh việc 9 nước châu Âu bị hạ định mức tín nhiệm nợ dài hạn. Do giá vàng đã tăng nhiều ngày qua nên nhiều nhà đầu tư đã chọn giải pháp chốt lời để bảo toàn danh mục.

Không chỉ riêng có giá vàng giảm, thị trường chứng khoán và các hàng hóa khác đều giảm sau khi Standard & Poor's hạ định mức tín nhiệm nợ dài hạn của 9 nước châu Âu, gồm: hạ 2 bậc tín nhiệm nợ đối với Cyprus, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha; hạ 1 bậc đối với Pháp, Áo, Phần Lan, Malta, Slovakia và Slovenia. Triển vọng nợ của 9 nước này đều ở mức “tiêu cực”.


Trong phiên cuối tuần, giá vàng biến động trong biên độ khá rộng, có thời điểm xuống tới 1.624,2 USD/oz, tuy nhiên gần về cuối phiên đã lên tới gần 1.640 USD/oz.


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.633 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 2 giảm 16,9 USD xuống 1.630,8 USD/oz.


Lúc 6h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay lên 1.639 USD/oz, còn giá vàng giao sau lên 1.640 USD/oz.


Như vậy, so với đầu năm nay, giá vàng vẫn tăng khoảng 5% bất chấp sự lên giá của USD, chủ yếu nhờ lực gom mua mạnh từ quỹ đầu cơ và cầu vàng vật chất tăng mạnh từ Trung Quốc.


Trong khi đó, Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, vừa cho biết sẽ nâng tỷ lệ ký quỹ và hạn chế giao dịch vàng đối với các hợp đồng tương lai kể từ ngày 20/1 tới, trước dịp Tết cổ truyền nước này. Theo nhận định của giới phân tích, lực mua vàng từ Trung Quốc sẽ giảm mạnh sau dịp tết này.


Trong phiên ngày 13/1, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.254,16 tấn vàng, tương đương 40.322.451,77 ounces, trị giá 65,934 tỷ USD.


Chuyển qua tin tức đáng chú ý khác, giá dầu thô tiếp tục giảm phiên cuối tuần sau khi 9 nước châu Âu bị hạ tín nhiệm nợ.


Tại thị trường châu Âu, giá dầu Brent giảm 82 cent xuống 110,44 USD/thùng, sau khi có lúc xuống 109,71 USD/thùng. Trong tuần, giá dầu Brent giảm 2,32%.


Tại thị trường New York, giá dầu giảm 40 cent xuống 98,7 USD/thùng, dù có lúc còn 97,7 USD/thùng. Cả tuần, giá dầu thô này giảm 2,82%.

Theo Nhật Bình (NDHMoney/CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.